Cho dù bạn muốn học một kỹ năng mới hay xây dựng các kỹ năng và kiến ​​thức hiện có – việc học tập liên tục và tự thúc đẩy đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Theo báo cáo năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cứ một trên bốn người trưởng thành đã báo cáo rằng các kỹ năng hiện tại của họ không còn phù hợp và cần thiết cho công việc của họ. Trước tình hình này, người đi làm đang tích cực tìm kiếm các biện pháp nâng cao và mở rộng kiến ​​thức bằng cách tìm hiểu về các chủ đề mới và đa dạng.

Ngoài những chương trình đại học chính quy, nhiều người trong chúng ta đã bắt đầu các khóa học trực tuyến hoặc hội thảo trên web – một làn sóng học tập mới đang làm cho nền giáo dục trở nên thú vị hơn và tiết kiệm thời gian hơn – chưa kể rẻ hơn.

Dưới đây là một số cách mới để học vào năm 2020:

1. Học tập cỡ “Bite”

Bạn đã bao giờ đăng ký một khóa học trực tuyến mà mãi vẫn chưa hoàn thành? Đừng lo, bạn không đơn độc. Một nghiên cứu của một nhà nghiên cứu giáo dục và công nghệ cho thấy tỷ lệ hoàn thành khóa học trực tuyến trong năm 2017 chỉ là 15%.

Đây là lý do tại sao một vài chục nền tảng mới như Coursmos và TalentCards cung cấp các mô-đun học tập có kích thước vừa vặn (học tập cỡ Bite) để phù hợp với lịch trình bận rộn của chúng ta. Được biết đến như microlearning, hình thức học tập này được phân phối thông qua một loạt các video chỉ kéo dài năm phút. Đây đều là các video ngắn và tập trung vào các chủ đề cụ thể.

2. Audiobook

Audiobook, đặc biệt là những nội dung có thể tải xuống, đã trở thành một cách phổ biến để tiêu thụ nội dung. Năm 2018, doanh số của audiobook đã tăng 43%, trong khi những cuốn sách in giảm 5%. Audiobook trở thành một giải pháp thay thế thuận tiện để đọc một cuốn sách cho nhiều người. Bạn có thể nghe chúng khi lái xe, khi ở nhà trên các thiết bị hỗ trợ Alexa hoặc trên điện thoại thông minh. Có nhiều ứng dụng và nền tảng nơi bạn có thể nghe audiobook, đặc biệt là Spotify, Audible và LearnOutLoud.

3. LinkedIn 

Nhiều học giả và các nhà văn chuyên nghiệp hiện đăng bài viết và ý kiến ​​của họ miễn phí, và một số sẵn sàng trả lời các câu hỏi và cung cấp lời khuyên.

Bạn cũng có tùy chọn để học một khóa học được đề xuất dựa trên dữ liệu trên LinkedIn Learning trong lĩnh vực nghề nghiệp, vai trò công việc, kỹ năng và sở thích tự chọn. Một số khóa học thú vị nhất trên LinkedIn bao gồm ethical hacking, học guitar acoustic, quản lý dự án và viết một cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong 15 phút.

4. Đăng ký nhận bản tin điện tử

Bạn có thể sử dụng email để đăng ký các chủ đề thích hợp, thông báo tin tức hoặc bình luận hàng tuần – được gửi đến hộp thư đến của bạn. Ví dụ, bản tin Fizzle , dành cho các doanh nhân muốn có mẹo xây dựng doanh nghiệp. Brain Pickings thu hút đông đảo khán giả với thông báo hàng tuần về các chủ đề bao gồm sáng tạo, tâm lý học, khoa học, thiết kế, triết học và nghệ thuật. Harvard Health Online là một bản tin tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm tin tức và thông tin sức khỏe từ các bác sĩ và chuyên gia y tế.

5. YouTube

YouTube vẫn là nền tảng hàng đầu để học các khái niệm trực quan: “YouTube là một cách tuyệt vời để xem cách kết hợp mọi thứ với nhau, xem cách một phần mềm hoạt động hoặc tìm hiểu cách hoàn thành các tác vụ cụ thể trong Excel”.

Nếu bạn lo lắng về việc nội dung trên Youtube đang xuống dốc, hãy tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu của bạn bằng cách theo dõi nhiều kênh khác nhau về các chủ đề quan tâm và các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng. Một số kênh YouTube phổ biến nhất để học là Ted Talks, Vsauce, HowStuffWorks và Computerphile.

Theo In The Black

Xem thêm 

Bật mí 7 “bí kíp” học Online trực tuyến hiệu quả

Học tập và làm việc khoa học hơn với 10 công cụ quản lý mail miễn phí

Những điều năng suất nên làm cho một kỳ nghỉ dài hơi