Việc hạn chế đi lại quốc tế được đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 đã cắt đứt nguồn chuyên gia chủ chốt của các công ty Big4, khiến họ phải tranh giành để thuê các kế toán và tư vấn có kinh nghiệm.

Giống như tất cả các công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu, bốn công ty lớn thường có một lượng lớn các chuyên gia liên tục từ các chi nhánh ở nước ngoài đến để làm các dự án của khách hàng. Nhưng nguồn cung cấp nhân viên này đã bị hạn chế nghiêm trọng do các hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với việc đi lại trong nước.

Số lượng chuyên gia nước ngoài hiện có thấp, cùng với nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, đã dẫn đến thị trường việc làm cho các chuyên gia cố vấn giàu kinh nghiệm được một nhà tuyển dụng mô tả là “hưng thịnh”.

Bốn ông lớn – Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC – hiện có gần 1000 quảng cáo việc làm đang hoạt động trên trang mạng kinh doanh LinkedIn cho các vị trí trong các lĩnh vực như kiểm toán, tư vấn quản lý và tư vấn CNTT.

Số lượng vị trí mở thực sự cao hơn nhiều với nhiều quảng cáo thúc giục bất kỳ ai có kỹ năng phù hợp liên hệ với công ty, trong khi đằng sau hậu trường, các công ty đang tích cực liên hệ với các ứng viên tiềm năng và thúc giục họ nộp đơn cho các vị trí.

EY, có gần 250 quảng cáo việc làm đang hoạt động trên LinkedIn, với 470 vị trí.

KPMG có bảy quảng cáo “bày tỏ sự quan tâm” riêng cho các vị trí tư vấn ở Adelaide, Darwin, Hobart, Sydney, Melbourne, Paramatta và Perth, cùng với các quảng cáo việc làm “bày tỏ sự quan tâm” dành cho các chuyên gia thuế mua bán và sáp nhập và các chuyên gia an ninh mạng.

Deloitte có các quảng cáo tìm kiếm các chuyên gia kiểm toán và đảm bảo cũng như các chuyên gia M&A ở “nhiều cấp độ công việc”, cùng với các quảng cáo cụ thể cho các lập trình viên, nhà tư vấn và chuyên gia dữ liệu.

PwC đang tìm cách lấp đầy các vị trí như chuyên gia “đảm bảo dữ liệu”, nhà tư vấn và nhà cung cấp dịch vụ “sức khỏe & phúc lợi”, trong khi EY có nhiều vị trí cho “kỹ sư dữ liệu”, “nhà sản xuất web kỹ thuật số” và chuyên gia tái cấu trúc.

Các nhà lãnh đạo tại bốn công ty lớn cũng sẽ cần đảm bảo cung cấp các nhân viên có hiệu suất làm việc cao để họ có thể phát triển kỹ năng và nâng cao triển vọng nghề nghiệp của mình. Nhu cầu về nhân viên kế toán và tư vấn xuất hiện chưa đầy một năm sau khi các công ty thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí rộng rãi như giảm lương nhân viên và thừa hơn 1000 vị trí.

Việc cắt giảm được thực hiện để bù đắp sự gián đoạn cho công việc của khách hàng do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng cũng có tác dụng bù đắp thiệt hại thu nhập của các chủ phần hùn.

Nhà tuyển dụng điều hành Andrew Jackson của Maven Partners cho biết nhu cầu về kiểm toán viên có kinh nghiệm cao vào thời điểm hiện tại, khiến lương tăng lên.

“Thật là hưng phấn … lý do chính dẫn đến nhu cầu cao hơn bình thường là thiếu khả năng tiếp cận do hạn chế đi lại. Thật bất thường, chúng tôi đã thấy nhiều công ty xem xét các hợp đồng ngắn hạn để lấp đầy khoảng trống trước mắt của họ và có vẻ như bốn công ty lớn đang trả tiền quá mức cho mọi người.”

Noel Rowland của công ty thu hút nhân tài Brown & Chase cho biết: “Mọi công ty tôi từng đến thăm hoặc nói chuyện đều cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người có ba, bốn, năm năm kinh nghiệm, trên các tuyến dịch vụ. Đó chắc chắn là một thị trường nóng.”

Ben Derwent, người sáng lập công ty tuyển dụng điều hành Derwent, cho biết thị trường việc làm dành cho các kế toán viên và nhà tư vấn có kinh nghiệm đã tăng trở lại mức trước COVID-19.

Ông nói: “Điều khó khăn đối với các công ty này lúc này là bổ sung đội ngũ nhân tài có kinh nghiệm. Trong bối cảnh không có tính di động toàn cầu, nhân tài trong nước sẽ giảm đi gấp đôi thời gian bình thường. ”

Ông Derwent cho biết các công ty cũng đang phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp đối với các cố vấn của họ.

Chuyên gia tìm kiếm điều hành John Igoe cho biết nhu cầu chung đối với nhân viên CNTT, cố vấn, rủi ro và quản trị là rất cao.

Ông Igoe, cựu chủ phần hùn EY, Giám đốc điều hành tại Cap Gemini và là người sáng lập công ty tìm kiếm điều hành dịch vụ chuyên nghiệp Wentworth Hill cho biết: “Úc chưa bao giờ sản xuất đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là trong các lĩnh vực kiểm toán, CNTT và tư vấn thông thường.

“Đó là những kỹ năng có thể chuyển giao. Kiểm toán gần như có thể chuyển giao ngay lập tức. Nếu họ đã làm việc ở nước ngoài về kiểm toán tài khoản Barclays, họ có thể đến Úc và bắt đầu ngay công việc kiểm toán của một ngân hàng bán lẻ. Hầu hết các kỹ năng tư vấn cũng không dựa trên quyền tài phán. Tư vấn CNTT, kỹ năng dữ liệu [cũng] có thể chuyển giao ngay lập tức. ”

Sinead Hourigan, giám đốc điều hành Queensland của công ty tuyển dụng Robert Walters, cho biết chiến thuật nhập khẩu nhân viên từ các chi nhánh nước ngoài của Big Four trước đây đã mang lại cho họ một “lợi thế lớn”.

Bà nói: “Năm nay họ phải tìm kiếm những con đường khác khi tìm thuê và do đó cũng cần phải tập trung nhiều hơn nữa để không bị tiêu hao không cần thiết trong đội ngũ nhân tài hiện có của mình.

Theo Financial Review

Xem thêm

PwC báo cáo lợi nhuận giảm mạnh do Covid

Theo dõi dữ liệu của bốn Ông lớn Kiểm toán