Khi thực hiện đúng cách, trực quan hóa dữ liệu có thể biến những con số hàng ngày và các phân tích phức tạp thành thông tin dễ hiểu và hữu ích. Ngược lại, nếu làm không đúng, nó có thể trình bày sai kết quả phân tích hoặc gây nhầm lẫn cho người xem.

Bài viết này của UniTrain sẽ làm rõ cho bạn đọc: Để lập kế hoạch trực quan hóa dữ liệu hiệu quả, cần xem xét bốn bước chính:

1. Chọn hệ thống phù hợp

Chọn một hệ thống ERP có khả năng tổng hợp dữ liệu từ mọi bộ phận trong tổ chức vào một nguồn duy nhất là rất quan trọng. Tìm kiếm các hệ thống tích hợp công cụ trực quan hóa dữ liệu và kinh doanh thông minh. Những tính năng này sẽ cung cấp cho chúng ta các công cụ tìm kiếm, báo cáo, và tự động tạo biểu đồ, đồ thị để giúp việc trình bày dữ liệu trở nên dễ hiểu và hiệu quả hơn.

2. Biết đối tượng chính

Mức độ chi tiết của trực quan hóa dữ liệu cần phù hợp với đối tượng người xem. Các nhà quản lý bộ phận hoặc lãnh đạo kinh doanh có thể cần thông tin chi tiết về hoạt động hàng ngày, trong khi ban lãnh đạo cấp cao (C-Suite) chỉ cần những thông tin tổng quan để đưa ra quyết định chiến lược.

3. Hiểu thông điệp muốn truyền tải

Trước khi xây dựng chiến lược trực quan hóa dữ liệu, cần xác định rõ thông điệp muốn truyền tải.

Ví dụ người dùng đang muốn trình bày thông tin định lượng như thể hiện doanh số hay thông tin định tính như thể hiện mỗi liên hệ giữa doanh thu và chi phí. Các dữ liệu này sẽ được hiển thị trên Dashboard để có thể truy cập bất cứ lúc nào. Hiểu rõ được các thông điệp muốn truyền tải sẽ giúp chúng ta trực quan hóa dữ liệu hiệu quả và truyền đạt thông tin rõ ràng hơn.

4. Luôn học hỏi và phát triển kỹ năng không ngừng

Kiến thức luôn được cập nhật mỗi ngày, vì vậy việc đầu tư vào đào tạo các kỹ năng dữ liệu không bao giờ là đủ.

Tại UniTrain, các khóa học về dữ liệu Excel, Power BI luôn được trang bị kiến thức một cách kỹ lưỡng để giúp học viên trực quan hóa dữ liệu một cách chuyên nghiệp. Nội dung đào tạo mang tính ứng dụng cao, giúp học viên dễ dàng chuyển hóa kiến thức cơ bản nhất để ứng dụng trong hầu hết các tình huống thực tế.

Tham khảo lịch khai giảng Tại đây.

Xem thêm

Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên Power BI – Essentials

Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel

TOP 5 Kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu trong Power BI dành cho nhân sự