BDO, một trong nhiều công ty kế toán chính của Vương quốc Anh, đang từ chối hoàn trả 4,5 triệu GBP mà họ thu được từ người nộp thuế mặc dù đã trả cho 264 chủ phần hùn của mình trung bình 518.000 GBP mỗi người. Tổng cộng, công ty đã trả cho các chủ phần hùn của mình 137 triệu bảng.

Paul Eagland, đồng quản lý của cơ quan, cho biết đã có một “cuộc tranh luận đạo đức” trong cơ quan về việc có nên hoàn trả lại tiền hay không, tuy nhiên cơ quan tin rằng họ có trách nhiệm lớn hơn “đầu tư vào công việc.”

Eagland đề cập đến số tiền lớn mà BDO có được sớm trong trận đại dịch đã giúp công ty cứu 700 cá nhân khỏi tình trạng có thể bị sa thải. Ông đề cập đến các chủ phần hùn của BDO cũng đã gặt hái được thành công, cũng như mức lương của họ đã giảm từ mức trung bình là 602.000 GBP mà họ nhận được một năm trước đó.

Các đối thủ của BDO là Deloitte và PWC đã không thu được bất kỳ khoản tiền nào từ chương trình duy trì việc làm do coronavirus của chính phủ liên bang, còn được gọi là kế hoạch furlough. Nhưng BDO đã được hưởng lợi từ nguồn tài trợ khẩn cấp để trợ cấp lương cho 450 nhân viên mới và 250 giám đốc.

BDO đã thu được 2,7 triệu GBP tiền mặt hỗ trợ trong năm tính đến tháng 6 năm 2020 và cơ quan này cho biết họ đã thu được toàn bộ 4,7 triệu GBP. Ông nói rằng công ty đã tăng lương của nhân viên lên 100% và không khiến bất kỳ ai bị sa thải.

Trong một thông cáo báo chí, Eagland đề cập: “Chính phủ đã hành động táo bạo với các biện pháp tài trợ khẩn cấp chắc chắn đã cứu được nhiều việc làm và doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh. Chúng tôi sẽ yêu cầu chính phủ đảm bảo các chính sách trong tương lai cũng hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô trung bình, vốn rất quan trọng đối với Vương quốc Anh nhưng có thể bị coi thường và đánh giá thấp mặc dù cung cấp khoảng 1/3 việc làm cho khu vực tư nhân của Vương quốc Anh. ”

Luke Hildyard, giám đốc thinktank của Trung tâm trả lương cao, đã đề cập: “Thật đáng xấu hổ khi một tổ chức lấy hàng chục triệu kg tiền công trong khi trả những khoản tiền khổng lồ như vậy cho quản lý cấp cao của mình.

“Sự biện hộ họ cần để bảo vệ công việc là điều đáng cười khi một sự hy sinh nhỏ từ mỗi chủ phần hùn có thể trang trải chi phí trả nợ, và vẫn khiến các chủ phần hùn kiếm được hơn 500.000 bảng một năm, đưa họ vào top 0,1% người kiếm tiền của Vương quốc Anh. ”

BDO đã báo cáo mức suy giảm 25 triệu GBP trong doanh thu xuống còn 137 triệu GBP trong năm tính đến tháng Sáu. Họ đổ lỗi việc giảm doanh thu là do đại dịch.

Theo kế hoạch duy trì việc làm coronavirus, chính phủ liên bang đã trả 80% tiền lương của nhân viên và nhiều nhất là 2.500 GBP một tháng. Số lượng thanh toán đã giảm xuống từ tháng 8, tuy nhiên sau đó lại tăng lên một lần nữa vào thời điểm phong tỏa toàn quốc lần thứ hai vào tháng 11.

Toàn bộ giá trị của chương trình cho người nộp thuế là 43 tỷ GBP vào giữa tháng 11.

Theo The Guardian

Xem thêm

Grant Thornton, Marcum đồng hạng về các khách hàng kiểm toán mới Quý 3

Vai trò của kế toán, kiểm toán trong lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia