Dưới đây UniTrain sẽ giới thiệu ngắn gọn về lợi ích của việc sử dụng phần mềm BI trong doanh nghiệp, đã đến lúc liệt kê các tính năng chính mà bạn nên xem xét khi đầu tư. Dưới đây sẽ trình bày về 17 tính năng BI hàng đầu và chia chúng thành 4 bước chính của quá trình phân tích dữ liệu

 1. Kết nối dữ liệu
 2. Phân tích dữ liệu
 3. Trực quan hóa
 4. Báo cáo kết quả.

1) Kết nối dữ liệu

Phần đầu tiên của danh sách các tính năng chính của phần mềm trí tuệ doanh nghiệp này nhằm mục đích đề cập đến giai đoạn đầu của quá trình phân tích dữ liệu.

Bất kể quy mô kinh doanh, các công ty đang thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn. Dữ liệu này thường được lưu trong các cơ sở dữ liệu khác nhau, các ứng dụng bên ngoài hoặc trong một số lượng trang tính Excel không xác định, điều này khiến cho việc kết hợp các tập dữ liệu và cập nhật mọi nguồn kịp thời là không thể. Các công cụ BI nhằm mục đích làm cho việc tích hợp dữ liệu trở thành một nhiệm vụ đơn giản bằng cách cung cấp các tính năng sau:

a) Trình kết nối dữ liệu

Việc phải xử lý thủ công tất cả dữ liệu từ các kênh khác nhau là một công việc khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Nhờ các trình kết nối dữ liệu hiện đại , việc tích hợp dữ liệu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Kết nối cơ sở dữ liệu, tệp phẳng, dữ liệu mạng xã hội, API, dữ liệu CRM và một số nguồn khác chỉ với một vài cú nhấp chuột.

17 tính năng hàng đầu của các công cụ Business Intelligence

b) Tích hợp dữ liệu linh hoạt

Tích hợp dữ liệu linh hoạt là một tính năng quan trọng khác mà bạn nên tìm kiếm khi đầu tư vào phần mềm BI cho doanh nghiệp. Công cụ bạn chọn sẽ cung cấp các tùy chọn lưu trữ khác nhau cho dữ liệu, chẳng hạn như kết nối từ xa hoặc được lưu trữ trong kho dữ liệu. Một mặt, kết nối từ xa cho phép bạn giữ tất cả dữ liệu trên máy chủ của mình và truy cập từ xa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dựa vào tốc độ và dung lượng của các máy chủ  khi truy vấn dữ liệu

c) Tham gia các nguồn dữ liệu

Một tính năng thông minh kinh doanh cuối cùng liên quan đến việc kết nối thông tin là có thể tham gia các nguồn dữ liệu. Có nghĩa là, bạn dễ dàng thống nhất dữ liệu từ nhiều nguồn để chạy các truy vấn cơ sở dữ liệu chéo và trích xuất thông tin chi tiết về doanh nghiệp nâng cao.

Việc có công nghệ để đối sánh và thống nhất dữ liệu từ nhiều nguồn là rất quan trọng để có được thông tin chi tiết cần thiết nhằm giúp doanh nghiệp thành công. Các công cụ BI hiện đại sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh này bằng cách xác định mối quan hệ giữa các nguồn riêng lẻ với một vài cú nhấp chuột

2) Phân tích

a) Kéo và thả

Báo cáo và phân tích chỉ dành cho các chuyên gia CNTT thực hiện, làm cho quá trình này được tách biệt với những người dùng không chuyên về kỹ thuật. Cơ sở của các công cụ BI tự phục vụ là tính dễ sử dụng và khả năng truy cập. Điều này làm cho giao diện kéo và thả trực quan trở thành một trong những tính năng BI quan trọng nhất liên quan đến quá trình phân tích. Về cơ bản, tính năng kéo và thả cho phép bạn hoặc bất kỳ ai trong tổ chức truy vấn và trực quan hóa dữ liệu mà không cần viết một dòng code SQL.

b) Các trường & biểu thức tùy chỉnh

Các trường tùy chỉnh là một phần thiết yếu của trí tuệ doanh nghiệp vì chúng cho phép bạn làm sạch và thao tác dữ liệu để thực hiện phân tích nâng cao. Công cụ bạn chọn để đầu tư sẽ cho phép bạn tính toán các số liệu kinh doanh phức tạp nhất bằng cách sử dụng các biểu thức hiện và tạo các biểu thức tùy chỉnh không có trong cơ sở dữ liệu. Việc sử dụng các trường tùy chỉnh cho phép bạn kết hợp nhiều thứ thành một trường được hợp nhất với sự trợ giúp của nhiều loại khác nhau

c) Truy vấn chéo

Tiếp tục với danh sách các khả năng thông minh kinh doanh là khả năng tạo các truy vấn chéo giữa các nguồn dữ liệu khác nhau.  Tính năng truy vấn chéo cho phép bạn tạo biểu đồ và đồ thị bằng cách sử dụng thông tin từ các tập dữ liệu khác nhau với giao diện kéo và thả trực quan. Giá trị thực sự của tính năng truy vấn chéo nằm ở chỗ bạn có thể có tất cả dữ liệu sẵn có ở một nơi, cho phép bạn đưa ra quyết định đầy đủ thông tin mà không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

d) Phân tích xu hướng

Phân tích xu hướng là một tính năng quan trọng khác của Business Intelligence và, như tên gọi của nó cho phép bạn xác định ngay lập tức các xu hướng trong dữ liệu để bạn luôn đi trước một bước trong các chiến lược.  Một số  chúng bao gồm:

Hàm mũ: Đường xu hướng này là một đường cong chủ yếu được sử dụng để hiển thị khi giá trị dữ liệu tăng hoặc giảm với tốc độ ngày càng cao.
– Tuyến tính: Như tên gọi của nó, đường xu hướng này là một đường thẳng được sử dụng với các tập dữ liệu tuyến tính đơn giản. Nó thường cho biết dữ liệu của bạn tăng hoặc giảm đều đặn.
– Logarit: Đường xu hướng này là một đường cong phù hợp nhất chủ yếu được sử dụng khi tốc độ thay đổi giữa một đơn vị dữ liệu tăng hoặc giảm nhanh chóng và sau đó giảm xuống mức thấp. Nó có thể được sử dụng để hiển thị cả giá trị âm hoặc dương.
– Đa thức: Đây là một dạng hồi quy tuyến tính được sử dụng để hiển thị các biến động dữ liệu. Nó đặc biệt hữu ích khi phân tích lãi và lỗ trên các tập dữ liệu lớn hơn để điều chỉnh xu hướng theo các biến động.

e) Cảnh báo AI

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo là một tính năng cần phải có đối với bất kỳ phần mềm BI nào đáng giá. Một cách sử dụng phổ biến cho AI trong ngành kinh doanh trí tuệ là thông qua cảnh báo dữ liệu thông minh, điều đó sẽ giúp người dùng tiết kiệm được công việc khi kiểm tra thủ công xem có gì thay đổi trong dữ liệu của họ hay không. Bằng cách sử dụng mạng, nhận dạng mẫu và thuật toán học máy, phần mềm có thể tìm hiểu về các xu hướng và mẫu khác nhau trong dữ liệu và thông báo cho bạn ngay khi đạt được mục tiêu hoặc nếu có bất kỳ sự bất thường nào xảy ra.

Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập các thông số được xác định trước và một cảnh báo sẽ được kích hoạt nếu cần kiểm tra điều gì đó. Các thuật toán dựa trên AI này không chỉ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ những khó khăn khi kiểm tra dữ liệu theo cách thủ công mà còn giúp họ vượt qua các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất về lâu dài.

f) Phân tích dự đoán

Phân tích dự đoán là một trong những tính năng của hệ thống BI đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì nó đóng một vai trò cơ bản trong việc giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động và phát triển tiềm năng. Như tên gọi, tính năng phân tích dự đoán nhằm tạo ra các dự báo về hiệu suất trong tương lai.

17 tính năng hàng đầu của các công cụ Business Intelligence

 

Sử dụng các giải pháp dự đoán cho phép các doanh nghiệp chuẩn bị cho các vấn đề tiềm ẩn, lập kế hoạch sản xuất và tối ưu hóa hiệu suất tổng thể bằng cách có được cái nhìn chính xác về tương lai.

3) Dashboards

Không có gì bí mật khi bộ não của con người xử lý thông tin thị giác nhanh hơn so với các con số hoặc văn bản. Vì lý do này, phân tích trực quan dưới dạng bảng điều khiển tương tác đang trở nên không thể thiếu đối với các doanh nghiệp để nâng cao hiệu suất . Dashboards chuyên nghiệp tập hợp tất cả các KPI có liên quan nhất thành một hình ảnh trực quan giúp bạn theo dõi và phân tích dữ liệu cũng như trích xuất thông tin chi tiết hữu ích để đảm bảo cải tiến liên tục. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một số tính năng chính của công cụ BI liên quan đến quản lý bảng điều khiển:

a) Các mẫu dashboards được tích hợp sẵn

Thay vì bạn muốn nhanh chóng tạo báo cáo bán hàng hoặc theo dõi hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị, việc sử dụng các mẫu bảng điều khiển tương tác trong tầm tay sẽ giúp dễ dàng hơn.

