Phiên bản cập nhật mới của Tableau là Tableau 2022.3 đã được ra mắt, mang đến những đổi mới và cơ hội dành cho người dùng doanh nghiệp và các nhà phân tích dữ liệu. Thông qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu phiên bản mới nhất của 1 trong 2 ứng dụng Trực quan hóa dữ liệu hàng đầu thế giới nhé!

Data Guide: Giúp cải thiện tốc độ hiểu dữ liệu của nhân sự cấp cao

Một Dashboard có thể chứa nhiều hình ảnh, biểu đồ trực quan. Khi không biết cách sử dụng, nhân sự cấp cao thường khá bối rối, không biết nên xem và tập trung vào hình ảnh nào trước tiên. Điều này khiến họ mất nhiều thời gian để cố sắp xếp và hiểu những gì Dashboard đang muốn truyền tải.

Đó cũng là lý do tại sao Data Guide ra đời, Data Guide là một tính năng mới của Tableau, giúp làm sáng tỏ Dashboard với ngữ cảnh và tài nguyên do người dùng nhập vào. Từ đó, nhân sự cấp cao có thể định hướng và hiểu dữ liệu trong Dashboard một cách nhanh nhất. Đặc biệt, Data Guide còn được xây dựng thêm 2 công cụ AI hỗ trợ: Data Change RadarExplain the Viz.

Data Change Radar tự động hiển thị các thay đổi dữ liệu bất thường, giúp dễ dàng xác định trước các biến động bất ngờ của thị trường. Còn Explain the Viz giúp dễ dàng xác định các ngoại lệ, hiểu tường tận nguyên nhân đằng sau chúng.

Tableau Extensions: Tạo Dashboard phân tích chuyên sâu

Tableau Extensions mang lại tính linh hoạt và sức mạnh cho lớp dữ liệu trong Tableau. Người dùng có thể chọn truy vấn dữ liệu mới và thực hiện chuyển đổi, cũng như là phân tích dữ liệu sâu bằng cách sử dụng script.

Cách sử dụng Tableau Extensions: Trong mô hình dữ liệu của Tableau, hãy kết nối Analytics Extension và kéo Table Extension vào mô hình dữ liệu. Sau đó, sử dụng Script Section để sửa dữ liệu. Cuối cùng là chạy mã bằng nút Apply, lúc này Tableau sẽ trả về Output Table. Và người dùng có thể dùng bảng này giống như bất kỳ dữ liệu khác được kết nối từ trực tiếp.

Ask Data: Nắm vững các câu hỏi phân tích đi kèm các đề xuất 

Để giúp nhân sự đưa ra quyết định nhanh hơn với dữ liệu, Tableau đã cải tiến Ask Data với những tính năng mới. Giờ đây, người dùng đã có thể sử dụng những tính năng đó để xây dựng các hình ảnh trực quan bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Các đề xuất sẽ xuất hiện khi người dùng nhập – trỏ và nhấp – tạo truy vấn. Chỉ cần nhấp vào một đề xuất, Tableau sẽ thêm nó vào truy vấn. Đặc biệt nữa là, Ask Data sẽ tự động cập nhật dữ liệu và câu trả lời trực quan sẽ bao gồm những thay đổi đó.

 

Bản cập nhật Tableau 2022.3 có gì mới đáng chú ý?

 

Data Stories: Tạo câu chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên

Với Data Stories, người dùng có thể tường thuật dữ liệu bằng ngôn ngữ tự nhiên, bổ sung cho hình ảnh hóa, để nhấn mạnh những thông tin quan trọng, giúp tự động hóa và tiết kiệm thời gian.

Thao tác chỉ đơn giản và Kéo và Thả đối tượng của Data Stories vào Dashboard. Trong ba bước, bạn sẽ có một câu chuyện động và có thể tùy chỉnh trước khi bạn nhấp vào Done!

Bản cập nhật Tableau 2022.3 có gì mới đáng chú ý?

 

Xây dựng hình ảnh Trực quan hóa với hiệu quả cao hơn

Trong Tableau 2022.3, Tableau đã giới thiệu thêm một số tính năng để cải thiện năng suất của nhân sự.

Giờ đây, họ có thể sao chép kích thước dưới dạng thước đo trong cùng một trang tính chỉ với một thao tác đơn giản. Kéo một thứ nguyên bằng cách sử dụng phím bổ trợ (Windows: Ctrl, OSX: Cmd) qua dấu phân cách thứ nguyên.

Kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa: Giúp nhận thông tin chi tiết có liên quan nhanh hơn

Tableau đã cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng bằng cách thực hiện cải tiến, phản ánh sở thích cá nhân và cách sử dụng của người dùng.

Bản cập nhật Tableau 2022.3 có gì mới đáng chú ý?(1)

 

 

Hiện đại hóa trải nghiệm chia sẻ: Giữ liên kết và làm việc với nhóm một cách hiệu quả hơn

Giờ đây, người dùng có thể chia sẻ và quản lý các quyền một cách liền mạch. Cụ thể, nếu chia sẻ nội dung cho những người không có quyền truy cập, Tableau sẽ gửi một lời nhắc, yêu cầu cấp quyền truy cập cho họ.

Ngoài ra, Tableau 2022.3 cũng bao gồm một số tính năng mới như: Chia sẻ nội dung qua Tableau Mobile, Mở rộng chia sẻ trong Explain Data bao gồm cả Email và Slack.

Bản cập nhật Tableau 2022.3 có gì mới đáng chú ý?

 

 

Kết luận

Mặc dù trên thị trường đã xuất hiện nhiều ứng dụng, phần mềm Trực quan hóa khác nhau, nhưng Tableau vẫn luôn giữ vững vị trí hàng đầu của mình. Tableau thường xuyên ra mắt các bản cập nhật tính năng, giúp tăng hiệu quả và sự tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên, để ứng dụng được những tính năng đó, nhân sự trước tiền cần có nền tảng sử dụng Tableau vững chắc.

Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop tại UniTrain được xây dựng nhằm giúp cho các nhà quản trị dễ dàng tìm hiểu và khai thác dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp. Với 100% thời gian thực hành hiệu quả cao, cung cấp kiến thức và kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu. Giúp học viên hiểu và ứng dụng Visualize Data vào công việc thực tế và hỗ trợ kinh doanh tối ưu.

1 – Các nguyên tắc và kết nối dữ liệu

2 – Trực quan hóa dữ liệu và các nguyên lý nhận thức thị giác

3 – Tạo báo cáo Dashboard chuyên nghiệp và hoàn chỉnh

4 – Tableau nâng cao và các thủ thuật khác

Xem thông tin chi tiết tại đây: Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop

Xem thêm

6 bước đưa ra quyết định hiệu quả nhờ vào Tableau

Tableau dùng để làm gì?

Những tính năng hữu ích của Tableau

 

 

 

 

 

Tags