Thế giới thông tin, dữ liệu kinh doanh đã được đơn giản hoá với một công cụ hỗ trợ trực quan hoá dữ liệu. Đó chính là Power BI. Đây là một công cụ phân tích dữ liệu kinh doanh tạo bởi Microsoft, giúp tổng hợp dữ liệu thô từ nhiều nguồn khác nhau vào một nơi lưu trữ. Với sự đơn giản, nhanh chóng, hữu dụng, Power BI có thể được sử dụng bởi cả người không am hiểu công nghệ, đến những nhà phân tích trực quan.

Vậy Power BI bao gồm những gì?

Công cụ phân tích kinh doanh này gồm một ứng dụng trên máy tính để bàn gọi là Power BI Desktop, một phần mềm trực tuyến gọi là Power BI Service, và ứng dụng Power BI cho điện thoại.

Ba thành phần – Desktop, dịch vụ, ứng dụng di động – được thiết kế để người dùng có thể tạo và chia sẻ dữ liệu kinh doanh dễ dàng, đem lại những quyết định hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra còn có thành phần thứ tư là Power BI Report Server. Nó giúp bạn đăng báo cáo từ Power BI lên hệ thống.

Những tính năng chính của Power BI:

  • – Hỗ trợ triển khai kết hợp – giúp kết nối với các nguồn dữ liệu khác nhau và cho phép ứng dụng tự động phân tích thông tin qua tính năng Quick Insights.
  • – Cho phép nhiều người dùng chia sẻ và dùng các mô hình để trực quan hoá dữ liệu nâng cao.
  • – Mô hình dữ liệu chung cho phép sử dụng cấu trúc cơ sở dữ liệu có thể mở rộng (lược đồ).
  • – Tính năng tuỳ chỉnh có thể thay đổi giao diện của các công cụ trực quan hoá dữ liệu và cũng có thể nhập các công cụ mới vào nền tảng.
  • – Bảng điều khiển Power BI có thể được nhúng vào các sản phẩm thông qua các API.
  • – Mô hình dữ liệu có thể được chia sẻ thành sơ đồ riêng biệt. Những dữ liệu có thể được xem, chỉnh sửa và cập nhật.
  • – Tính năng phổ biến trên ứng dụng di động là Cortana, giúp người dùng truy vấn dữ liệu bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Power BI hoạt động như thế nào để trực quan hoá dữ liệu?

  • – Công cụ này kết nối nguồn dữ liệu và tự xây dựng báo cáo trong Power BI Desktop.
  • – Báo cáo được đăng từ Power BI Desktop lên Power BI Service và chia sẻ với người dùng cuối trong dịch vụ cũng như với thiết bị di động để xem và vẽ được insight.

Power BI là một công cụ hết sức hữu ích trong môi trường kinh doanh. Nó giúp bạn kết nối hàng trăm nguồn dữ liệu khác nhau và tổng hợp chúng thành những Dashboard và báo cáo bao hàm, trực quan. Từ đó việc xem xét kết quả hoạt động cũng như ra quyết định được đẩy lên tối ưu hơn.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Power BI (Microsoft) – Nền tảng hàng đầu trong phân tích dữ liệu & ứng dụng thành công Business Intelligence

3 cách để Power BI giúp nhóm bán hàng của bạn thành công

Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên Power BI

 

Tags