17 tính năng hàng đầu của các công cụ Business Intelligence

b) Khả năng truy cập thiết bị chéo

Tiếp theo trong bản tóm tắt về các tính năng nền tảng BI là một điểm liên quan đến việc giám sát dữ liệu theo cách hiệu quả nhất. Tính năng trợ năng trên nhiều thiết bị cho phép bạn truy cập dashboards từ bất kỳ đâu trên bất kỳ thiết bị nào bạn cần. Dashboards trực tuyến tương tác bao gồm dữ liệu thời gian thực giúp bạn cập nhật về bất kỳ điều gì xảy ra trong doanh nghiệp của bạn.

Dashboards và báo cáo bạn tạo sẽ luôn sẵn có, cho dù bạn đang ở ngoài văn phòng hay trình bày chúng trên màn hình lớn hơn để hỗ trợ cuộc họp kinh doanh.

c) Tính năng tương tác

Giá trị của Dashboards BI được sử dụng cho báo cáo trực tuyến nằm ở tính tương tác, giúp toàn bộ quy trình phân tích hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn. Lưu ý đến nguyên tắc này, phần mềm BI mà bạn chọn đầu tư phải cung cấp một số tính năng tương tác như các tùy chọn cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu của mình từ các khía cạnh khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh có nhiều thông tin giống nhau trong cùng một dashboards, giúp quá trình phân tích hiệu quả hơn.

d) Thiết kế tùy chỉnh

Để cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát dashboards của mình, tùy chọn kiểu toàn cầu là một tính năng vô giá của các công cụ thông minh dành cho doanh nghiệp. Các tùy chọn kiểu toàn cầu cho phép bạn tùy chỉnh dashboards bằng cách thay đổi màu sắc, phông chữ, hình nền, biểu đồ, văn bản, ký hiệu, v.v. để chúng có thể phù hợp với hình ảnh công ty thương hiệu. Ngoài ra, bạn sử dụng các chủ đề dashboards được xác định trước gắn với câu chuyện dữ liệu hoặc tạo các chủ đề của riêng bạn mà sau đó bạn có thể dễ dàng triển khai vào tất cả các trang tổng quan chỉ với một vài cú nhấp chuột.

17 tính năng hàng đầu của các công cụ Business Intelligence

4) Báo cáo

Phần tiếp theo trong danh sách về các tính năng của phần mềm BI tập trung vào phần báo cáo của quá trình phân tích dữ liệu. Báo cáo hiệu quả có mục tiêu làm cho cuộc sống của doanh nghiệp dễ dàng hơn bằng cách cung cấp các giải pháp hiệu quả để tạo báo cáo tương tác. Các phương tiện báo cáo truyền thống tốn nhiều thời gian vì chúng đòi hỏi nhiều thao tác thủ công. Vì lý do này, khi đầu tư vào phần mềm BI cho công ty, bạn cần đảm bảo rằng công cụ bạn chọn cho phép bạn loại bỏ những khó khăn của báo cáo thủ công trong quá khứ, giúp bạn có đủ thời gian để phân tích và trích xuất những thông tin chi tiết hữu ích nhằm cải thiện hiệu suất kinh doanh. Một số tính năng BI chính để báo cáo bao gồm:

a) Tùy chọn chia sẻ

Chia sẻ báo cáo là một trong những tính năng quan trọng nhất của trí tuệ kinh doanh. Mục đích chính của các giải pháp báo cáo hiện đại là tăng cường giao tiếp giữa các nhóm bằng cách trao quyền cho mọi người làm việc với dữ liệu ngay cả khi không có kỹ năng kỹ thuật.

