LinkedIn là trang web mạng xã hội chuyên nghiệp hàng đầu. Với 133 triệu người dùng ở Hoa Kỳ một mình, tiếp cận 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Theo Khảo sát quốc gia, 87% nhà tuyển dụng sử dụng LinkedIn để tìm kiếm ứng viên. Đó là nơi phổ biến để kết nối và tìm kiếm cơ hội việc làm. Thậm chí cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã từng nói đùa trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ tham gia LinkedIn để giúp ông có được một công việc khi hết nhiệm kỳ!

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới. LinkedIn là một nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm của bạn. Ít nhất 500 triệu người sử dụng LinkedIn. Hơn 10 triệu danh sách công việc đang hoạt động – tạp chí Fortune năm 2017 đưa tin.

Dưới đây là 9 tips tìm việc hiệu quả trên LinkedIn.

1. Nhận lời giới thiệu từ một người quen.

50% nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên thông qua giới thiệu (referral) thường là ứng viên chất lượng. Người được giới thiệu sẽ có gấp 4 lần cơ hội được phỏng vấn. Và cơ hội đậu cũng cao hơn hẳn.

5b897e9ee361c03b008b562b

Nếu bạn chưa kết nối trực tiếp với công ty mình yêu thích. Thì hãy tiếp cận người đang làm việc tại đó để tìm hiểu thêm thông tin. Thông qua quá trình tương tác, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích ngoài mong đợi. Có thể đến một ngày không xa, họ chính là người sẽ giới thiệu bạn với phòng nhân sự.

2. Điền thông tin vào mục “Career Interests”.

5b894a1bb354cdb7228b4b75

Bạn nên cập nhật profile LinkedIn một cách thường xuyên. Hãy chú ý đến những mục liên quan đến nhu cầu tìm việc như “Career Interests” (Sở thích nghề nghiệp). Và đừng quên sử dụng công cụ “Let your recruiters know you’re open”. Để chắc chắn profile của bạn có thể được nhìn thấy bởi nhiều nhà tuyển dụng. Mỗi khi họ gõ từ khóa trên thanh tìm kiếm.

Công cụ này sẽ không được hiển thị với nhà tuyển dụng của công ty mà bạn đang làm việc.

3. Hãy viết một thông điệp ứng tuyển ngắn gọn.

Hãy gửi một đoạn tin nhắn ngắn gọn. Đừng gửi bản sao Cover Letter cho nhà tuyển dụng.

Khi bạn gửi tin nhắn cho một ai đó, LinkedIn thỉnh thoảng cũng gợi ý một số mẫu chào hỏi thông dụng. Nhưng theo các chuyên gia thì bạn tuyệt đối đừng sử dụng chúng. Hãy luôn viết một tin nhắn mang dấu ấn cá nhân. So với những mẫu tin nhắn tự động của những ứng viên khác, bạn hẳn sẽ trở nên nổi bật vì sự khác biệt và chuyên nghiệp.

4. Hãy liên hệ với nhà tuyển dụng thông qua một nhóm chung.

Nếu bạn không thể kết nối trực tiếp với họ, hãy tiếp cận họ thông qua nhóm chung

Nếu bạn không thể tìm được người giới thiệu cho mình, hãy thử tiếp cận với những nhà tuyển dụng tiềm năng bằng cách tham gia các nhóm trên LinkedIn. Chỉ với một vài thao tác tìm kiếm, nhấn nút tham gia các nhóm chuyên ngành, liếc qua những bài đăng, bạn cũng đã có thể chọn ra cho mình vài cái tên phù hợp để gửi yêu cầu kết bạn.

5. Bật thông báo để nhận thông tin về các công việc mới ngay khi nhà tuyển dụng vừa đăng.

5b899470e361c033008b5665

Gần đây LinkedIn đã mở rộng tính năng này và đưa ra nhiều lựa chọn hơn trước. Không chỉ bật chế độ xem trước đối với cá nhân, LinkedIn còn cho phép bạn làm điều tương tự với một công ty cụ thể. Bạn có thể chọn nhận thông báo mới qua email, số điện thoại hoặc biểu tượng trên màn hình desktop, một lần/ngày hay một lần/tuần.

