Bạn đang chán nản và mất động lực sau thời gian dài làm việc tại nhà trong thời gian dịch bệnh? Hãy cùng UniTrain điểm danh những tựa sách Bill Gate đề xuất cho mùa hè năm 2021 này nhé! Các chủ đề của tự sách này xoay quanh mối quan hệ phức tạp giữa nhân loại và thiên nhiên.

1. Under a White Sky: The Nature of the Future

Under A White Sky The Nature Of The FutureTác giả: Elizabeth Kolbert

Tác giả Elizabeth Kolbert là nhà văn nhân viên từng đoạt giải Pulitzer tại The New Yorker. Với cuốn sách này, Kolbert xem xét liệu những đổi mới của con người có thể là sự cứu rỗi cho hành tinh mà họ đã phá hoại hay không.

Kolbert viết về các vấn đề như cứu các rạn san hô, chỉnh sửa gen và kỹ thuật địa lý, liên quan đến việc thực hiện những thay đổi tạm thời đối với khí quyển hoặc đại dương để kiểm soát nhiệt độ của trái đất.

Bill Gates viết nhận xét về cuốn sách như sau: “Tôi rất vui vì những nhà văn thông minh như Elizabeth đang nhắc nhở chúng ta về những rủi ro khi cố gắng can thiệp vào tự nhiên. Nhưng tôi ước gì cô ấy cũng đã khám phá xem liệu những rủi ro có đáng chấp nhận hay không, hay những lựa chọn thay thế có thể là gì”

2. A Promised Land

A Promised LandTác giả: Barack Obama

Cuốn sách nói về cuộc đời của Obama thông qua chiến dịch năm 2011 tiêu diệt Osama bin Laden. Tập thứ hai vẫn đang tiếp tục.

Bill Gates đã có những góc nhìn và cảm nhận vô cùng thú vị và tự sách của vị cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama: “A Promised Land là một cuốn sách trung thực và sảng khoái. Anh ấy không cố bán mình cho bạn hoặc khẳng định mình không mắc sai lầm. Đó là một cuốn sách tuyệt vời, bất kể quan điểm chính trị của bạn là gì.”

Bill Gates viết thêm: “Obama nói rõ những mặt tích cực của công việc — đặc biệt là cơ hội để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng nhìn chung, cuốn hồi ký đã để lại cho tôi một ấn tượng buồn bã đáng ngạc nhiên về cảm giác trở thành tổng thống. Đôi khi tôi mơ mộng về việc bước ra khỏi cánh cửa phía đông và xuống đường lái xe, băng qua chòi canh và những cánh cổng sắt rèn, để hòa mình vào những con phố đông đúc và quay lại cuộc sống mà tôi đã từng biết.”

3. Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric

Lights Out Pride, Delusion, And The Fall Of General ElectricTác giả: Thomas Gryta và Ted Mann

Trong danh sách của Gates, “Lights Out” đưa ra cái nhìn về sự sụp đổ của General Electric, như lời kể của các phóng viên Thomas Gryta và Ted Mann của Wall Street Journal.

Gates viết: “Bài học kinh nghiệm lớn đầu tiên của tôi là một trong những điểm mạnh rõ ràng nhất của GE thực sự là một trong những điểm yếu lớn nhất của GE”. “Trong nhiều năm, các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu của GE vì đội ngũ quản lý của GE luôn đưa ra các con số, thống kê của họ — tức là công ty đã tạo ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu ít nhất là lớn như những gì các nhà phân tích Phố Wall dự đoán.”

Theo Bill Gate: “Các nhà đầu tư tin tưởng rằng khóa đào tạo nổi tiếng thế giới của công ty giúp họ quản lý mọi thứ tốt hơn bất kỳ ai khác và GE có thể tạo ra lợi nhuận ổn định ngay cả trong các thị trường có tính chu kỳ cao. Và GE đã thuyết phục thành công mọi người rằng họ có thể tránh được những cạm bẫy đã từng vấp phải các tập đoàn lớn trong quá khứ. Trên thực tế, họ thường không hiểu chi tiết cụ thể của các ngành mà họ phải quản lý và không thể điều hướng các xu hướng trong ngành của họ.”

4. The Overstory

The OverstoryTác giả: Richard Powers

“The Overstory”, từng đoạt giải Pulitzer 2019 về thể loại tiểu thuyết, là một ca ngợi về cây cối qua chín câu chuyện về các nhân vật mà cuộc sống của họ bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác.

Nói một cách tự thuật, “The Overstory” khác với những cuốn sách viễn tưởng khác: “Đây không phải là một cuốn sách mà mọi thứ đều rõ ràng, dễ đoán. Các nhân vật gặp gỡ nhau và mỗi người trong bọn họ đều có những câu chuyện hoàn toàn riêng biệt” – Gates viết. “Cuối cùng, không rõ liệu bạn có nên xem hành động của họ là đúng về mặt đạo đức hay chỉ là hành động điên rồ. (Bạn thậm chí không biết liệu một trong những nhân vật chính sống hay chết.)”

5. An Elegant Defense: The Extraordinary New Science of the Immune System: A Tale in Four Lives

An Elegant Defense The Extraordinary New Science Of The Immune System A Tale In Four LivesTác giả: Matt Richtel

Được viết bởi nhà báo Matt Richtel từng đoạt giải Pulitzer của tờ New York Times, “An Elegant Defense” là một cuốn sách về hệ thống miễn dịch của con người. Gates nói: Nó được viết và xuất bản trước đại dịch coronavirus, nhưng quyển sách vẫn cung cấp những hình dung khá rõ ràng về đại dịch.

Richtel kể câu chuyện về hệ thống miễn dịch thông qua “An Elegant Defense: The Extraordinary New Science of the Immune System: A Tale in Four Lives”. Ngoài việc mô tả những câu chuyện về sự bất thường của hệ thống miễn dịch, Richtel cũng giải thích cách thức hoạt động của một số phương pháp điều trị nhất định.

Gates viết: “Trong quá trình kể câu chuyện về căn bệnh ung thư của người bạn Jason Greenstein, Richtel mô tả các phương pháp điều trị mới hiệu quả giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta nhắm mục tiêu đến các tế bào đã hoạt động kém hiệu quả. “Thông qua những câu chuyện của bệnh nhân lupus Merredith Branscombe và bệnh nhân viêm khớp dạng thấp Linda Segre, Richtel giúp chúng tôi hiểu được các loại thuốc mới có tác dụng làm suy giảm hệ thống miễn dịch đối với những người mắc chứng rối loạn tự miễn dịch suy nhược.”

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Top những cuốn sách kế toán viên trẻ nên đọc

Điểm danh sự thay đổi của 5 nhóm ngành trong mùa dịch