Cơ quan giám sát kế toán của Vương quốc Anh đã cho Deloitte, EY, KPMG và PwC thời hạn bốn năm để chia tách các doanh nghiệp kiểm toán và tư vấn của họ trong nỗ lực cải thiện báo cáo của công ty sau một loạt vụ bê bối kế toán lớn.

Hội đồng Báo cáo Tài chính cho biết  rằng các công ty Big 4 phải đệ trình một kế hoạch thực hiện “chia tách hoạt động” trước ngày 23 tháng 10, và cần phải hoàn thành chia tách trước tháng 6 năm 2024.
Động thái này nhằm đảm bảo rằng các hoạt động kiểm toán tập trung vào “phân phối kiểm toán chất lượng cao vì lợi ích công cộng” và không phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính từ hoạt động còn lại của công ty, FRC cho biết. Kế hoạch FRC tìm cách đảm bảo rằng các công ty trả tiền cho kiểm toán viên phù hợp với lợi nhuận của kiểm toán, đảm bảo tài chính của bộ phận kiểm toán với một tài khoản lãi/lỗ riêng biệt và giới thiệu một ban kiểm toán độc lập để giám sát hoạt động.
Tin tức này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Wirecard của Đức (WCAGY) nộp đơn xin mất khả năng thanh toán sau khi phát hiện ra lỗ hổng 2 tỷ đô la trong tài khoản của mình. Vụ bê bối đã đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào mà các kiểm toán viên EY bỏ lỡ những bất thường trong kế toán lâu đến như vậy. Điều này dẫn đến nhu cầu xem xét kỹ lưỡng hơn các hoạt động kiểm toán Big4. Các nhà đầu tư dựa vào kiểm toán viên để đảm bảo rằng tài khoản của công ty cung cấp sự phản ánh đúng về thu nhập của công ty.
Người phát ngôn của FRC nói rằng thông báo hôm thứ Hai không liên quan đến Wirecard. Cơ quan quản lý đã lên kế hoạch xuất bản các hướng dẫn – kết quả của một số đánh giá độc lập về chất lượng và hiệu quả của kiểm toán và báo cáo doanh nghiệp tại Vương quốc Anh từ trước đó, người phát ngôn nói.
Các nguyên tắc mới tìm cách giải quyết mối lo ngại rằng sự tăng trưởng trong doanh thu tư vấn đã làm giảm sự tập trung vào chất lượng kiểm toán. Số liệu của FRC cho thấy Big Four chỉ tạo ra khoảng một phần năm doanh thu từ thực tiễn kiểm toán của họ, vốn đã bị lấn át bởi sự mở rộng nhanh chóng của các bộ phận tư vấn trong những năm gần đây.
56
Doanh thu từ hoạt động kiểm toán bị lấn át bởi các dịch vụ khác 
Các hướng dẫn chỉ áp dụng cho Big 4 vì họ chịu trách nhiệm cho hơn 95% kiểm toán FTSE 350, người phát ngôn của FRC cho biết. Những công ty lớn khác ở thị trường Anh bao gồm BDO Global và Grant Thornton không cần thực hiện hướng dẫn này.
4 công ty lớn hoan nghênh thông báo và họ cho biết sẽ giúp khôi phục niềm tin trong lĩnh vực này. “Deloitte đã nhất quán trong việc hỗ trợ cải cách. Chúng tôi vẫn cam kết đóng vai trò trong việc mang lại sự thay đổi bao trùm chất lượng kiểm toán, cải thiện sự lựa chọn và khôi phục niềm tin”, Stephen Griggs, phó giám đốc điều hành của Deloitte UK cho biết trong một tuyên bố.
Theo CNN
Xem thêm