Tình trạng thiếu kiểm toán viên của Úc, ước tính lên tới “hàng trăm”, là một vấn đề trong nhiều năm qua, với số lượng kiểm toán viên giảm hơn 1000 xuống còn khoảng 3600 trong bốn năm qua.

Sự thiếu hụt đã trở nên trầm trọng hơn bởi các hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19, khiến Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc vào tháng trước cho phép một số công ty hoãn báo cáo kết quả của họ.

Công ty Kế toán Công chứng ANZ – đơn vị cấp phép, đào tạo và kỷ luật kế toán – ước tính sự thiếu hụt là “hàng trăm”, chủ yếu ở “cấp độ cơ sở và trung cấp”, theo Amir Ghandar, lãnh đạo báo cáo và đảm bảo tại cơ quan chuyên môn.

Các công ty kiểm toán lớn hiện đang thực hiện các hành động quyết liệt để đảm bảo họ giữ được nhân viên hiện có, đồng thời cố gắng thu hút các kiểm toán viên có năng lực từ các công ty khác trong bối cảnh thị trường việc làm đang nóng lên.

Công ty kiểm toán doanh nghiệp lớn nhất trong nước, PwC, đã yêu cầu “một số lượng rất nhỏ” khách hàng trì hoãn một số báo cáo được yêu cầu. Công ty cũng tăng khoản tiền thưởng giới thiệu lên 15.000 đô la cho nhân viên giới thiệu một ứng viên phù hợp cho việc làm và đang lập ngân sách để tăng lương cho nhân viên kể từ ngày 1 tháng 7.

Trong khi đó, Deloitte đã tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp năm 2021 lên 15% và có kế hoạch duy trì mức tăng này vào năm 2022 để bù đắp lượng nhân viên bị mất cho các công ty và ngành khác. Công ty cũng đã đưa ra chính sách “nghỉ thay thế” để cho phép các kiểm toán viên của mình nạp năng lượng sau mùa kiểm toán bận rộn.

Sự thiếu hụt nhân viên kế toán và kiểm toán là một vấn đề riêng biệt đối với số lượng kiểm toán viên đã đăng ký của công ty đang giảm nhanh chóng. Các chuyên gia làm công việc kiểm toán phải thực hiện việc này dưới sự giám sát của kiểm toán viên của công ty đã đăng ký.

Ông Ghandar cho biết: Sự gia tăng nhu cầu về các chuyên gia kiểm toán và đảm bảo, cùng với thời hạn tập trung vào khoảng tháng 6, làm tăng thêm những khó khăn mà ngành đang gặp phải trong việc đào tạo, sau đó là giữ chân các kiểm toán viên đủ năng lực.

Ông nói: “Việc hoãn ngày nộp do ASIC đề nghị theo một cách nào đó nhằm xoa dịu tình hình, đặc biệt là trong môi trường không niêm yết, nơi các tác động có thể rõ ràng hơn”.

“Các vấn đề gấp đôi – rõ ràng là thiếu hụt ngay lập tức [các kiểm toán viên] do đại dịch và các hạn chế biên giới, đã ảnh hưởng đến thực tiễn hiện có xung quanh việc di cư / biệt phái ra nước ngoài.

“Chúng tôi đang tiếp tục tham gia với chính phủ và cuộc điều tra hiện tại về chương trình di cư có tay nghề của Úc để đảm bảo những thách thức mà kế toán viên và kiểm toán viên bên ngoài phải đối mặt được đưa vào xem xét của họ.

“Nhưng cũng có sự tăng trưởng dài hạn về nhu cầu đối với các chuyên gia kiểm toán và đảm bảo, và việc tập trung thời hạn vào khoảng tháng 6 trong một thời gian dài đã dẫn đến những thách thức về nguồn lực.”

Ông nói thêm rằng “sự phức tạp ngày càng tăng, các yêu cầu về quy định và trong một số trường hợp là sự mâu thuẫn giữa các luật liên bang và tiểu bang khác nhau” là nguyên nhân khiến một số kiểm toán viên chọn không gia hạn đăng ký của họ.

