Deloitte đang xem xét giải quyết một vụ kiện tập thể chống lại công ty liên quan đến việc kiểm toán Freedom Foods do lo ngại vụ việc sẽ tiết lộ thông tin không tốt về chất lượng kiểm toán của công ty.

Công ty luật Slater and Gordon đã khởi kiện tập thể nhà đầu tư chống lại Freedom Foods và công ty kiểm toán Deloitte tại Tòa án Tối cao Victoria vào thứ Ba tuần trước.

Hành động này được đưa ra sau khi nhà sản xuất sữa, ngũ cốc và đồ ăn nhẹ được niêm yết tiết lộ hơn 590 triệu USD tài khoản đã bị xóa xổ và trình bày lại lại trong vài năm.

Vụ kiện tập thể cáo buộc Deloitte đã thất bại trong nhiệm vụ của mình trong việc xác nhận tài khoản của Freedom Foods mỗi năm tài chính từ năm 2014 đến nửa đầu năm 2020.

Bản thân công ty đã xác định những bất thường trọng yếu trong tài khoản của công ty trong vài năm trở lại đây như một phần của báo cáo tài chính năm 2020 được phát hành vào ngày 30 tháng 11.

Các chuyên gia kế toán cho biết Deloitte sẽ cần phải giải thích lý do tại sao họ lại xác nhận một chiến lược kế toán coi các khoản chi tiêu đáng kể mà Freedom Foods phải chịu là tài sản vốn và liệu những tài sản này có được ghi vào tài khoản theo giá trị sổ sách quá mức hay không.

 Các tài khoản được điều chỉnh lại có nghĩa là Freedom Foods đã chuyển từ lợi nhuận 11,6 triệu USD vào năm 2019 thành khoản lỗ 145,8 triệu USD và kết quả năm 2020 là lỗ 175 triệu USD. Deloitte đã xác nhận trên các tài khoản trước đó cũng như các tài khoản được trình bày lại.

Người ta hiểu rằng các giám đốc điều hành cấp cao tại Deloitte tin rằng công ty sẽ được phục vụ tốt nhất bằng cách giải quyết vấn đề Freedom Foods thay vì đấu tranh trước tòa.

Điều đáng lo ngại là thông tin không tốt về cách tiếp cận kiểm toán của công ty sẽ bị tiết lộ như một phần của thủ tục tòa án.

Phát ngôn viên của Deloitte, Carmen Roche cho biết công ty không bình luận về các vấn đề của khách hàng.

Các cuộc thảo luận xung quanh việc giải quyết vụ kiện tập thể Freedom Foods trái ngược với cách Deloitte đang xử lý vụ kiện tập thể xung quanh việc kiểm toán Hastie, một nhóm kỹ thuật đã đi vào quản lý vào tháng 5 năm 2012.

Trong trường hợp đó, các giám đốc điều hành của Deloitte tiếp tục tin rằng công ty không làm gì sai trái và quyết tâm tiếp tục đấu tranh với các hành động pháp lý.

Chủ phần hùn của Deloitte, David White, đã thực hiện kiểm toán nửa đầu và cuối năm 2020 của Freedom Foods.

Ông White đã thay thế Andrew Coleman, người đã từng là chủ phần hùn ký báo cáo của Deloitte về tài khoản trong 5 năm từ 2015 đến 2019.

Các tiêu chuẩn kế toán của Úc quy định rằng một kiểm toán viên cá nhân của một công ty niêm yết không được “đóng một vai trò quan trọng trong cuộc kiểm toán” trong “hơn năm trong số bảy năm tài chính liên tiếp”.

Xem thêm

Deloitte cho biết Thái Lan sẽ thống trị thị trường IPO ở Đông Nam Á vào năm 2020

Vụ bê bối kế toán Freedom Foods trở nên tồi tệ hơn khi ASIC bắt đầu điều tra

Tất tần tật cách tính toán những hệ số tài chính quan trọng của kế toán doanh nghiệp nhỏ