Cho dù bạn đã là một “Thần đồng Excel” hay bạn còn nhiều điều để học, thì những bảng tính có thể là chìa khóa cho sự nghiệp mà bạn đang tìm kiếm. Dựa trên 27 triệu danh sách việc làm trên các trang web tuyển dụng khác nhau, đã có sự gia tăng rõ rệt về nhu cầu về các kỹ năng máy tính cơ bản trong các công việc kỹ năng trung bình trong hai năm qua. Điều này bao gồm yêu cầu từ các nhà tuyển dụng hàng đầu như xử lý văn bản và tất nhiên, khả năng xử dụng bảng tính.

Một nghiên cứu của Capital One và Burning Glass Technologies đã tiết lộ rằng những kỹ năng như vậy không chỉ được yêu cầu đối với đại đa số (82%) các vị trí có kỹ năng trung bình, việc sử dụng thành thạo phần mềm năng suất còn là con đường dẫn đến việc làm  lương cao cho những người lao động không có bằng đại học. .

Trong khi đó, các kỹ năng Excel được chứng nhận đã được chứng minh là làm tăng khả năng được thăng chức và tăng thu nhập trung bình 12% so với tiền lương của người không được chứng nhận.

Không khó để hiểu tại sao.

Microsoft Excel, đã được sử dụng để lập mọi thứ trong vũ trụ thành những hàng và cột phổ biến mà chúng ta đều biết và yêu thích (và đôi khi không ưa). Nhiều thập kỷ phát triển, sự cạnh tranh nghiêm trọng từ các công ty mới nổi dựa trên đám mây và sự lạm dụng của người dùng từ sáng tạo đến điên rồ đã biến phần mềm bảng tính trở thành một công cụ linh hoạt mà bạn có thể sử dụng để trau dồi kỹ năng lập trình và xây dựng sơ yếu lý lịch của mình.

Nếu việc đóng hộp thành các bảng không phải là sở thích của bạn, bạn có thể thoát khỏi các đường lưới (tức là hủy kích hoạt các đường lưới) và trải nghiệm sự tự do không biên giới như vậy, thậm chí bạn có thể sử dụng tính năng Autoshape của Excel để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Một nhà sáng tạo người Nhật Bản, Tatsuo Horiuchi, vừa mở một cuộc triển lãm các bức tranh minh họa chi tiết tỉ mỉ của mình, hoàn toàn được làm bằng Excel. Bức tranh Cherry blossom Excel art của Tatsuo Horiuchi:

Các Công Việc Yêu Cầu Kỹ Năng Excel 1

Tất nhiên, các nhà tuyển dụng thích thấy bạn sử dụng Excel theo cách của một ninja công sở. Và đó là nơi Excel thực sự tỏa sáng. Từ việc tạo sổ cái kế toán đơn giản đến tạo pivot table và trực quan hóa dữ liệu, nhiều tính năng của Excel giúp các công ty theo dõi lợi nhuận, hiểu rõ trường dữ liệu và nói chung giúp mọi thứ được tổ chức tốt hơn để thành công.

Bên dưới giao diện được cho là đơn giản và quen thuộc trên toàn cầu của Excel là sức mạnh và sự tinh tế chưa từng có. Đó là lý do tại sao tất cả những ai muốn thăng tiến ở nơi làm việc nên có kỹ năng Excel tốt.

Trên thực tế, dựa trên hàng nghìn tin đăng về nghề nghiệp, có khá nhiều công việc yêu cầu Excel. Danh sách toàn diện này có thể có một công việc hoàn hảo cho bạn:

Kế toán và Kiểm toán viên

Excel có thể đã được phát minh ra dành cho những công việc này, với sổ cái kế toán truyền thống đóng vai trò như một mẫu nguyên mẫu cho bảng tính. Những chuyên gia này tạo ra và nghiên cứu các dòng tiền, báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và các tờ khai thuế để giữ cho doanh nghiệp sinh lời. Hoàn thành công việc này mà không cần bằng đại học dường như là không thể – nếu không muốn nói là hoàn toàn không thể – nhưng có kỹ năng Excel nghiêm chỉnh về kế toán và các chứng chỉ chắc chắn giúp bạn có được các vai trò lãnh đạo và sự thăng tiến.

Trợ lý hành chính, nhân viên văn phòng, nhân viên thông tin 

Trợ lý hành chính – bao gồm thư ký và các nhân viên văn phòng chung khác – giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru bằng cách thực hiện các công việc thường ngày. Họ chuẩn bị các báo cáo, sắp xếp tài liệu, quản lý hồ sơ, sắp xếp các cuộc hẹn và cung cấp hỗ trợ cho nhân viên, khách hàng. Phần mềm xử lý văn bản và bảng tính như Excel là những công cụ chủ lực trong bộ công cụ của họ.

