Thứ nhất, việc học trực tuyến đã có mặt từ khá lâu.

 

Ý tưởng học từ xa đã hình thành từ thế kỷ XIX. Với hình thức gửi các bài tập cho các học sinh qua hệ thống mail và nhận lại các kết quả, Isaac Pitman đã đưa hình thức học từ xa vào việc giảng dạy từ năm 1840.

Khóa học qua mạng đầu tiên được đưa ra vào năm 1986 bởi trường Đại học John F. Kennedy ở California – Hoa Kỳ. Cho đến ngày nay, tại Mỹ đã có tổng số 21 triệu đăng ký học tập qua website học online. Theo một nghiên cứu của tổ chức Babson Survey Research Group cho thấy vào năm 2013 tại Mỹ đã có trên 7 triệu sinh viên đăng ký tham gia lớp học online.

 

Theo Economist, số người đăng ký học trực tuyến trên thế giới tăng từ khoảng 60 triệu người (năm 2016) lên khoảng 70 triệu người (năm 2017).

Thứ hai, kết quả học trực tuyến không hề thua kém học truyền thống.

 

Các chuyên gia về đào tạo giáo dục đã có hơn 30 năm nguyên cứu cho thấy kết quả học tập tại các webside học trực tuyến không hề thua kém so với các lớp học truyền thống.

 

Dựa vào ưu điểm về sự tiên ích của học Online nên nhiều người cho rằng nó dễ dàng hơn đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, khóa học trực tuyến qua mạng có nghiêm ngặt và khó khăn hay không cũng tùy thuộc vào giảng viên và sự đánh giá của web elearning.

 

Thứ ba, học tập trực tuyến đang ngày càng phát triển và lan rộng.

Một nghiên cứu cho thấy, hiện nay có trên 80% các tổ chức và trường đại học cung cấp và thiết kế website trường học trực tuyến trong đó có cả những trường Đại học hàng đầu như: Đại học California – Berkeley, Đại học Harvard và Đại học Chicago.

 

Với hệ thống tính năng phức tạp và chặt chẽ giúp cho các lớp học Online có chất lượng không thua kém gì các lớp truyền thống, một website học trực tuyến bao gồm một hệ thống tính năng quản trị lớp học hiệu quả. Hệ thống cũng không ngừng được nâng cấp và thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu của xã hội.

 

Thứ tư, không có hình thức duy nhất cho đào tạo trực tuyến.

Các tổ chức và cá nhân thiết kế website E-learning luôn có nhiều định dạng và phương thức cho quá trình học tập như: đào tạo bằng các văn bản thuần túy thông qua thư điện tử, đào tạo bằng phương pháp streaming trực tuyến hay đào tạo bằng các video online quay trước thông qua các phương tiện phong phú.

 

Ngoài ra, học trực tuyến qua mạng còn có thể cho phép học viên truy cập các liên kết bên ngoài, những mô phỏng chất lượng cao và các hiệu ứng sinh động.

 

Chính vì thế, tùy thuộc vào mức độ học tập của học viên và quy mô của webside học trực tuyến mà lựa chọn nội dung cũng như phương pháp đào tạo phù hợp nhất.

 

Thứ năm, học qua mạng phù hợp cho sinh viên, người đi làm hơn học sinh nhỏ tuổi.

 

Lớp học trực tuyến mang đến kết quả học tập tốt hơn đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của trường Columbia’s Teachers College cho thấy học Online phù hợp với người trưởng thành và năng động. Học viên nhỏ tuổi (học sinh) học online mang lại kết quả không cao vì khả năng tập trung và kiên trì của họ kém, mức độ tiếp thu chậm hơn so với sinh viên hoặc người đi làm. Do đó, học trực tuyến phù hợp cho học viên có độ tuổi trưởng thành hơn.

–UniTrain tổng hợp–

 

Xem thêm

Learn Everywhere – Học online cùng UniTrain

Các hình thức học trực tuyến – Xu hướng tất yếu