Có rất nhiều lợi ích khi hoàn thành chương trình học liên kết ACCA với Bằng cử nhân Kế toán ứng dụng của trường Đại học Oxford Brookes. Đây chính là tiền đề xây dựng tiềm lực bản thân, không chỉ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà còn mở ra vô vàn cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn.

Bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu? Liệu lộ trình học của bản thân tự đề ra đã thực sự hợp lý? Lấy giấy bút ra và cùng UniTrain lên kế hoạch chinh phục tấm bằng cử nhân ngay khi học chương trình ACCA nào!

Bước 1: Chuẩn bị

Toàn bộ chương trình học và thi chương trình liên kết ACCA – Bằng cử nhân Kế toán ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu nền tảng tiếng Anh của bạn chưa vững, bạn nên trau dồi thêm các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, hoặc học thêm các khóa tiếng anh ngắn hạn để tiếp thu trọn vẹn giáo trình và thực hiện các bài kiểm tra hiệu quả nhất.

Trong trường hợp là học sinh hoặc chưa có bằng cấp đại học, học viên nên tham gia chương trình học FIA, để bổ sung kiến thức nền tảng về ngành và tiếp tục học các môn nền tảng theo yêu cầu của chương trình liên kết.

Bước 2: Xây dựng nền tảng vững chắc

Các môn học cơ bản trong chương trình ACCA cung cấp kiến thức nền tảng về ngành Kế – Kiểm thuộc cấp độ kiến thức (Applied Knowledge) gồm:

BT/F1 – Kinh doanh và công nghệ (Business and Technology)

MA/F2 – Kế toán quản trị (Management Accounting)

FA/F3 – Kế toán tài chính (Financial Accounting)

Nếu bạn là sinh viên chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán hoặc Tài chính, bạn sẽ được miễn các môn nêu trên. Tuy nhiên, các môn thuộc cấp độ kiến thức từ F1-F3 đều là những môn học nền tảng quan trọng và có liên quan mật thiết với các môn học sau.

Kiến thức căn bản về Kế toán ở chương trình học ở trường Đại học không nghiên cứu chuyên sâu và mở rộng như chương trình học ACCA. Học viên sẽ rất khó khăn để học các môn nâng cao về sau nếu chưa nắm vững kiến thức ở các môn học căn bản đặc biệt là môn MA/F2 – Kế toán quản trị và FA/F3 – Kế toán tài chính.

Hãy học thật kỹ và xây dựng nền tảng kiến thức thật tốt từ những bước đầu để quá trình học sau này của bạn đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Khóa học ACCA MA/F2 – Kế toán quản trị (Management Accounting)

Khóa học ACCA FA/F3 – Kế toán tài chính (Financial Accounting).

Bước 3: Kỹ năng và kiến thức thực tiễn

Sau khi hoàn thành các môn học thuộc mức độ kiến thức, bạn sẽ bước vào chinh phục cấp độ kỹ năng – Applied Skills (F4-F9).

Lw/F4 – Luật kinh doanh và luật doanh nghiệp thế giới (corporate & business law global)

PM/F5 – Đánh giá hiệu quả kinh doanh (Performance Management)

TX/F6 – Thuế Việt Nam (Tax)

FR/F7 – Lập báo cáo tài chính (Financial Reporting)

AA/F8 – Kiểm toán (Audit & Assurance)

FM/F9 – Quản trị tài chính (Financial Management)

Đối với môn LW/F4 ACCA, học viên cần thi đỗ hoặc hoàn thành thông qua điều khoản miễn thi môn học (sinh viên chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán)

Tuy nhiên, kiến thức từ các môn Luật vô cùng quan trọng trong quá trình công tác. Việc học chuyên sâu về Luật theo chương trình ACCA bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn thực hiện bài luận RAP dễ dàng hơn. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định bỏ qua môn học này nhé!

Đối với các môn FR/F7, AA/F8 và FM/F9: học viên bắt buộc thi đỗ để đạt điều kiện liên kết Chứng chỉ ACCA với BSc in Applied Accounting. Điểm trung bình kết quả thi các môn F4 – F9 (không bao gồm điểm các môn thí sinh miễn thi) chính là thang đo phân loại bằng Cử nhân của bạn

Một tips nhỏ để học tốt các môn thuộc mức độ kỹ năng chính là luyện tập thật nhiều. Bạn nên nắm chắc các phần đã ôn luyện và đãm bảo các kỹ năng trở thành thói quen. Từ đó, khi thực hiện bài thi thực tế, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước các dạng câu hỏi, tình huống trong đề thi.

Bước 4: Hoàn thành luận văn Research and Analysis Project (RAP)

Trong vòng 2 tháng sau khi hoàn thành các môn ACCA bạn bắt buộc phải đăng ký Mentor – người hướng dẫn để đảm bảo được tính chính xác và trung thực trong quá trình hoàn thành bài luận văn RAP.

Mentor đáp ứng yêu cầu của Oxford Brookes University

Là ACCA Member;

Là giảng viên dạy các môn ACCA tại các trung tâm học thuật là đối tác đào tạo của ACCA;

Là đồng nghiệp/ Quản lý cấp cao trực tiếp tại công ty/nơi làm việc của bạn.

Lưu ý: Chỉ khi bạn thi đỗ cả RR và SLS bạn mới được tính là đã hoàn thành bài luận RAP.

Tổng kết

Sau khi hoàn thành các bước trên, học viên cơ bản đã chinh phục thành công chương trình liên kết ACCA – Bằng cử nhân Kế toán ứng dụng của Oxford Brookes University.

Theo UniTrain tổng hợp

Xem thêm

Lộ trình học ACCA – Thông minh và hiệu quả

Lịch thi ACCA 2021