Các nhà phân tích kinh doanh, quản lý và phân tích thị trường

Một tính năng mạnh mẽ của Excel – PowerPivot – được thiết kế để giúp các nhà phân tích kinh doanh tạo ra thông tin chi tiết thông minh hơn từ lượng lớn dữ liệu. Những chuyên gia này giúp tổ chức của họ đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt, đặc biệt là khi đề cập đến bối cảnh cạnh tranh, xu hướng thị trường và khả năng sinh lời bền vững. Họ thăm dò dữ liệu trong quá khứ và hiện tại để đưa ra dự đoán và xác định điểm mạnh, điểm yếu và các yếu tố khác.

Nhà ước tính chi phí

Khi nói đến giá trị của đồng tiền của bạn, các nhà ước tính chi phí là những người bạn nên tìm đến. Các nhà ước tính chi phí thường làm việc với các nhà quản lý dự án và các kỹ sư để đưa ra các ước tính chính xác về lượng tiền, thời gian và lao động mà một dự án cụ thể yêu cầu. Họ sử dụng Excel để nhập tất cả các biến có liên quan và tự động tính toán cho các đại lượng chuẩn.

Nhà giáo dục, trợ giảng và giáo viên

Ngoài chuyên môn của môn học, các nhà giáo dục cũng cần phải thành thạo trong việc tổ chức lớp học, theo dõi học sinh và lập dàn ý bài học. Những tác vụ này nằm trong khả năng và cấu trúc hỗ trợ của Excel, biến phần lớn giáo viên thành người dùng bảng tính nói chung. Ngoài việc giúp theo dõi thông tin liên lạc của học sinh, nhiều giáo viên cũng thấy Excel rất hữu ích trong các môn học của họ cũng như nghiên cứu.

Nhà phân tích tài chính, nhân viên ngân hàng đầu tư và chuyên viên tín dụng

Theo nhiều cách, logo Excel – có đặc điểm nổi bật là chữ “X” – thực tế đại diện cho biểu tượng đô la ($), bởi vì Excel được cho là công cụ văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất để theo dõi tiền mặt. Biểu tượng tiền này giải thích cho trạng thái của Excel như một ứng dụng yêu thích của các nhà phân tích tài chính, nhân viên ngân hàng và các chuyên gia tập trung vào tiền khác.

Các nhà phân tích tài chính giúp các cá nhân và tổ chức đưa ra các quyết định đầu tư hoặc cho vay sáng suốt. Họ chắc chắn sử dụng một loạt phần mềm tài chính nhưng bảng tính là một trong những công cụ hữu ích nhất để phân tích các tập dữ liệu tài chính khác nhau. Do đó, Excel đã trở thành một chứng chỉ công việc bắt buộc cho vai trò này.

Nhà nghiên cứu phân tích thị trường và nhà tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị cốt lõi (Hard core marketing) là khoa học dữ liệu ngụy trang. Tận dụng cả khả năng sáng tạo và tư duy phân tích, các nhà nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp dựa vào kỹ năng của họ trong việc thu thập, thao tác và diễn giải trường dữ liệu. Bảng tính Excel là một công cụ không thể thiếu cho những người làm công việc này để đối chiếu và phân tích những phát hiện của họ. Các nhà tiếp thị tìm kiếm cơ hội thị trường mới và sử dụng các công cụ khác nhau như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search engine optimization – SEO) để tiếp cận và chuyển đổi đối tượng. Họ cũng sử dụng biểu đồ, đồ thị và các cách trực quan hóa dữ liệu khác để thuyết phục giám đốc điều hành về tác động và ROI của các chiến dịch được đề xuất.

Quản lý dự án, điều phối dự án và quản lý xây dựng

Bạn sẽ tìm thấy các nhà quản lý dự án trong nhiều lĩnh vực, trong đó ngành xây dựng và công nghệ thông tin đang dẫn đầu. Người quản lý dự án lập kế hoạch, điều phối và giám sát việc phát triển các giải pháp phần mềm hoặc việc xây dựng các tòa nhà khác nhau. Họ đặt ra các kỳ vọng, phân công công việc của nhân viên, quản lý chi phí và giữ mọi thứ trong phạm vi ngân sách và thời gian. Trong khi họ thường sử dụng phần mềm chuyên dụng, Microsoft Excel là một trong những công cụ chính mà họ sẵn sàng sử dụng để xử lý các tác vụ khác nhau trong thời gian ngắn.

