Nhà sản xuất ngũ cốc và đồ ăn nhẹ Freedom Foods đang bị cơ quan quản lý công ty ASIC điều tra vì một loạt các vấn đề kế toán “đáng kể”.

Công ty cũng đã tiết lộ rằng thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi 590 triệu đô la từ khoản giảm giá.

Trong một loạt các thông báo được đưa ra sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai, công ty cho biết khoản lãi 11,6 triệu đô la trong năm tài chính 2018-19 đã trở thành khoản lỗ 145,8 triệu đô la.

Họ cho biết khoản lỗ đã tăng trong năm tài chính vừa qua lên tới 174,5 triệu đô la.

Ngoài ra, hai thành viên hội đồng quản trị của Freedom – chủ tịch Perry Gunner và giám đốc điều hành Trevor Allen – sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 1, gần với cuộc họp đại hội đồng thường niên tiếp theo.

Sự ra đi của họ sẽ đến chỉ 5 tháng sau khi cựu giám đốc điều hành Rory Macleod và giám đốc tài chính sau đó là Campbell Nicholas, bị buộc phải nghỉ việc.

Sau khi bị loại bỏ, Michael Perich được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tạm thời; gia đình Perich là gia đình chăn nuôi bò sữa lớn nhất của Úc và sở hữu 54% Freedom Foods.

Cổ phiếu Freedom đã bị đình chỉ giao dịch kể từ tháng Sáu.

Cổ phiếu của công ty giao dịch lần cuối ở mức khoảng 3 đô la, đã đạt đỉnh là 7 đô la vào tháng 9 năm 2018.

Hội đồng quản trị của Freedom đã nhận được sự tiếp đón lạnh lùng từ các cổ đông tại một buổi phát thanh trên web được triệu tập vội vàng vào tối thứ Hai, sau tin tức.

Những người gọi điện đặt câu hỏi về sự giám sát của công ty và phạm vi của khoản ghi giảm 590 triệu đô la, trong đó 372,8 triệu đô la có liên quan đến giá trị tài sản bị cắt giảm.

Người ta giải thích rằng Freedom đã phải chịu những chi phí khổng lồ để xây dựng máy móc để xử lý các dòng sản phẩm mới của mình, nhưng không coi đó là “chi phí” trong sổ sách của mình.

Công ty cũng giảm 75,9 triệu USD thiện chí và thương hiệu.

Nó cũng đã phải ghi giảm 60,1 triệu đô la do “hàng tồn kho đã lỗi thời, không thể sử dụng được”.

Freedom cho biết trong một tuyên bố: “Những cách xử lý kế toán này đã góp phần đưa đến các quyết định về sản phẩm mới và mở rộng dựa trên những đánh giá không thực tế về cơ hội thị trường và các giả định về tỷ suất lợi nhuận đã không được thực hiện”.

“Kết quả là, có quá nhiều sản phẩm nhóm được bán với giá không thu hồi được đầy đủ chi phí của chúng.”

 

2

Ông Perich cho biết đây là một kết quả đáng thất vọng đối với Freedom Food Group, nhân viên và các cổ đông.

Ông nói: “Các kết quả phản ánh chi phí đáng kể của các vấn đề kế toán và hoạt động trong quá khứ – những vấn đề chúng tôi đã xác định với sự hỗ trợ của các chuyên gia độc lập và đang thực hiện các bước để khắc phục.”

Để sửa chữa bảng cân đối kế toán của mình, công ty đang yêu cầu các cổ đông huy động 280 triệu đô la thông qua đợt tăng vốn.

Ông Gunner cho biết các vấn đề của Freedom là do tốc độ phát triển “nhanh chóng” của nó và hội đồng quản trị rất muốn giải quyết những vấn đề đó bằng cách đơn giản hóa hoạt động kinh doanh.

Thật kỳ lạ, công ty cũng quyết định công bố “Chính sách giao dịch chứng khoán” được cập nhật cho công chúng vào thứ Hai.

Chính sách có một phần cấm giao dịch nội gián, vốn đã bất hợp pháp theo luật của Úc.

Theo chính sách của nó, “Những người bị hạn chế” (được định nghĩa là nhân viên) không thể giao dịch cổ phần của công ty nếu họ có “thông tin nội bộ”.

Họ cũng không thể mua hoặc bán cổ phiếu của Freedom trong “thời gian giao dịch đóng cửa”.

Về cơ bản, họ phải đợi ít nhất một ngày sau khi kết quả của công ty được công bố cho ASX.

Điều tra thêm

Hồi chuông báo động đã vang lên vào tháng 3 khi người ta phát hiện ra rằng một số giám đốc điều hành của Freedom đã tự trả thêm tiền, trong vài năm, mà không có sự cho phép của hội đồng quản trị.

Ông Gunner cho biết công ty đã không phát hiện ra cho đến khi điều này xảy ra.

“Trong năm kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2020, hội đồng quản trị đã xác định các vấn đề liên quan đến việc vận hành và quản lý kế hoạch khuyến khích vốn cổ phần (EIP) của tập đoàn”, kiểm toán viên của công ty Deloitte viết trong báo cáo của mình.

“Các vấn đề bao gồm việc cấp các quyền chọn cổ phiếu cho nhân viên chưa được tiết lộ trước đây và / hoặc gia hạn ngày hết hạn của quyền chọn cổ phiếu bởi ban lãnh đạo từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 9 năm 2019.”

“Một số tùy chọn chia sẻ của nhân viên này đã được cấp và / hoặc phần mở rộng không được ủy quyền … bởi hội đồng quản trị.”

Một cuộc kiểm toán của Deloitte và một cuộc điều tra kế toán pháp y của PwC đã phát hiện ra một số vấn đề kế toán “đáng kể” đối với công ty, có từ vài năm trước.

Ngoài cuộc thăm dò nội bộ, Freedom hiện còn phải cạnh tranh với một cơ quan quản lý bên ngoài trong ASIC, cơ quan có thể sử dụng quyền lực của mình theo những cách trừng phạt.

Freedom nói rằng ASIC đã chính thức yêu cầu các tài liệu từ công ty như một phần của cuộc điều tra và rằng họ đang hợp tác với cơ quan quản lý.

Theo Báo Úc

Xem thêm

7 phẩm chất quan trọng của một kế toán giỏi

Phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán: Những vấn đề đang đặt ra?

ACCA Global: 5 kỹ thuật học ACCA hiệu quả