Theo báo cáo “Upskilling for Shared Prosperity”, các khoản đầu tư tích lũy của các chính phủ và công ty vào các sáng kiến nâng cao kỹ năng và tái đào tạo có thể thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 6,5 nghìn tỷ USD và tạo ra 5,3 triệu việc làm mới vào năm 2030. Trung Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ một sáng kiến như vậy, trong khi các quốc gia Trung và Đông Âu sẽ được hưởng lợi ít hơn, một phần do cấu trúc nền kinh tế và trình độ học vấn.

“Các nền kinh tế Trung và Đông Âu vẫn mang gánh nặng của quá trình chuyển đổi sang thị trường tự do, cụ thể là: thất nghiệp kéo dài, thiếu sự tham gia vào thị trường lao động, hệ thống giáo dục chưa phát triển cùng tốc độ với nhu cầu thị trường lao động. Đó là lý do tại sao họ dễ bị tổn thương hơn trước những thay đổi của công nghệ mới đòi hỏi kỹ năng cao. Hai năm trước, chúng tôi ước tính rằng khoảng 600.000 việc làm ở Romania sẽ bị ảnh hưởng vào năm 2029 bởi tự động hóa và số hóa. Chúng tôi hy vọng quá trình này sẽ nhanh hơn nhiều trong bối cảnh mới, thay đổi bởi đại dịch và chúng tôi hy vọng rằng cả chính phủ và các công ty sẽ ngày càng nhận thức được rằng họ cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và nâng cao kỹ năng ”, Ionut Simion, Chủ phần hùn Quản lý Quốc gia PwC Romania cho biết.

Báo cáo lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên khi nền kinh tế tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch. Do đó, nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động toàn cầu là chìa khóa để kích thích sự phục hồi kinh tế từ COVID-19.

Lợi thế rộng hơn của việc nâng cao kỹ năng là tăng năng suất, nhiều công việc tốt hơn, được trả công công bằng, do đó giúp giảm bất bình đẳng về tiền lương, đặc biệt là những bất bình đẳng do thay đổi công nghệ dựa trên kỹ năng tạo ra.

Các phát hiện khác của báo cáo

· Báo cáo kêu gọi các chính phủ áp dụng cách tiếp cận nhanh để thúc đẩy các sáng kiến nâng cao kỹ năng quốc gia, hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và lĩnh vực giáo dục. Điều này bao gồm cung cấp các động lực để tạo việc làm trong nền kinh tế xanh và hỗ trợ đổi mới công nghệ.

· Các nền kinh tế kém phát triển hơn cũng như các quốc gia có khoảng cách kỹ năng lớn hơn có thể nhận được lợi nhuận lớn hơn tính theo phần trăm GDP. Ví dụ, lợi nhuận lớn nhất sẽ là ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Nam Phi.

· Mức tăng tiềm năng từ việc nâng cao kỹ năng quy mô lớn trong CEE là một trong những mức nhỏ nhất trên toàn cầu, dưới 2,1% trong kịch bản tăng tốc và 1,8% trong kịch bản cốt lõi.

· Một số nền kinh tế phát triển hơn sẽ có mức tăng nhỏ hơn, từ 2% ở Nhật Bản đến 0,3% ở Đức, do nền tảng năng suất và kỹ năng của họ đã mạnh hơn so với các thị trường mới nổi.

· Các lĩnh vực đã phải chịu mức tăng lương và sản lượng thấp trong nhiều thập kỷ có thể thu được lợi ích đáng kể từ việc nâng cao kỹ năng. Chăm sóc sức khỏe và xã hội có thể tăng thêm 380 tỷ USD GDP thông qua nâng cao kỹ năng vào năm 2030.

· Một trong những hệ thống việc làm hiệu quả nhất, được nêu trong báo cáo, là của Đan Mạch. Được giới thiệu cách đây 25 năm, dựa trên việc cho phép lực lượng lao động có khả năng thích ứng thông qua việc di chuyển. Những người mất việc nhận được tới 90% lương trong thời gian hai năm, tùy thuộc vào việc đào tạo lại hoặc khám phá các lựa chọn kinh doanh hoặc công việc ở các thành phố khác. Rất ít người Đan Mạch bị mất việc vì bị sa thải. Hầu hết đều chủ động rời đi và tái đào tạo bản thân – tận dụng các chính sách thị trường lao động tích cực này.

Xem thêm

8 cuốn sách kinh tế hay nhất năm 2021

Nghệ thuật “bán thân” khi phỏng vấn tìm việc

 

Tags