Quản lý bán hàng, quản lý tiếp thị, quản lý đào tạo và quản trị

Bán hàng và tiếp thị rõ ràng là liên quan đến các con số, với mỗi con số được mô tả như một “trò chơi số”. Và những con số sẽ đi đến đâu, phần mềm bảng tính sẽ hỗ trợ bạn. Trong khi đó, đào tạo và quản trị đòi hỏi phải lập kế hoạch, lên lịch và tổ chức các hạng mục và nguồn lực khác nhau, thường có liên quan đến chi phí và mốc thời gian. Không có gì ngạc nhiên khi tiền bạc và thời gian là trung tâm, bạn sẽ thấy Excel giúp ích cho tất cả. Từ mô hình tài chính và phân tích dữ liệu đến nghiên cứu thị trường và quản lý hàng tồn kho, các nhà quản lý phụ thuộc vào Excel để thực hiện các trách nhiệm cốt lõi của họ.

Các công việc Excel từ xa  

Các cơ hội việc làm từ xa là một tấm vé nóng trong môi trường làm việc kỹ thuật số ngày nay và các chuyên gia và bậc thầy về Excel đang có nhu cầu cao trong nền kinh tế hợp đồng

Với nhiều thập kỷ sử dụng, feedback và sự phát triển đằng sau nó, các khả năng và bộ tính năng rộng lớn đến kỳ lạ của Excel đã trở nên vô song. Các công cụ mạnh mẽ của nó có thể thu thập dữ liệu để tạo ra thông tin chi tiết về doanh nghiệp trong khi hỗ trợ đồ họa của nó cho phép hiển thị dữ liệu một cách hấp dẫn.

Thật không may, không phải ai cũng có kỹ năng để sử dụng các tính năng này. Trạng thái nguồn cung này chỉ làm tăng danh sách các công việc Excel từ xa trên các cổng thông tin tuyển dụng và nghề nghiệp như Indeed.com, thị trường nhân tài như Upwork và các trang web quảng cáo đã phân loại như Craigslist.

Tìm kiếm nhanh trên các trang web này cho “công việc Excel từ xa” (và “công việc Excel tại nhà”) mang lại các bài đăng để phân tích siêu dữ liệu, tạo báo cáo dựa trên bảng tính, tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ nhập dữ liệu, trợ lý ảo, kỹ thuật viên hỗ trợ.

Động thái của Microsoft cung cấp bộ sản phẩm năng suất của mình dưới dạng dịch vụ đám mây theo yêu cầu khuyến khích cộng tác, thúc đẩy tính di động và hỗ trợ hệ sinh thái cho công việc từ xa. Quan trọng hơn, nó cho phép các siêu sao Excel được chứng nhận hợp lệ (những người có thể lập trình macro sạch và tạo pivot table tiện lợi) hoạt động khá giống các nhà phát triển phần mềm tự do thông thạo các ngôn ngữ máy tính cụ thể như Java hoặc Python.

Học Excel và tạo ra bước chuyển mà bạn xứng đáng có được

Microsoft Excel cũng có thể là phần mềm kinh doanh toàn diện nhất. Được phát triển để giúp theo dõi, lập ngân sách và tạo lợi nhuận, Excel là một trong những ứng dụng bảng tính được sử dụng rộng rãi nhất để làm cho lợi nhuận cuối cùng trông đẹp mắt.

Bạn có nghĩ rằng đã đến lúc sử dụng nó để điều chỉnh báo cáo thu nhập của mình không?

Nhiều công việc yêu cầu trình độ Excel và một số vị trí được trả lương cao thưởng cho sự thành thạo về khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ nhưng ít được biết đến của nó. Excel có thể có hàng nghìn hàm, công thức và thủ thuật ẩn trong giao diện người dùng đơn giản đến khó hiểu của nó được các nhà tuyển dụng thèm muốn nhất là một nơi tốt để bắt đầu.

Sẽ không dễ dàng để trở thành một người dùng thành thạo Excel, nhưng một cách tiếp cận tận tâm để tìm hiểu những bí mật ẩn giấu của Excel có thể là chìa khóa cho công việc mơ ước của bạn.

Nguồn: go skills

Xem thêm

Combo 3 Khóa Học Kỹ Năng Excel Nâng Cao

Thành công trong kinh doanh với dữ liệu

[Tài liệu miễn phí] Template Update tỷ giá tự động bằng Power Query, Dashboard và VBA