Dữ liệu nổi bật – Có thể truyền cảm hứng, cải thiện cuộc sống và mang lại những điều tốt nhất cho con người. Dưới đây, UniTrain đã tập hợp các hình ảnh trực quan dữ liệu điển hình của năm.

Các tác phẩm được chọn bao gồm nhiều chủ đề khác nhau từ chăm sóc sức khỏe Covid-19 đến thống kê các vấn đề môi trường và biểu đồ dữ liệu trong tương lai.

1.  Visualizing the History of Pandemics

Dữ liệu nổi bật - Có thể truyền cảm hứng, cải thiện cuộc sống và mang lại những điều tốt nhất cho con người. Dưới đây, UniTrain đã tập hợp các hình ảnh trực quan dữ liệu điển hình của năm. Các tác phẩm được chọn bao gồm nhiều chủ đề khác nhau từ chăm sóc sức khỏe Covid-19 đến thống kê các vấn đề môi trường và biểu đồ dữ liệu trong tương lai.

Một đồ họa thông tin có tên Visualizing the History of Pandemics của Nicholas LePan. Nói  về tất cả các đại dịch đã biết trong lịch sử nhân loại, bao gồm tên của căn bệnh, số người chết và ngày đại dịch xảy ra gần đúng.

Trong khi số lượng chính xác nạn nhân của mọi căn bệnh vẫn còn đang được đặt ra, chúng ta vẫn có thể biết được từ hình ảnh này rằng các bệnh truyền nhiễm siêu lây lan đã xảy ra trong toàn bộ lịch sử của nhân loại. Dữ liệu thống kê của đồ họa thông tin này cho thấy một số bệnh đang mở rộng quy mô cùng với sự gia tăng dân số.

Hình ảnh minh họa 3D nổi bật về các bệnh được kết hợp với dữ liệu nghiên cứu từ CDC, WHO, BBC, Wikipedia, Hồ sơ lịch sử, Bách khoa toàn thư Britannica và Đại học John Hopkins. Các hình minh họa chia tỷ lệ theo số người chết được ghi lại để cho phép quét và nhận dạng dữ liệu dễ dàng.

2. It Fell From the Sky

Data

Được tạo bởi một nhà thiết kế có trụ sở tại Vương quốc Anh, đồ họa thông tin này nêu bật hình ảnh dữ liệu tuyệt đẹp về 34.000 thiên thạch đã rơi xuống Trái đất.

Bạn sẽ khám phá bản đồ và dòng thời gian của các tác động mỗi năm, được bao bọc trong đồ họa phong cách, rõ ràng. Hình ảnh trực quan cũng cho thấy các gai trên các bản ghi và so sánh kích thước của các thiên thạch lớn nhất được ghi lại.

Các thiên thạch va vào gần như toàn bộ bề mặt Trái đất, nhưng một số khu vực dường như không bị ảnh hưởng; hiện tượng này có thể được kết nối với từ trường của Trái đất.

3. Mars Mission 2024 Promo Reel

Data

 

Sống động, giàu chi tiết. Đồ họa 3D này sử dụng trực quan hóa dữ liệu đẹp mắt để chia sẻ tầm nhìn của tương lai. Các nhiệm vụ không gian và đưa người vào không gian được thể hiện bằng bảng màu xám đỏ bắt mắt.

Hình ảnh động phức tạp về khám phá địa hình, chuyến bay mô-đun không gian và đồ họa bề mặt thật ngoạn mục. Trong một khoảnh khắc, bạn cảm thấy mình giống như một thành viên phi hành đoàn trên sao Hỏa với đôi mắt trên các vì sao.

4. Void of the Memories

Data

Những vòng tròn đầy mê hoặc này được sáng tạo bởi một trong những tác giả thư pháp và nghệ thuật đường phố đẳng cấp nhất, Pokras Lampas. Cho dù bạn muốn giải mã bức vẽ này hay coi nó như một đối tượng trực quan thuần túy, thì phong cách Thư pháp gothic độc đáo là một nam châm hút mắt đối với bất kỳ ai.

Dự án tập trung vào ý thức con người và chủ đề về những giấc mơ trong bối cảnh ký ức và kinh nghiệm của con người. Theo tác giả, tương lai là sự thống nhất toàn cầu và sự hài hòa của các nền văn hóa – có thể nhìn thấy được trong sự kết hợp của các phong cách, kỹ thuật và hệ thống được sử dụng trong đồ họa của dự án.