Các tùy chọn chia sẻ tiêu chuẩn bao gồm xuất thủ công và gửi báo cáo qua email, tuy nhiên, bản chất đám mây của các công cụ BI  đưa trải nghiệm chia sẻ lên một bước nữa bằng cách cung cấp các tùy chọn cực kỳ hữu ích khác, chẳng hạn như báo cáo tự động được gửi đến người nhận hoặc nhóm tùy chỉnh với các bộ lọc cụ thể

17 tính năng hàng đầu của các công cụ Business Intelligence

Các tùy chọn chia sẻ tiện lợi khác được cung cấp bởi các công cụ Business Intelligence bao gồm chia sẻ trang tổng quan qua một URL trực tiếp được bảo vệ bằng mật khẩu để tăng thêm độ an toàn. Đây là một tính năng đặc biệt hữu ích cho các dự án liên ngành nơi các nhóm cần làm việc liên tục từ các khu vực khác nhau trên thế giới vì họ có thể dễ dàng truy cập dữ liệu, tăng cường đáng kể khả năng hợp tác.

b) Khả năng nhúng

Phân tích nhúng là một trong những xu hướng BI bắt đầu có hiệu lực vào năm 2021 và sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022. Nói một cách đơn giản, nhúng phân tích là một tính năng Business Intelligence cho phép bạn tích hợp một phần mềm phân tích với tất cả các thuộc tính vào hệ thống.

c) Báo cáo khách hàng

Có thể tự động tạo báo cáo khách hàng bên ngoài là một trong những tính năng quan trọng khác của Business Intelligence mà bạn nên xem xét. Như đã đề cập trước đây, các phương tiện báo cáo truyền thống có thể mất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày khiến hầu như không có thời gian để thực hiện phân tích hoặc các nhiệm vụ khác như lập kế hoạch và thực hiện chiến lược. Công cụ báo cáo BI hiện đại cung cấp cho bạn các tính năng tự động để tạo Dashboard khách hàng chuyên nghiệp chỉ với một vài cú nhấp chuột. Bạn chỉ cần lập lịch báo cáo của mình sẽ được tạo trong một khung thời gian cụ thể và được gửi đến những người nhận đã chọn.

d) Quyền xem

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tính bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu là một trong những đặc điểm chính của Business Intelligence. Báo cáo  chứa nhiều dữ liệu mật thiết về công ty cần được bảo vệ vì rò rỉ có thể mang lại hậu quả xấu. Có một số tình huống mà bạn sẽ cần chia sẻ báo cáo của mình với các bên liên quan, dưới đây là 4 cấp quyền xem có thể giúp chia sẻ Dashboard an toàn hơn và hiệu quả hơn:

 • Quản trị viên: Chế độ xem quản trị là vai trò mạnh mẽ nhất, nó sẽ cho phép bạn quản lý báo cáo của mình mà không có bất kỳ giới hạn nào, có thể thêm người chỉnh sửa hoặc người xem khác, truy cập tất cả các tính năng của phần mềm BI trong quy trình.
 • Người xem: Vai trò này chỉ giới hạn trong việc xem Dashboard và truy cập các tính năng tương tác đã đề cập ở trên. Người xem có thể lọc dữ liệu có sẵn để có quá trình phân tích tương tác hơn, nhưng không thể chỉnh sửa bất kỳ điều gì trong báo cáo.
 • Người chỉnh sửa : Tương tự như vai trò quản trị viên, người chỉnh sửa có quyền truy cập hạn chế vào các tính năng của phần mềm Business Intelligence, chỉ có thể chỉnh sửa Dashboard đã được chia sẻ và không thể chỉnh sửa hoặc xóa bất kỳ cơ sở dữ liệu hiện tại nào
 • Power View : Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, power View có quyền truy cập vào các trang tổng quan tương tác và khả năng lọc của chúng có thể truy cập thư viện biểu đồ do quản trị viên chỉ định trước đó và chỉ có thể chỉnh sửa trang tổng quan dựa trên các biểu đồ hiện có.

Tóm lại, đây là 17 đặc điểm hàng đầu của trí tuệ kinh doanh mà bạn nên biết:

 1. Kết nối dữ liệu
 2. Tích hợp dữ liệu linh hoạt
 3. Tham gia các nguồn dữ liệu
 4. Kéo thả
 5. Các trường & biểu thức tùy chỉnh
 6. Truy vấn chéo
 7. Phân tích xu hướng
 8. Cảnh báo AI
 9. Phân tích dự đoán
 10. Mẫu
 11. Khả năng truy cập thiết bị chéo
 12. Các tính năng của bảng điều khiển tương tác
 13. Thiết kế tùy chỉnh
 14. Chia sẻ lựa chọn
 15. Nhúng
 16. Báo cáo khách hàng
 17. Quyền xem

UniTrain lược dịch

Xem thêm

[Download tài liệu] Big Data Career Guide

Những lợi ích tuyệt vời của Power BI đối với dữ liệu doanh nghiệp

Cập nhật tính năng mới của Power BI – Tháng 10/2021