Có rất nhiều ý kiến ​​trên các phương tiện truyền thông những ngày này liên quan đến việc học trực tuyến. Tùy thuộc vào những gì bạn đọc, giáo dục trực tuyến có thể tích cực hoặc tiêu cực. Để có cái nhìn khách quan hơn, bạn nên biết 8 sự thật dưới đây về giáo dục trực tuyến.

1. Giáo dục trực tuyến có lịch sử lâu đời và tiếp tục là xu thế của tương lai.

Kể từ năm 1986, khi chương trình học trực tuyến được cấp bằng đầu tiên được thực hiện bởi Đại học John F. Kennedy ở Orinda, California, sự phát triển của hình thức giáo dục này đã tăng theo cấp số nhân. Ngày nay, một phần ba trong số 21 triệu sinh viên tại Mỹ đang tham gia một số hoặc tất cả các chương trình giáo dục trực tuyến. Nghiên cứu kéo dài mười một năm của Nhóm nghiên cứu khảo sát Babson cho thấy có hơn bảy triệu đơn đăng ký học trực tuyến trong học kỳ mùa thu năm 2013.

2. Không có sự khác biệt đáng kể trong kết quả học tập.

Kết quả nghiên cứu 30 năm cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh chất lượng của việc học trực tuyến kém hơn so với hình thức học truyền thống. Mức độ kỷ luật của các khóa học trực tuyến được đảm bảo bởi người hướng dẫn và hội đồng học thuật. Đồng thời, những tiến bộ gần đây về công nghệ có thể nâng cấp mức độ khắt khe của các khóa học trực tuyến. Ví dụ, Excelsior College – một đơn vị cung cấp khóa học trực tuyến – nhận thấy rằng hầu hết các sinh viên của đều sợ các môn định lượng. Vì vậy, họ xây dựng quyền truy cập vào các khóa học phụ đạo của Học viện Khan. Và kết quả là điểm số và tỷ lệ hoàn thành khóa học đều tăng lên đáng kể.

3. Giáo dục trực tuyến ngày càng phổ biến.

80% các trường đại học được công nhận trong khu vực hiện đang cung cấp các khóa học trực tuyến. Trong số đó, phải kể đến những cái tên hàng đầu như Đại học Harvard, Đại học California-Berkeley và Đại học Chicago.

4. Không chỉ có một hình thức giáo dục trực tuyến.  

Các định dạng tài liệu học tập có thể là văn bản hoặc các dịch vụ đa phương tiện có mức độ tương tác cao. Tuy nhiên, hầu hết những tài liệu học tập hiện nay lại có chất lượng không tốt. Đối với các trường có đủ ngân sách cho các tài liệu chất lượng cao thì tỉ lệ sinh viên hoàn thành khóa học cao hơn hẳn và kết quả học tập cũng tốt hơn. Ví dụ Excelsior College chi hơn 100.000 đô la mỗi khóa học để hỗ trợ phiên bản trực tuyến của chương trình điều dưỡng liên kết. Kết quả là tỷ lệ hoàn thành khóa học đạt 96%, và nhu cầu đăng ký học ngày càng tăng.  

5. Khóa học trực tuyến đại trà (MOOC) không có chất lượng cao như bạn nghĩ.

Trái với nhận thức được tạo ra bởi các phương tiện truyền thông, lợi ích vượt trội của các khóa học trực tuyến đại trà (MOOC) không phải là kết quả học tập của sinh viên, mà là mức học phí bằng 0. Các khóa học này được tạo ra bởi các trường danh tiếng như MIT, Harvard và Stanford, vì vậy một số người cho rằng chính các trường này đã tạo ra một hình thức học mới. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Có quan niệm cho rằng các khóa học này được tạo ra bởi những trường danh tiếng thì tự khắc chất lượng sẽ cao. Tuy nhiên, các đơn vị này chưa từng thực hiện một bài đánh giá chuẩn quốc gia về chất lượng dạy và học. Điều này có thể giải thích cho việc hơn 90% các khóa học trực tuyến dạng này đã bị “khai tử”. 

6. Giáo dục trực tuyến rất phù hợp với người học trưởng thành.

Các nghiên cứu gần đây của Đại học Columbia cho thấy các học viên lớn tuổi và có tinh thần tự giác cao đạt được kết quả học tập tốt hơn khi học trực tuyến thay vì tới lớp học. Trong khi đó, những học viên nhỏ tuổi hơn cần có sự trải nghiệm, tương tác với bạn bè đồng trang lứa, thầy cô để xây dựng các kỹ năng xã hội. Vì vậy, nhóm này cần phải tới lớp học.

7. Tiết kiệm chi phí vận hành.

Khoản tiết kiệm lớn nhất là số lượng lớp học được giảm đáng kể. Đối với sinh viên trưởng thành, chi phí cho dịch vụ giải trí và ngoại khóa cũng được cắt giảm. Học viên có thể ở bất cứ đâu trên thế giới, không có chi phí đi lại, không có chi phí chăm sóc trẻ em và không có chi phí cơ hội khi phải tạm gác lại việc đi làm để theo học một khóa ở nước ngoài.

8. Giáo dục trực tuyến trở thành hình thức phổ biến cho sinh viên sau đại học.

Lý do là vì nhóm đối tượng này cần phải cân nhắc chi phí cơ hội khi tạm gác lại sự nghiệp để theo đuổi con đường học vấn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các trường đại học hàng đầu và các viện nghiên cứu sẽ biến mất. Xã hội sẽ luôn cần lựa chọn các trường đại học để các bạn trẻ có cơ hội trau dồi các kỹ năng xã hội, bên cạnh kiến thức học thuật. Xã hội cũng sẽ luôn cần các tổ chức nghiên cứu chuyên sâu để tiếp tục khám phá ra những kiến thức mới và để cung cấp nội dung chất lượng cho các chương trình trực tuyến.

–UniTrain biên dịch–

Nguồn: Forbes

Xem thêm 

Bạn đã biết gì về Online Training

Tìm hiểu chương trình học Online tại UniTrain

Teams – Phần mềm làm việc nhóm “vạn người mê” từ Microsoft, và cách sử dụng