Trong cuốn sách The Big Book of Dashboards của Steve Wexler, Jeffrey Shaffer và Andy Cotgreave đã chỉ ra 28 ví dụ xây dựng Dashboard để kể chuyện dữ liệu và cung cấp thông tin chuyên sâu.

Trích ra 6 phương pháp hay nhất trong số đó, bài viết này sẽ giúp bạn xây dựng Dashboard hiệu quả hơn.

#1. Tham khảo từ những người có ảnh hưởng

Austin Kleon, tác giả của Steal Like an Artist, khuyến khích chúng ta tham khảo Dashboard của những người có ảnh hưởng. Từ đó, cá nhân hóa bằng cách sáng tạo thêm. Điển hình là Financial Dashboard của Andy Kriebel, được lấy cảm hứng từ Dashboard của Lindsay Poulter.

6 Tips xây dựng Tableau Dashboard từ các chuyên gia hàng đầu

#2. Tránh sắp xếp lộn xộn

Một lỗi điển hình thường gặp khi xây dựng Dashboard của nhân sự là luôn muốn đưa mọi thứ vào. Điều này làm cho hình ảnh tổng quan rất lộn xộn, người đọc bị “quá tải” thông tin.

Bí quyết là loại bỏ bớt, để người dùng cuối nhận được thông tin chi tiết, một cách ngắn gọn, rõ ràng. Trong quá trình xây dựng Dashboard, hãy luôn đặt câu hỏi: Chừng này dữ liệu đã đủ chưa? Có thừa không? Có thể sắp xếp gọn lại không?

6 Tips xây dựng Tableau Dashboard từ các chuyên gia hàng đầu

#3. Sử dụng bố cục dạng lưới

Khi đặt các đối tượng vào Dashboard, hãy xem xét định dạng lưới. Lưới giúp tạo ra thứ tự đọc cho Dashboard, cho phép người dùng tự điều chỉnh một cách hợp lý, theo mong muốn của họ. Ngoài ra, nhân sự cũng có thể sử dụng luồng dựa trên cột hoặc hàng để tạo tường thuật dẫn dắt người dùng từ tổng quan đến chi tiết.

6 Tips xây dựng Tableau Dashboard từ các chuyên gia hàng đầu

#4. Sử dụng phông chữ hợp lý

Kiểu chữ rất quan trọng, việc sử dụng quá nhiều loại phông chữ với kích thước khác nhau sẽ làm “rối loạn” cái nhìn của người xem. Thay vào đó, hãy hệ thống hóa thông tin, xem xét độ quan trọng của chúng và phân phối kích thước sao cho thích hợp.

Trong ví dụ trên, người ta đã phân loại kích thước 3-4-6 tùy theo mức độ quan trọng của dữ liệu. Nhân sự có thể thực hiện tương tự như trên.

6 Tips xây dựng Tableau Dashboard từ các chuyên gia hàng đầu

#5. Đơn giản hóa việc sử dụng màu sắc

Hãy sử dụng màu sắc một cách đơn giản, chỉ chọn ra từ 3-4 phông màu chính (nếu lượng dữ liệu không lớn và không quá phức tạp), đừng cố gắng đưa vào quá nhiều màu. Điều này không chỉ không làm Dashboard trở nên ấn tượng hơn mà còn làm “rối mắt” người xem.

Thêm nữa, với những thông tin chính cần tạo thu hút, hãy cho nó những màu sắc nổi hơn, ấn tượng hơn.

6 Tips xây dựng Tableau Dashboard từ các chuyên gia hàng đầu

#6. Thực hành và lặp lại

Chắc chắn là sẽ không có Dashboard nào đúng và được duyệt ngay lần đầu tiên. Để hoàn thiện 1 Dashboard, cần trải qua 1 quá trình đóng góp và xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau. Việc của nhân sự là liên tục trau dồi và thực hành. Lâu dần, kỹ năng sẽ được cải thiện và tạo ra những Dashboard hiệu quả nhất.

6 Tips xây dựng Tableau Dashboard từ các chuyên gia hàng đầu

Xem thêm

 Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop

6 bước đưa ra quyết định hiệu quả nhờ vào Tableau

Những tính năng hữu ích của Tableau