Một điều chắc chắn là: công nghệ blockchain đầy tiềm năng đã và đang tác động mạnh mẽ đến nhiều doanh nghiệp và quá trình kinh doanh của họ. Vì lẽ đó, chúng ta sẽ tìm hiểu xem những ảnh hưởng này lên ngành kế toán như thế nào trong bái viết sau.

Blockchain và những điểm đột phá

Blockchain, còn gọi là Cuốn sổ cái hay Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT), là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian. Thông tin khi được nhập vào hệ thống Blockchain thì chỉ có thể thay đổi khi đạt được sự đồng thuận của mọi người. Một công ty có một Blockchain với nhà cung cấp, khách hàng, ngân hàng và với cơ quan thuế của họ.

Ưu điểm của Blockchain là có tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin. Đồng thời, Blockchain còn giúp thông tin không bị kiểm soát bởi một bên duy nhất, hay còn biết đến là “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng”.

Cách Blockchain đang thay đổi công việc kế toán

1. Blockchain loại bỏ những sai phạm kế toán

Do các báo cáo tài chính khi đã lưu vào Blockchain không thể tự ý chỉnh sửa vì luôn cần được xác thực từ nhiều phía, vì thế nên tính vẹn toàn của các hồ sơ kế toán luôn được đảm bảo.

Nhờ vậy, Blockchain còn giúp loại bỏ sai sót hay gian lận trong kế toán do dữ liệu luôn được mạng lưới xác định và kiểm tra nghiêm ngặt. Ví dụ bạn cần chuyển khoản 1 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển 700 triệu đồng do nhầm lẫn, các khối khác sẽ nhận thấy và chỉ ra sai phạm đó.

2. Blockchain giúp giao dịch tức thời

Blockchain sẽ giúp tăng tốc độ, giảm tính phức tạp và hạ chi phí cho lhâu tính toán. Lí do là vì Blockchain tự động hóa các quá trình giao dịch, từ lập và thực thi hợp đồng đến xác nhận trả nợ và trả lãi. Điều này giúp tiết kiệm chi phí nhân lực để thực hiện thủ công như hiện tại. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện tất cả những việc này thường mất ít nhất đến 3 ngày nhưng nhờ có Blockchain toàn bộ quá trình có thể diễn ra và hoàn thành gần như trong tíc tắc.

3. Sự ra đời của các hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là chương trình máy tính được thiết lập trên blockchain. Chương trình này đặt ra cá điều khoản cho hợp động và áp dung rà soát trên mọi thỏa thuận diễn ra sau này. Và khi hợp đồng thỏa mãn tất cả các điều khoản đã được thiết lập thì giao dịch mới được thực hiện. Điều này sẽ hoàn toàn thay đổi cách công việc kế toán xảy ra và thay đổi các giao dịch tài chính thông thường.

4. Tính bảo mật cực cao

Blockchain sử dụng mật mã chìa khóa công khai để cung cấp cho người dùng quyền sở hữu đối với các đơn vị dữ liệu (tiền, báo cáo tài chính,..) của họ. Mỗi tài khoản blockchain có hai chìa khóa tương ứng: một chìa khóa chung (có thể chia sẻ) và một chìa khóa cá nhân (cần được giữ bí mật). Người dùng cần chìa khóa cá nhân để truy cập vào tiền của họ. Nếu người dùng mất chìa khóa cá nhân, tiền sẽ bị mất và không thể làm gì hơn được nữa.

UniTrain – Hồng Duyên biên dịch

Xem thêm

Excel for Professionals – Combo 4 khóa học kỹ năng Excel chuyên nghiệp

Download tài liệu Accounting for the future – 5 firms share their strategies

7 Lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên trước khi thực tập