6. Luôn cập nhật công việc hiện tại.

Nếu bạn đang thất nghiệp thì cũng hãy thêm “Công việc hiện tại” trong profile.

Dù không muốn lừa dối nhưng bạn nên hiểu rằng: Nếu như mục công việc hiện tại của bạn bị bỏ trống, thì profile của bạn sẽ chẳng bao giờ hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên LinkedIn. Điều đó đồng nghĩa rằng nhà tuyển dụng không biết đến bạn, cơ hội tìm việc của bạn cũng vì thế mà giảm dần.

Kể cả bạn đang thất nghiệp thì cũng hãy chọn một vị trí để thêm vào công việc hiện tại. Đó có thể là vị trí mà bạn mong đợi lâu nay. Đừng viết “Đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp” vì nghe có vẻ như bạn hơi bị động, chỉ biết “há miệng chờ sung”, dù thất nghiệp mãi thì bạn vẫn có thể chờ.

7. Theo dõi LinkedIn công ty mà bạn yêu thích.

5b8995b42154a37f5f8b550e

Không nên bỏ qua việc nhấn Follow – theo dõi công ty “trong mộng”. Để cập nhật các tin tức mới nhất liên quan đến thương hiệu cũng như thông báo tuyển dụng. Bạn sẽ giành lợi thế nếu bạn trở thành người ứng tuyển đầu tiên.

8. Nhấn mạnh kỹ năng bản thân.

5b89997d2be4ab1a008b59db

Đừng coi nhẹ phần “Kỹ năng” .

Vì chúng thực ra còn quan trọng hơn cả phần “Kinh nghiệm”.

89% các nhà tuyển dụng hoạt động trên LinkedIn đã thừa nhận điều này. Sẽ thật sai lầm nếu bạn chỉ điền dăm ba từ cho có lệ. Ví dụ: Microsoft Office Skill, Communication Skill…

9. Tương tác nhiều trên LinkedIn.

Like, comment hoặc share bài viết trên tường nhà bạn

Cũng giống như những mạng xã hội khác (Facebook, Twitter). Bạn phải hoạt động tích cực trên LinkedIn thì mới mong nhận về nhiều lợi ích. LinkedIn là một nơi tuyệt vời để tìm việc. Nhưng bạn không thể chỉ ngồi một chỗ và phòng thủ, bạn phải dấn thân.

Hãy chắc chắn rằng bạn truy cập tài khoản LinkedIn mỗi ngày. Dù chỉ là vài phút, đọc lướt qua bảng tin và chọn lọc những bài viết khiến bạn yêu thích. Bạn có thể tương tác và khích lệ tác giả bằng cách like, comment hay share bài viết của họ. Biết đâu đấy họ sẽ là những người giới thiệu công việc cho bạn trong tương lai.

Lời kết.

Trên chương trình CBS This Morning. CEO LinkedIn đã chia sẻ điều quan trọng nhất chính khi tìm việc đó là :

Be yourself, represent who you are.

Hãy là chính bạn, người đại diện cho việc Bạn là ai.

Đây không chỉ là kinh nghiệm của bạn, đây không phải là một bản lý lịch … Đây là một cách tiếp cận năng động hơn. Thể hiện trải nghiệm của bạn, kỹ năng của bạn, mục tiêu của bạn. Những gì bạn biết, những gì bạn quan tâm trong một bối cảnh chuyên nghiệp.

Nguồn: Business Insider

 

Xem thêm 

Download tài liệu Báo cáo triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng tại Việt Nam 2018 – 2022

Cải thiện năng suất làm việc của bạn dựa trên con số Enneagram7 cách thông minh để “quản lý” sếp hiệu quả