“Chúng tôi cũng đã nhận được một số phản hồi gần đây từ các kiểm toán viên ở các công ty nhỏ hơn và các khu vực trong khu vực cho thấy mức tăng thuế kiểm toán viên của ASIC là một yếu tố chính trong năm nay,” ông nói.

Kiểm toán viên của công ty đã đăng ký phải trả cho ASIC một khoản phí cố định là 811 đô la như một phần của chế độ tài trợ ngành phục hồi chi phí của cơ quan quản lý.

“Cũng có một quá trình chuyển đổi đang được tiến hành trong đó nhiều cơ quan quản lý đối phó với các tổ chức nhỏ hơn và không phải là công ty, trong vài thập kỷ, đã công nhận các bằng cấp khác cho kiểm toán viên hoặc người đánh giá, chẳng hạn như chứng chỉ CA, thay vì chỉ đăng ký ASIC, điều này thực sự hơn hướng tới các kiểm toán viên công ty lớn hoặc công ty niêm yết, ”ông nói.

“Điều này có nghĩa là một số kiểm toán viên có thể đã giữ tư cách RCA [kiểm toán viên của công ty đã đăng ký] để thực hiện một phần nhỏ hơn công việc khách hàng của họ với các đơn vị nhỏ hơn / không phải là công ty này có thể ít làm như vậy hơn bây giờ.”

Matt Graham, người đứng đầu bộ phận đảm bảo của PwC cho biết “các con đường truyền thống cho nhân tài” của công ty, chẳng hạn như làm việc ở nước ngoài, đã “trở nên rất hạn chế do hạn chế đi lại”.

“Trong suốt thời kỳ COVID, các đối tác kiểm toán của chúng tôi đã có hai ưu tiên nhất quán – phúc lợi của con người và chất lượng công việc kiểm toán của chúng tôi. Trong một số rất ít trường hợp, chúng tôi đã làm việc với khách hàng để chủ động thay đổi thời gian biểu báo cáo nhằm đáp ứng hai mục tiêu này, ”ông nói.

“Chúng tôi [cũng] sẽ tiếp tục cải tiến cách chúng tôi khen thưởng và ghi nhận nhân viên của mình thông qua chế độ đãi ngộ, khuyến khích và sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ.”

Joanne Gorton, chủ phần hùn quản lý kiểm toán và đảm bảo của Deloitte, cho biết công ty đã sử dụng các kiểm toán viên nước ngoài làm việc từ xa để bù đắp sự thiếu hụt kiểm toán viên tại địa phương.

“Có sự thiếu hụt các kiểm toán viên có trình độ ở Úc. Chúng tôi đã có thể đảm bảo chúng tôi có đủ kiểm toán viên cho công việc của khách hàng thông qua chương trình di động ảo cho phép tiếp cận với các kiểm toán viên đủ điều kiện từ khắp châu Á – Thái Bình Dương và công ty toàn cầu của chúng tôi, ”cô nói.

Deloitte cũng đã “tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi lên 15% [trong năm tài chính 21] và dự kiến sẽ tăng lượng sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi lên cùng số lượng vào năm tài chính năm 22”, cô nói.

“Chúng tôi [cũng] gần đây đã đưa ra một công thức chính sách bổ sung số giờ làm thêm mà nhân viên của chúng tôi làm trong giai đoạn kiểm toán cuối năm rất bận rộn và tạo cơ hội để họ nghỉ ngơi thay thế, qua đó tạo điều kiện cho nhân viên của chúng tôi để tôi nghỉ ngơi và nạp năng lượng. ”

Bà cho biết sự thiếu hụt đó không ảnh hưởng đến các khách hàng kiểm toán hiện tại nhưng công ty cũng đã làm việc với khách hàng để “lên lịch công việc kiểm toán nhằm giảm bớt áp lực cho các nhóm kiểm toán vào cuối năm”.

Theo Accounting Today

Xem thêm

KPMG hoàn trả khoản cắt giảm lương khi cạnh tranh lao động trong ngành gia tăng

Hoa Kỳ: Các kiểm toán viên lớn tuổi đang bị buộc thôi việc mặc dù mang lại doanh thu cao

Sau Deloitte và KPMG, liệu phúc lợi của nhân viên có được cải thiện?