SINGAPORE – Mặc dù “không có gì mới” đối với đầu tư bền vững, nhưng công nghệ đã giúp việc xác định trường hợp tài chính dễ dàng hơn khi xem xét các chỉ số phi tài chính, theo JPMorgan.

Jennifer Wu, người đứng đầu toàn cầu về đầu tư bền vững của ngân hàng, cho biết: “Lượng dữ liệu mà chúng tôi có thể tận dụng với tư cách là nhà đầu tư giúp cuộc đối thoại giữa chúng tôi với các công ty diễn ra nhiều hơn bao giờ hết”.

Từ trí tuệ nhân tạo đến dữ liệu lớn và máy học, thông tin hiện có để đo lường tốt hơn các yếu tố môi trường và tác động kinh tế của chúng, cô nói. Ví dụ: hình ảnh vệ tinh giờ đây có thể được sử dụng để quan sát và đo lường tác động môi trường thực sự của một công ty, chẳng hạn như mức độ ô nhiễm.

Wu nói: “Đó là một thứ gì đó rất mạnh mẽ, lưu ý sự thay đổi rõ rệt trong ba hoặc bốn năm qua. “Đó không phải là thứ mà chúng tôi đã có quyền truy cập (trước đây), nhưng bây giờ thì có thể.”

Cho thấy dòng tiền

Điều đó có thể mang lại sự thay đổi tích cực cho chương trình nghị sự bền vững, vốn từ lâu đã bị tụt hậu so với các thành tựu kinh tế.

Cuối cùng, các nhà đầu tư chủ yếu vẫn được thúc đẩy bởi lợi nhuận tài chính, Wu lưu ý. Nhưng sự phổ biến của dữ liệu có nghĩa là các ngân hàng hiện có thể làm tốt hơn công việc chứng minh cho khách hàng về lợi nhuận và tổn thất tiềm năng của các khoản đầu tư đó.

5

Jennifer Wu, người đứng đầu toàn cầu về đầu tư bền vững của JPMorgan.

“Cuộc tranh luận không quá nhiều” Tôi chỉ không quan tâm “,” Wu nói, lưu ý rằng cuộc tranh luận là về việc liệu các giả định có đúng hay không.

“Tôi có thực sự đang xem xét khả năng mất giá trị trong danh mục đầu tư hoặc công việc kinh doanh của mình trong năm năm tới không? Hay là ba năm, hay 10 năm?, ”Cô giải thích.

Chính sách vẫn là chìa khóa

Tuy nhiên, chính sách công vẫn quan trọng để đảm bảo các hoạt động môi trường được thực hiện và triển khai một cách thích hợp.

“Môi trường chính sách đóng vai trò quan trọng ở đây”, Elsa Palanza, người đứng đầu toàn cầu về tính bền vững và ESG của Barclays, cho biết.

Barclays đã nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm bền vững từ các khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng mình, chủ yếu có trụ sở tại Vương quốc Anh và Châu Âu, nơi các chính sách môi trường được nâng cao, Palanza nói. Tuy nhiên, các yêu cầu từ khách hàng đầu tư của ngân hàng – vốn chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ – vẫn thiếu, Palanza nói.

“Chúng tôi mong đợi sẽ có một số thay đổi, nhưng chúng tôi cũng không thể dựa hoàn toàn vào điều đó”, bà lưu ý, đề cập đến sự thay đổi sắp tới trong chính quyền Hoa Kỳ khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị tiếp quản vào tháng Giêng.

“Ngày nay, các định hướng chính sách đã rõ ràng hơn nhiều và cam kết từ các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, cũng như các tập đoàn, phổ biến hơn nhiều so với những gì tôi muốn nói ba, bốn năm trước”.

Jennifer Wu – GIÁM ĐỐC ĐẦU TƯ BỀN VỮNG TOÀN CẦU, JPMORGAN

Nhiều việc vẫn còn trong vấn đề đó. Tuy nhiên, Wu cho biết cô ấy “khá lạc quan”.

“Ngày nay, các định hướng chính sách rõ ràng hơn nhiều và cam kết từ các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách cũng như các tập đoàn, phổ biến hơn rất nhiều so với những gì tôi đã nói cách đây ba, bốn năm,” cô nói.

“Đặc biệt là năm nay với Covid, một điều trở nên rất rõ ràng: Chúng tôi đánh giá cao hơn tầm quan trọng của việc chúng tôi cần sẵn sàng cho một thứ gì đó mang tính hệ thống, lớn và có thể phá vỡ mọi thứ,” Wu nói. “Tôi rất vui khi có nhiều cuộc trò chuyện mang tính xây dựng hơn với khách hàng.”

Xem thêm

Phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán: Những vấn đề đang đặt ra?

Từ vụ Wirecard, nhìn lại những bê bối kế toán rúng động và hệ lụy tới hãng kiểm toán

Big4 U.K. phải đệ trình kế hoạch chia tách kiểm toán vào tháng 10