Học trực tuyến ngày càng trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn trong thời đại 4.0. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn và tạo tâm lý thoải mái cho học viên chính là ưu điểm nổi bật mà học trực tuyến – một phương thức học tập mới sử dụng công nghệ đã phát huy tác dụng.

SỰ RA ĐỜI CỦA HỌC TRỰC TUYẾN

Ý tưởng học từ xa đã hình thành từ thế kỷ XIX. Với hình thức gửi các bài tập cho các học sinh qua hệ thống mail và nhận lại các kết quả, Isaac Pitman đã đưa hình thức học từ xa vào việc giảng dạy từ năm 1840.

Cho đến khi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, đặc biệt là các ứng dụng trên nền tảng di động và mạng xã hội như: Facebook, Google Plus, Instagram…, thật ngữ “E-learning” xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 10-1999 trong một hội nghị Quốc tế về CBT (Computer – Based Training). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho học trực tuyến phát triển lên bậc cao hơn.

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh, học trực tuyến được ghi nhận mang lại doanh thu lớn, nhất là tại 8 quốc gia đứng đầu thế giới về đào tạo trực tuyến, gồm: Mỹ, Ấn Độ, Anh, Hàn Quốc, Nam Phi, Malaysia, Trung Quốc. Con số thu về 51,5 tỷ USD từ lĩnh vực đào tạo trực tuyến toàn cầu vào năm 2016 đã cho thấy tốc độ phát triển của ngành này. Theo Economist, số người đăng ký học trực tuyến trên thế giới tăng từ khoảng 60 triệu người (năm 2016) lên khoảng 70 triệu người (năm 2017).

HỌC TRỰC TUYẾN CÓ NHỮNG HÌNH THỨC NÀO?

Học trực tuyến (E-learning) được nhắc đến như một phương thức đào tạo hiện đại dựa trên công nghệ thông tin. Một số hình thức đào tạo bằng E-learning chủ yếu như sau:

  1. Đào tạo dựa trên công nghệ (TBT – Technology-Based training)

  2. Đào tạo dựa trên máy tính (CBT – Computer-Based Training)

  3. Đào tạo trực tuyến (Online Learning/Training). Trong đào tạo trực tuyến Online có các mô hình học như sau:

    • Mô hình học trực tuyến trực tiếp – Synchronous Training System

Từ Synchronous có nghĩa là “at the same time” – có thể hiểu là học cùng lúc giảng viên giảng dạy trực tiếp. Mô hình này cho phép người học tương tác đồng thời với người giảng bài (instructors) thông qua một nền tảng (ví dụ như web – mà ta hay gọi là webinar class). Với mô hình này, lớp học trực tuyến của chúng ta thực chất là một mô hình lớp học truyền thống, nay được đưa lên Online mà thôi.

Chỉ khác là chúng ta tương tác với người trong “lớp học” bằng việc gửi tin nhắn, chat, gọi audio hay video conference thay vì trò chuyện và hướng dẫn trực tiếp. Và điều hay hơn mà một số khoá học cho phép đó là các bài giảng có thể được ghi lại, và bạn có thể nghe hay xem lại sau đó. Tất nhiên, trong một khoảng thời gian cố định thôi, sau đó thì video đó có thể bị xoá để tránh tình trạng server quá tải.

    • Mô hình học trực tuyến gián tiếp – Asynchronous Training System

Trái ngược với Synchronous thì từ Asynchronous có nghĩa là “not at the same time” – không đồng thời, không trực tiếp.

Mô hình khóa học trực tuyến gián tiếp này yêu cầu học viên sẽ phải hoàn thành khóa học dựa trên nỗ lực chính bản thân họ, gần như không có sự hỗ trợ quá nhiều từ các giáo viên.

Phần lớn các khóa học trực tuyến tại Việt Nam đang đi theo mô hình này, nghĩa là các giáo viên sẽ quay clip trước các bài học, học viên sẽ xem video bất cứ lúc nào tại bất kỳ nơi nào có Internet. Sau đó họ sẽ làm các bài tập mà giáo viên giao trong khóa học và so sánh với đáp án. Học viên có thể tương tác thông qua thảo luận với các học viên khác trên các nền tảng ứng dụng của nhà cung cấp khóa học.

    • Mô hình học kết hợp – Blended Learning

Mô hình này đang bắt đầu mở rộng trong thời gian gần đây tại các nước trên thế giới và Việt Nam còn chưa phổ biến. Mô hình Blended Learning này là kết hợp của cả 2 kiểu học trên.

+ Học viên học trước một số kiến thức thông qua Video, CDs, bài đọc ….
+ Sau đó, học viên tham gia một số buổi học thông qua các ứng dụng nền tảng để thảo luận, thực hành, tập luyện trực tiếp với giáo viên.

HỌC TRỰC TUYẾN KHÔNG DỄ DÀNG

Học trực tuyến không phải là cách học dễ dàng, mà là cách học thuận tiện.

Các khóa đào tạo E-learning ngày càng được ưa chuộng bởi tính linh hoạt và tiện dụng về thời gian lẫn địa điểm. Nó giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi người học có thể có thể học E-learning mọi lúc mọi nơi, ở văn phòng, ở nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào thuận tiện và có thể học nhiều lần.

Tuy nhiên, việc học chưa bao giờ là dễ dàng. Do vậy, để thành công, bạn cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường. Đây là tính kỷ luật trong việc học tập dù dưới mọi hình thức học trực tuyến (online) hay học trực tiếp (offline) giúp bạn thành công.

Do đó, bạn cần cam kết tham gia lớp học đầy đủ là điều tiên quyết đầu tiên.

Tiếp theo, bạn cần sẵn sàng sử dụng và học hỏi về công nghệ, biết cách tương tác và làm việc với người khác một cách hiệu quả.

Cuối cùng, tinh thần tự giác làm bài tập đúng hạn và chủ động trao đổi với . Nếu có đủ những yếu tố trên, bạn sẽ thấy học trực tuyến thú vị và hiệu quả.

——————-

Xem thêm

Bạn đã biết gì về Online Training

Tìm hiểu chương trình học Online tại UniTrain