Một nhóm chống gian lận của EY đã cảnh báo vào năm 2018 rằng “các chỉ số báo động đỏ” tại Wirecard chỉ ra khả năng thao túng kế toán và yêu cầu điều tra thêm, theo các tài liệu được Tạp chí Tài chính “Financial Times” đưa tin. Chỉ vài tuần sau, nhóm EY phụ trách kiểm toán hàng năm của Wirecard đã quyết định không điều tra thêm vấn đề và sau đó đưa ra ý kiến kiểm toán chấp nhận toàn phần. Wirecard, một tập đoàn thanh toán từng thành công vang dội của Đức, vào mùa hè này đã sụp đổ vì vỡ nợ, một trong những vụ gian lận kế toán lớn nhất châu Âu thời hậu chiến. Các quan điểm bất đồng trong EY đặt ra câu hỏi mới về công việc kéo dài hàng thập kỷ của công ty với tư cách là kiểm toán viên của Wirecard.

Các vấn đề

Các công tố viên của Munich hiện đang điều tra ba đối tác hiện tại và trước đây của EY sau khi cơ quan giám sát kiểm toán của Đức cho biết họ có thể đã phạm pháp khi cố ý đưa ra ý kiến kiểm toán “thực tế không chính xác” trong năm 2017 và 2018.

 

Trong số các vấn đề khác, cơ quan giám sát kiểm toán nghi ngờ rằng các chủ phần hùn kiểm toán của EY trong năm 2018 đã không tính đến các phát hiện của kiểm toán tư pháp vào cáo buộc thao túng kế toán. Trong cuộc điều tra đó, bắt đầu vào năm 2016 và có tên mã là Project Ring, một nhóm chống gian lận của EY đã điều tra các cáo buộc gian lận do một người tố cáo ở Ấn Độ nêu ra.

 

Project Ring được ủy quyền bởi ban quản lý của Wirecard và được tiến hành bởi Dịch vụ tư pháp và liêm chính EY, một chi nhánh của công ty Big Four chuyên về tội phạm cổ cồn trắng.

 

Các tài liệu mới được FT nhìn thấy cho thấy rằng trong các tháng tính đến tháng 3 năm 2018, nhóm chống gian lận của EY đã liên tục chỉ ra các “quan sát” có vấn đề mà họ đã thực hiện trong quá trình điều tra.

 

Ví dụ, EY đã phát hiện ra rằng các khoản thu một lần như tiền thu được từ việc bán tên miền internet và cơ sở hạ tầng CNTT đã được thêm vào lợi nhuận hoạt động mà không có lý do rõ ràng. Nó cũng phát hiện ra rằng thu nhập từ tiền lãi đã được thêm vào thước đo lợi nhuận hoạt động mà nó không bao gồm lãi.

 

Cuộc điều tra đã phát hiện ra hai bản sao của một hóa đơn của một công ty con của Wirecard ở Ấn Độ được phát hành trong cùng một ngày cho cùng một giao dịch, nhưng trên tiêu đề thư hiển thị hai biểu tượng công ty khác nhau cho công ty và nêu các khoản tiền khác nhau.

Nhóm chống gian lận của EY đã nói rằng những “chỉ số báo động đỏ?.?.?. có khả năng duy trì ”cáo buộc rằng lợi nhuận đã bị thổi phồng và cần được điều tra thêm. Trong một “biên bản ghi nhớ tình trạng” được ban hành vào cuối tháng 3 năm 2018, nó đã khuyến nghị “các bước điều tra bổ sung toàn diện” về vấn đề này.

 

Nhóm gian lận chỉ ra rằng hầu hết cuộc kiểm tra tư pháp vẫn còn ở giai đoạn đầu và cho đến nay nó chỉ dựa vào “nghiên cứu cơ sở nguồn mở” mà chưa sử dụng “các thủ tục điều tra tư pháp sâu hơn, ví dụ: phỏng vấn và xem xét qua email”.

Các tài liệu

Chưa đầy ba tuần sau khi nhóm gian lận của EY tóm tắt những vấn đề này trong bản trình chiếu dài 63 trang được chia sẻ với hội đồng quản trị của Wirecard, nhóm kiểm toán của EY đã có một cái nhìn khác về Project Ring, tài liệu mà FT cho thấy.

 

Trong một lưu ý nội bộ, kiểm toán viên khẳng định rằng “không có điều gì khiến chúng tôi chú ý, khiến chúng tôi tin rằng bất kỳ mục nào được nêu ra trong thư tố cáo có nội dung đến mức cần phải thực hiện các thủ tục mở rộng hơn nữa”, theo một tài liệu được xem bởi FT.

Nhóm kiểm toán của EY sau đó đã phát hành ý kiến kiểm toán chấp nhận toán phần cho báo cáo tài chính năm 2017 của Wirecard, tuyên bố rằng Project Ring đã được “kết luận” mà không đưa ra “bất kỳ bằng chứng nào cho thấy kế toán có sai sót hoặc các vi phạm pháp luật khác”.

 

Trên thực tế, Project Ring đã bị lãnh đạo thứ hai của Wirecard là Jan Marsalek chấm dứt vài ngày sau khi ông nhận được “bản ghi nhớ trạng thái” từ nhóm chống gian lận của EY – một sự thật không được đề cập trong ý kiến kiểm toán của EY.

 

Các tài liệu mà FT nhìn thấy cho thấy rằng nhóm kiểm toán của EY đã được thông báo tóm tắt về Project Ring liên tục và nhận thức được về “các chỉ số báo động đỏ”.

 

KPMG, công ty đã xem lại Project Ring trong cuộc kiểm toán đặc biệt của riêng mình đối với Wirecard, năm nay đã kết luận rằng “các câu hỏi quan trọng chưa được trả lời” bởi EY và các “quan sát” có vấn đề đã không được “xử lý dứt điểm” trong quá trình kiểm toán hàng năm của EY.

 

Trong một bức thư gửi đến cơ quan giám sát kiểm toán của Đức, được FT nhìn thấy, các luật sư của EY đã lập luận rằng cuộc điều tra tư pháp về các cáo buộc của người tố cáo là độc lập với cuộc kiểm toán hàng năm.

 

“Nhóm kiểm toán đã lên kế hoạch và thực hiện các thủ tục kiểm toán độc lập nhằm giải quyết tất cả các câu hỏi liên quan đến cuộc kiểm toán hàng năm,” các luật sư viết và nói thêm rằng nhóm kiểm toán “không phụ thuộc” vào cuộc điều tra tư pháp.

 

Khi được yêu cầu giải thích lý do tại sao hai nhóm của họ có quan điểm khác nhau về mức độ liên quan của “các chỉ số báo động đỏ”, EY cho biết họ “không thể bình luận về Wirecard do các nghĩa vụ bảo mật”, và thêm rằng “kết luận kiểm toán luôn dựa trên tổng thể của bằng chứng kiểm toán do các nhóm kiểm toán liên quan thu thập được ”. – Bản quyền của The Financial Times Limited 2020.

Xem thêm

Phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán: Những vấn đề đang đặt ra?

Từ vụ Wirecard, nhìn lại những bê bối kế toán rúng động và hệ lụy tới hãng kiểm toán

Big4 U.K. phải đệ trình kế hoạch chia tách kiểm toán vào tháng 10