5. Plastic Waste Pollution 

Data

Dựa trên dữ liệu về sự phân bố tổng lượng rác thải nhựa theo châu lục, Jamie Kettle đã tạo ra dự án cá nhân này để ước tính tỷ lệ rác thải nhựa được xử lý không thích hợp.

Infographic cung cấp một bức tranh rõ ràng và chính xác về khối lượng nhựa bề mặt hiện tại của đại dương, đo lường nó theo một cách sáng tạo. Chúng ta có thể thấy việc quản lý chất thải nhựa ở mọi quốc gia trong biểu đồ thanh màu. Tên của các quốc gia báo cáo 100% rác thải nhựa của họ được xử lý đúng cách được tô đậm.

Một trong những phát hiện chính ở đây là GDP của quốc gia và việc quản lý chất thải nhựa hiệu quả không phải lúc nào cũng tương quan – bạn có thể thấy điều đó bằng các mô hình bất thường được hiển thị trong đồ họa thông tin.

 

6. Fossil Fuels

Data

Hình dung sâu sắc và phức tạp này cho chúng ta biết về một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất – lượng carbon dioxide ngày càng tăng trong bầu khí quyển của Trái đất.

Mặc dù sự tích tụ CO 2 là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, nhưng xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục và đồ họa thông tin cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm điều này có thể xảy ra. Thật dễ dàng nhận thấy sự gia tăng ổn định trong lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp và nồng độ carbon dioxide được dự báo sẽ tăng mạnh cho đến năm 2100.

7. Price of a Pandemic: Poverty Spreads Around the Globe

Data

Trong hình ảnh trực quan hóa dữ liệu cổ điển này của National Geographic, dữ liệu được đặt trên nền tối để có độ tương phản và khả năng đọc tốt hơn. Các biểu đồ đơn giản, toàn diện cho chúng ta thấy ảnh hưởng của đại dịch đối với thu nhập của người dân ở các quốc gia khác nhau.

Các tác giả đã phân phối ba mức thu nhập cho các quốc gia có thu nhập của tầng lớp trung bình và thấp để cung cấp một bức tranh rõ ràng về tình hình hiện tại. Kết quả chính của báo cáo là đại dịch đã đẩy một số lượng lớn người dân vào tình trạng cực kỳ nghèo đói – dữ liệu dự kiến ​​là 100 triệu người sống với mức lương 1,90 USD / người / ngày.

 8. Water Consumption 

Data

Infographic do Chesca Kirkland tạo ra mở ra một câu chuyện về lượng nước cần thiết để sản xuất một số loại thực phẩm. Phần thứ hai của đồ họa thông tin tập trung vào các nguồn nước sẵn có, bao gồm bản đồ về nước trên đầu người mỗi năm và mức độ sẵn có chung của nước sạch cho người dân.

Được đề cử cho hai Giải thưởng C-Change về Môi trường và Bền vững, dự án đã giành được Danh hiệu Hạng Nhất trong Final Design Futures. Nâng cao nhận thức về tính bền vững của nước là rất quan trọng khi chúng ta hướng tới một tương lai thông minh hơn, dựa trên AI.

9. Icebergs and Climate Change

Data

Dành riêng cho “cuộc phiêu lưu du lịch” của tảng băng rộng 4.200 km vuông này, đồ họa thông tin này cảnh báo mọi người về sự thay đổi khí hậu. Một tảng băng khổng lồ có chiều dài bằng Puerto Rico đã phá vỡ bờ biển bán đảo Nam Cực để đi lang thang vào vùng hoang dã – và rất nguy hiểm gần với Đảo Nam Georgia, nơi chứa đầy động vật hoang dã.

Hình ảnh so sánh kích thước của dải băng với 66 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, và trích dẫn rằng khối băng lớn đến mức không thể chụp được trong một bức ảnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể nhìn thấy dữ liệu địa lý ấn tượng về động vật hoang dã từ Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa sinh sống trên Đảo Nam Georgia có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: Visme

Xem thêm

Khóa học Power BI từ cơ bản đến nâng cao

Sử dụng Power BI có miễn phí không?

Theo nghiên cứu của các triệu phú: Có 240 phút mỗi ngày để phân biệt người giàu với những người khác