Rất có thể hai đại kình địch Grab và Gojek trong lĩnh vực gọi xe công nghệ ở Đông Nam Á sắp về chung một nhà trong nay mai. Thương vụ đình đám giữa hai doanh nghiệp xe công nghệ lớn hàng đầu Đông Nam Á là Grab và Gojek đang đi đến những thoả thuận cuối cùng.

Shutterstock 1668139084

Sau khi hợp nhất, nhà sáng lập Grab, ông Anthony Tan sẽ trở thành CEO của công ty mới, trong khi các giám đốc Gojek sẽ điều hành công ty mới ở Indonesia dưới thương hiệu Gojek.

Một trong hai nguồn tin cho biết, sau hợp nhất, hai công ty này sẽ tiếp tục hoạt động riêng biệt thêm một thời gian dài nữa. Mục tiêu cuối cùng của việc hợp nhất là trở thành một công ty niêm yết công khai trên sàn chứng khoán.

Tuy vậy, các nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết, cho dù các cuộc đàm phán vẫn diễn ra trôi chảy nhưng vẫn có thể thương vụ này sẽ không thực hiện được. Việc hợp nhất giữa 2 startup gọi xe lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á sẽ cần đến sự chấp thuận của các cơ quan chống độc quyền và các chính phủ trong khu vực.

Trong nhiều năm nay, cả Grab và Gojek đã cạnh tranh nhau gay gắt để trở thành người thống trị thị trường khu vực khi cả hai đều có các hoạt động kinh doanh giống hệt nhau, bao gồm cả gọi xe, giao đồ ăn và thanh toán di động.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư đều đang thúc giục họ hợp nhất các hoạt động trong toàn bộ Đông Nam Á để hạn chế đốt tiền và tạo ra một trong những công ty internet quyền lực nhất trong khu vực này.

Với việc hiện diện tại 8 quốc gia trong khu vực này, Grab đang được định giá đến 14 tỷ USD trong khi Gojek được định giá 10 tỷ USD. Được thành lập từ Indonesia, hiện Gojek đã mở rộng sang Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tập đoàn SoftBank đang thúc đẩy thương vụ này sau chuyến thăm của tỷ phú Son đến Indonesia vào tháng Một năm nay. Nhưng ông tỏ ra ngày càng thất vọng về sự chậm chạp trong tiến độ đàm phán. Theo một nguồn tin của Bloomberg, mối quan hệ đối địch giữa hai công ty cũng như xung đột cá tính giữa các nhà lãnh đạo của hai bên đã làm các cuộc đàm phán trước đây rơi vào bế tắc. Nhưng dường như các xung đột này đang được giải quyết để sớm đưa ra được thỏa thuận cuối cùng.

Nguồn: Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem thêm

5 bài học thành công giá trị từ sự phát triển thần kỳ của Tik Tok

Kỹ năng mọi người học ACCA cần có

Nghệ thuật “bán thân” khi phỏng vấn tìm việc