Học Online là xu hướng giáo dục toàn cầu mà mọi quốc gia đều đang hướng đến bởi sự thuận tiện về mặt thời gian và chất lượng mang lại không thua gì việc học trực tiếp truyền thống. Tuy nhiên, có những lưu ý cần phải ghi nhớ để tối đa hiệu quả việc học này. Hãy cùng UniTrain bỏ túi ngay 7 “bí kíp” giúp bạn làm chủ cách học Online qua bài viết dưới đây!

1.   Tạo không gian làm việc trong nhà

Học tập từ xa có lợi ích rõ ràng – bạn có thể học ở bất cứ đâu, từ trên ghế sofa tới giường ngủ. Tuy nhiên, đừng chọn ghế bành hay chiếc giường làm nơi làm việc, việc này vừa khiến bạn dễ buồn ngủ chỉ sau vài phút, vừa không tốt cho cột sống của bạn. Thậm chí, chiếc TV hay tiếng người ra vào có thể làm bạn xao nhãng việc học ngay lập tức.

Để học hiệu quả, bạn hãy tạo một phòng học “dã chiến” tại nhà, hay một góc nào đó phân tách góc học tập và làm việc của bạn với các không gian khác trong gia đình. Khi đó, tinh thần bạn sẽ tự động bật chế độ “học tập” ngay.

2.   Quản lý tốt thời gian

Linh động chắc chắn là từ để mô tả việc học trực tuyến. Thứ bạn cần là một thời khóa biểu cụ thể và nghiêm túc thực hiện. Vì học trực tuyến bạn sẽ không có giáo viên giám sát hay nhắc nhở, do đó việc này đòi hỏi tính tự giác cao của bạn rất nhiều. “Kẻ thù” của việc học trực tuyến chính là thói trì hoãn, vì thế bạn cần loại bỏ ngay nó để việc học đạt hiệu quả cao nhất.

3.   Tích cực trao đổi và tương tác

Việc học trực tuyến sẽ không bao giờ là hình thức thụ động nếu bạn tích cực tương tác với giáo viên và bạn bè về nội dung bài học. Ngày nay, bạn có thể thảo luận hay đặt ra các câu hỏi thắc mắc qua mail hoặc nhắn tin trực tiếp đến họ qua nhiều nền tảng. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy mạnh dạn đề nghị sự giúp đỡ từ giáo viên khi cần, thậm chí, việc này giúp bạn hiểu sâu hơn bài học và tìm thấy nhiều điều thú vị khác từ việc học trực tuyến.

4.   Ghi chép

Giống như khi đến lớp học truyền thống, việc ghi chép không bao giờ là dư thừa để bạn có thể ghi nhớ bài học chính xác và kĩ càng nhất có thể. Nhất là khi học Online khác với việc học qua các video thu sẵn nên việc ghi chép sẽ giúp bạn dễ dàng ôn tập bài vở, củng cố kiến thức và tiếp thu thông tin giáo viên truyền đạt nhiều nhất có thể.

5.   Thành thục các công cụ/ nền tảng học tập trực tuyến

Các nền tảng phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay là:  Skype for business (Teams), Zoom, Google Meet, … Đừng quá bối rối. Bạn không cần phải tìm hiểu tất cả, hãy xác định khóa học của bạn sẽ được giảng dạy trên nền tảng nào và tập trung tìm hiểu về nó trước khi vào tiết học.

Việc thành thục sử dụng công nghệ sẽ tiết kiệm cho bạn một lượng lớn thời gian cho việc loay hoay giữa các tính năng khiến bạn nghe “chữ được chữ mất” hay ngăn cản bạn trao đổi thông tin với giáo viên hay bạn học.

Bên cạnh đó, việc làm quen với các ứng dụng này cũng rất hữu ích cho môi trường văn phòng hiện đại toàn cầu ngày nay. Việc họp trực tuyến (meeting online) với các chi nhánh nước ngoài bằng các ứng dụng này cũng giống như việc học Online. Thành thục các công cụ này sẽ giúp bạn tích lũy kha khá kỹ năng hữu ích trong công việc.

6.   Chuẩn bị sức khỏe

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, bạn cần phải chú ý đến sức khỏe cũng như tăng cường sức đề kháng của bản thân nhiều hơn nữa. Vì để học trực tuyến thành công ngoài các yếu tố trên, bạn cần có một thể chất khỏe mạnh và một tâm trạng thật sự thoải mái, hứng khởi là điều kiện không thể thiếu.

Kết

Học Online trực tuyến đem đến nhiều tiện lợi nhưng cũng cần rất nhiều nghị lực và quy củ. Hãy nghiêm túc với bản thân để việc học này đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian, và vẫn giữ được năng suất cao nhất.

——————-

Xem thêm

Bạn đã biết gì về Online Training

Tìm hiểu chương trình học Online tại UniTrain