Học ngành Tài chính thì sẽ có những công việc phù hợp nào, hãy cùng UniTrain khám phá 7 cơ hội nghề nghiệp sau:

1. Chuyên gia phân tích tài chính

Nhà phân tích tài chính là chuyên gia cao cấp về ngành tài chính, họ có kiến thức chặt chẽ và sâu rộng về hệ thống tài chính, nắm vững kiến thức lý thuyết và thực tiễn từ quản lí danh mục đầu tư đến xác định giá trị tài sản, từ chứng khoán phát sinh đến chứng khoán thu nhập cố định cũng như các phân tích định lượng. Họ được đào tạo chuyên nghiệp, có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định về tài chính, đặt biệt trong lĩnh vực thẩm định đầu tư, phân tích kinh doanh, nắm rõ những qui định pháp luật về tài chính quốc tế, ngoài ra họ cũng có những kinh nghiệm liên quan đến hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning: hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp) và sử dụng thành thục công cụ phần mềm quản lí dữ liệu.

2. Môi giới chứng khoán

Là một chuyên viên chứng khoán, các nhà môi giới chứng khoán phải vượt qua những cuộc kiểm tra trình độ chuyên môn của ngành chứng khoán, trong quá trình làm việc phải tiếp tục hoàn thiện các điều kiện bắt buộc về chứng khoán.

3. Giao dịch viên chứng khoán

Công việc này chủ yếu phục vụ cho những nhà đầu tư lớn. Họ phải nắm bắt tốt yêu cầu của khách hàng và làm chủ được thời gian mở phiên giao dịch. Họ có khả năng phát hiện sự thay đổi dù nhỏ nhất trong mỗi phiên nhằm giảm sự mạo hiểm cho nhà đầu tư. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn trọng và kiên trì.

4. Quản lí tài chính

Nhà quản lí tài chính phải được đào tạo chuyên nghiệp và có kiến thức chuyên sâu, có phẩm chất đạo đức cao, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Hoạt động quản lí tài chính trong công ty có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện nay, ở nước ta phần lớn các quỹ tài chính đều do lãnh đạo ban đầu tư chịu trách nhiệm quản lí. Các doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm quản lí riêng và quyền hạn của nhà quản lí tài chính cũng rất hạn chế.

5. Đại diện nhà tài trợ

Đại diện của mỗi nhà tài trợ đều đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, bởi nếu không có sự phê duyệt của họ trong mỗi dự án thì dù các nhà đầu tư hay cơ quan tài trợ đồng ý thì hợp đồng cũng không có hiệu lực. Lương của ngành này rất cao và được sự ưu ái của nhiều ngành khác như ngân hàng, công ty môi giới…

6. Kế toán, Kế toán quản trị, Hoạch định tài chính

Kế toán công chứng CPA (Certified Public Accountant) ngày càng phát triển và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao rất lớn. Do vậy, các kì kiểm tra hay thi lấy chứng chỉ chuyên môn như VACPA đều rất khó. Quy trình kiểm tra ngặt nghèo đảm bảo rằng chất lượng nhân sự của ngành này thực sự cao. Tuy nhiên, có một cách để bạn vừa có bằng cấp quốc tế vừa có bằng kế toán – kiểm toán công chứng tại Việt Nam đó là theo đuổi chứng chỉ Kế toán công chứng Anh quốc ACCA và thi chuyển đổi sang VACPA (CPA Việt Nam).

Bên cạnh kế toán tài chính, các bạn học Tài chính hoàn toàn hoạt động và làm việc tốt trong nghề Kế toán quản trị hay Hoạch đinh và phân tích tài chính doanh nghiệp (Financial Planning & Analyst).

>>> Tìm hiều nghề FP&A

7. Phân tích đánh giá bất động sản

CPV (Certified Public Valuer) có vai trò quan trọng trong quá trình giảm các chi phí giao dịch, tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp cộng thêm cửa ải chứng chỉ đang trở thành câu hỏi khó cho ngành dịch vụ hái ra tiền này.


→ Xem thêm:

Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ ACCA

Lộ trình học ACCA hiệu quả

Lịch khai giảng các khóa học ACCA