Warren Buffet chia sẻ rằng, nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công của bạn trong tương lai.

Khi khởi nghiệp, điều giá trị nhất bạn có chính là ý tưởng và sự nhiệt huyết. Cách bạn tình bày ý tưởng sẽ thuyết phục đối tác và nâng cao giá trị của chính bạn.

Khả năng diễn thuyết trước nhiều người cũng như khả năng giao tiếp vô cùng quan trọng trong sự thành công của mỗi người. Tỷ phú Warren Buffet đã chia sẻ với sinh viên khoa kinh doanh Đại học Columbia trong một buổi thuyết trình: “Tôi sẽ tặng 100.000 USD cho bất kỳ ai muốn gặp tôi sau sự kiện này”. Sau tiếng cười của cả lớp ông đã đưa mức thưởng tăng thêm 50% lên 150.000 USD cho cá nhân sẵn sàng gặp ông để học hỏi kỹ năng diễn thuyết, thuyết phục người khác.

Khả năng diễn thuyết của mỗi người khác nhau, người có kỹ năng tốt sẽ dễ dàng thuyết phục người khác và nâng cao giá trị của bản thân. Tỷ phú Buffet chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân giúp ông trở nên tự tin hơn khi trình bày một vấn đề trước đám đông và đạt được thành công.

 Kỹ năng thuyết trình giúp nâng cao giá trị bản thân gấp đôi.

Kỹ năng thuyết trình giúp nâng cao giá trị bản thân gấp đôi.

1. Vượt qua sự sợ hãi

Chắc hẳn ai cũng từng sợ hãi khi đứng trước đám đông thuyết trình hay diễn thuyết về một chủ đề đã chuẩn bị, Buffet cũng vậy. Ông đã tham gia khoá học của nhà diễn thuyết nổi tiếng Dale Carnegie để vượt qua nỗi sợ hãi.

Theo tác giả Anderson của cuốn sách TED Talks: “Là một nhà lãnh đạo, việc diễn thuyết trước đông người là một trong những chìa khoá mở cánh cửa thành công. Đây chính là cơ hội để mở cánh cửa về sự đồng cảm, chia sẻ kiến thức, thúc đẩy giấc mơ với mọi người”.

Mục tiêu đứng trước đám đông của bạn chỉ hoàn thành khi bạn khuấy động được tri thức, giấc mơ, sự hứng thú trong mỗi cá thể. Nếu bạn tạo được sự đồng cảm với công chúng bạn đã nắm giữ một chìa khoá vàng. Sự đồng cảm sẽ giúp họ hiểu vấn đề bạn muốn truyền đạt. Vì thế hãy bỏ qua sự sợ hãi trong bạn và hoàn thành thật tốt mục tiêu.

Steve Jobs thuyết minh mạch lạc về sản phẩm iPhone.

2. Các kỹ năng trình bày quyết định giá trị của bài thuyết trình

Những doanh nhân giàu có đều có kỹ năng trình bày riêng của họ. Bên cạnh đó, họ còn có những công cụ hỗ trợ khi diễn thuyết, đứng trước đám đông. Chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo sẽ hữu ích cho mọi bài thuyết trình hay đàm phán: Slide đơn giản, rõ ràng, truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết. Trên slide cần có điểm nhấn đến thông điệp cần truyền đạt hay có những ví dụ trực quan nhằm tạo sự tin cậy cho người nghe.

Ví dụ điển hình là khi Steve Jobs thuyết minh về các chức năng đặc biệt của Iphone. Steve đưa ra những ví dụ trực quan nhất để người nghe có thể trải nghiệm được thực tế khi sử dụng Iphone và đôi khi, ông tạo nên những điểm nhấn để giúp bài thuyết trình không nhàm chán, gây buồn ngủ cho người nghe.

3. Chuẩn bị kỹ càng trước mọi tình huống

Khi làm bất kỳ công việc gì có sự chuẩn bị kỹ càng sẽ đều giúp bạn thực hiện chúng một cách thuận lợi. Hãy chuẩn bị bài diễn thuyết thật tốt, ví dụ minh hoạ điển hình, tránh lặp ý tưởng. Bạn có thể chuẩn bị hết các tình huống có thể xảy ra để ứng phó kịp thời.

Ý tưởng của bạn xứng đáng được chia sẻ với tất cả mọi người. Diễn thuyết những ý tưởng đó cũng giúp cho bạn học hỏi thêm được rất nhiều kỹ năng, nghe được nhiều ý kiến từ nhiều phía giúp cho sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn, nâng cao giá trị sản phẩm và chính bản thân bạn.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm

Những sai lầm cần tránh khi tham gia LinkedIn

Bí mật tuyển dụng “khác người” của Google, Facebook và Amazon

Download Tài liệu 2020 Workplace Learning Report