Microsoft chia sẻ kế hoạch về các tính năng mới cho Power Platform 6 tháng một lần và Power BI là một phần của kế hoạch đó. Kế hoạch tiếp theo được gọi là Power Platform Release Plan 2021 Wave 2. Một phần của kế hoạch này là Microsoft chia sẻ bức tranh toàn cảnh về những gì sắp tới.

5 tính năng mới được yêu thích như sau:

1. Cải tiến việc Xuất file Excel (Export to Excel improvements)

Hiện tại khi bạn xuất dữ liệu từ Power BI, bạn chỉ có một bảng kết quả trên Excel là Pivot Table.

Ví dụ: Đây là những gì bạn có khi xuất dữ liệu từ Power BI sang Excel.

Power Bi

Bạn có thể tự xây dựng lại dữ liệu bằng cách cho hiển thị dữ liệu thô tất cả các trường data trong Pivot Table này. Điều này được lên kế hoạch sẽ được khắc phục trong đợt tiếp theo. Có 6.000 lượt bình chọn cho ý tưởng này.

2. Sparklines cho bảng và ma trận (Sparklines for table and matrix)

Sparklines không phải là mới – chúng đã xuất hiện trong các gói BI khác trong nhiều năm. Bạn có thể cài đặt hình ảnh tùy chỉnh trong Power BI cho sparklines nhưng chúng không được tích hợp với Table và Matrix. Kế hoạch phát hành cho biết Sparklines sẽ được thêm vào các bảng và ma trận trong Power BI trong đợt tiếp theo này. Ý tưởng này cũng có 6.000 lượt bình chọn. (Hãy xem, việc bỏ phiếu rất quan trọng và nó có thể tạo ra sự khác biệt trong việc bổ sung các tính năng).

Power Bi 1

3. Tích hợp Power BI với PowerPoint (Power BI Integration with PowerPoint)

Có thể bạn không biết, nhưng đây là một tính năng của Power Pivot dành cho Excel khi sử dụng SharePoint Enterprise Edition vào năm 2014. Microsoft lần đầu tiên phát triển công cụ cơ sở dữ liệu Power BI dưới dạng phần bổ trợ cho Microsoft Excel. Một phần của dự án đó là khả năng tải workbook của Power Pivot vào SharePoint Enterprise Edition và sau khi làm điều đó, bạn có thể nhúng (Embed) báo cáo vào bên trong PowerPoint. Bảy năm sau khi tính năng đó lần đầu tiên được cung cấp, có vẻ như bây giờ nó đã đến với Power BI. Theo kế hoạch phát hành, bạn sẽ có thể nhúng (embed) các trang báo cáo trực tiếp vào bản trình bày PowerPoint và tương tác với báo cáo trực tiếp trong bản trình bày.

4. Thế hệ ngôn ngữ tự nhiên DAX (Natural Language DAX generation)

Điều này nghe có vẻ đặc biệt hấp dẫn. Kế hoạch phát hành cho biết người dùng (có lẽ là đang sử dụng Máy tính để bàn) sẽ có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả những gì họ muốn từ một thước đo và Power BI sẽ sử dụng sự phát triển có sự hỗ trợ của AI để đề xuất một thước đo DAX hợp lệ để phù hợp với yêu cầu. Bạn biết rằng Power BI đã có “các phép tính đo lường nhanh” (Quick Measure). Bạn có thể chọn từ danh sách các thước đo tiêu chuẩn và tính năng đo nhanh để viết các phép tính DAX cho báo cáo. Các biện pháp ngôn ngữ tự nhiên được hỗ trợ bởi AI sẽ đưa điều đó lên cấp độ tiếp theo và tạo sự thuận tiện cho người dùng Power BI trong tương lai gần.

5. Nhiều người đóng góp vào luồng dữ liệu (Dataflow – Premium Only)

Tính năng cuối cùng này chỉ cho Premium. Chúng tôi đã nghe rất nhiều lời phàn nàn về điều này, và đó là một hạn chế lớn của Dataflow. Hiện tại, chỉ có một người duy nhất có thể tương tác trực tiếp với Data flow là tác giả của báo cáo Power BI. Phiên bản hiện tại hầu như không hỗ trợ nhiều cho nhóm cùng làm việc với dữ liệu. Kế hoạch phát hành nói rằng điều này sẽ được giải quyết thông qua cài đặt bảo mật trong không gian làm việc. Bất kỳ người dùng nào có vai trò cộng tác viên sẽ có thể chỉnh sửa luồng dữ liệu. Thật tuyệt vời khi có môi trường làm việc hợp tác giữa các thành viên khi chuẩn bị và xử lý dữ liệu.

Nguồn: exceleratorbi

Xem thêm

Các tiện ích có giá trị của công cụ Microsoft Power BI

Khóa học Phân tích và trực quan hoá dữ liệu với Power BI

Tags