Một trong những Senior Partner của KPMG đã nói dối trong cuộc điều tra về vụ bê bối vỡ nợ của công ty giường nằm Silentnight. Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý phát hiện ra rằng một công ty kế toán sử dụng biện pháp bảo vệ không trung thực.

Trước đó, KPMG đã bị phạt gần kỷ lục 13 triệu bảng và bị khiển trách nghiêm trọng bởi một tòa án độc lập vì hành vi sai trái, trong một vụ án kéo dài liên quan đến việc đẩy nhà sản xuất giường Silentnight đến chỗ vỡ nợ và bị thâu tóm cho một nhóm cổ phần tư nhân vào năm 2011.

Để bào chữa, người đứng đầu tái cấu trúc ở Manchester vào thời điểm đó – Costley-Wood lập luận trước tòa rằng Silentnight đang ở trên một “nền tảng đang cháy” (Burning Platform) và chắc chắn sẽ sụp đổ. Tòa án cho rằng sự biện hộ đó là “một công trình do anh ta tạo ra để hỗ trợ việc bào chữa”, tòa án cho biết.

Tòa án đã tìm thấy nhiều bằng chứng về việc KPMG không hợp tác. KPMG và Costley-Wood đã không nói với các nhà điều tra rằng một ghi chú của cuộc họp quan trọng vào tháng 8 năm 2010 đã không được viết cho đến khi Cơ quan quản lý lương hưu bắt đầu điều tra và tìm thấy sơ sót.

Phán quyết của tòa án cũng nêu rõ những thất bại của KPMG và các luật sư Linklaters trong việc tiết lộ tài liệu đúng hạn. KPMG đã không cung cấp 118 tài liệu chỉ vì lỗi tìm kiếm “Costly” thay vì “Costley”. Vào tháng 3 năm 2021, gần ba tháng sau phiên điều trần của tòa án, KPMG đã cung cấp hơn 1.800 tài liệu đã bị bỏ sót vì lỗi tìm kiếm.

Sau phiên điều trần, KPMG cũng đưa ra các tài liệu từ email cá nhân của Costley-Wood mặc dù đã nói với FRC vào năm 2016 và năm 2019 rằng anh ta đã không sử dụng địa chỉ email cá nhân của mình cho công việc Silentnight. Vào thời điểm này, các email từ năm 2010 và 2011 có thể đã bị xóa, có khả năng tước đi cơ hội theo dõi các dòng điều tra khác của FRC.

Tòa án thấy rằng KPMG và Costley-Wood gây nguy hiểm cho khoản tiết kiệm của các thành viên trong chương trình lương hưu của Silentnight, nhiều người trong số họ là công nhân có thu nhập tương đối thấp trong các nhà máy của công ty.

Xem thêm

Hướng dẫn về tiền lương tư vấn của Financial Review

Các chuyên gia tài chính sử dụng Power BI như thế nào?