Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng Lập trình là một kỹ năng có giá trị. Học ngôn ngữ máy hiện nay quan trọng đối với hầu hết mọi thứ.

Kế toán cũng không ngoại lệ. Trong những năm gần đây, Trí tuệ nhân tạo đang dần chiếm lĩnh ngành kế toán.  Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi những người không có kiến ​​thức về chương trình máy tính bắt đầu chật vật kiếm việc làm.

Trong kế toán, có một số thứ mà bảng tính Excel không thể làm được. Bạn phải học cách viết các chương trình máy tính có thể thực hiện công việc nhanh hơn và có độ chính xác cao. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân viên kế toán có kỹ năng lập trình.

Điều đó nói lên rằng, một kế toán có kỹ năng lập trình là sự kết hợp vô giá và hiếm có, có thể dễ dàng biến bạn trở thành vị vua trong số các vị vua trong lĩnh vực kế toán và tài chính.

Bạn có thể bắt đầu với SQL. SQL có khó học không? Câu trả lời là: không, ngay cả đối với người mới bắt đầu CNTT! Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến – chẳng hạn như C# hoặc Java – là các ngôn ngữ mệnh lệnh. Bạn cần tuân thủ quy trình từng bước để giải quyết vấn đề, sử dụng một loạt các câu lệnh. SQL là ngôn ngữ khai báo: người dùng cho hệ thống biết dữ liệu nào sẽ cung cấp và công cụ SQL thực hiện phần còn lại. Truy vấn hoạt động hoặc không thành công. SQL cũng là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, một ngôn ngữ được thiết kế cho người dùng không có kỹ thuật.

Một ngôn ngữ lập trình khác mà bạn có thể cân nhắc là Python. Lý do cho sự lựa chọn này rất đơn giản. Python thân thiện với phân tích dữ liệu và số. Có thể bạn nghĩ rằng tất cả những thuật ngữ lập trình sẽ khó học và hiểu, nhưng nó dễ dàng hơn bạn từng tưởng tượng. Cũng có những ngôn ngữ khác mà bạn có thể chọn để học, ví dụ: C ++, C, C # hoặc Java và bạn vẫn sẽ đạt được mục tiêu tương tự nhưng hơi khác một chút.

Lợi ích của việc có được các kỹ năng lập trình và kết hợp chúng với các kỹ năng kế toán của bạn là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi có cả kỹ năng kế toán và lập trình.

Lập trình sẽ giúp bạn trở thành một nhà tư duy logic tốt hơn

Bạn cần phải là một nhà tư duy logic để lấy thông tin thô và sau đó đưa chúng vào các dòng mã. Bạn bắt đầu bằng cách hình thành ý tưởng, viết mã, chạy nó, gỡ lỗi và kiểm tra để đảm bảo rằng nó thực hiện những gì bạn dự định, và sau đó triển khai nó.

Vì vậy, mang theo cách làm việc có kỷ luật và hợp lý này chắc chắn bạn sẽ giúp bạn trở thành một kế toán viên giỏi hơn.

Bạn có thể tạo các công cụ để hoàn thành và giải quyết công việc

Bạn có thể tạo một công cụ đơn giản, chẳng hạn, công cụ cho phép bạn tạo và cập nhật tự động các báo cáo cần thiết hàng ngày. Hoặc bạn có thể dốc toàn lực và chỉ tạo phần mềm mới để giải quyết lỗ hổng kế toán khổng lồ hiện đang gây ra rất nhiều vấn đề.

Một khi bạn học cách lập trình, tất cả sẽ tùy thuộc vào bạn.

Bạn có thể thực hiện phân tích dữ liệu quy mô lớn

Nếu bạn có một loạt các báo cáo và bạn muốn có thể tổng hợp thống kê, thì việc trích xuất và thao tác dữ liệu đó trong cơ sở dữ liệu có thể là chìa khóa quan trọng, bởi vì các công nghệ như bảng tính khó có thể áp dụng trên những dữ liệu quá lớn. Việc lập trình sẽ cho phép bạn xử lý, lọc và phát hiện sự mâu thuẫn trong dữ liệu trên quy mô rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn, điều này rất có thể khiến bạn mất nhiều thời gian khi thao tác thủ công.

Bạn sẽ không bị bỏ lại trong thời đại kỹ thuật số này

Thiếu kỹ năng lập trình trong thời đại kỹ thuật số sẽ khiến bạn cảm thấy đôi phần lạc lõng. Trong khi phần còn lại của thế giới kinh doanh đang tiến về phía trước với công nghệ, bạn sẽ bị mắc kẹt với cảm giác bị bỏ lại phía sau. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn có kỹ năng lập trình và kế toán. Sự kết hợp giữa kế toán và lập trình có thể giúp bạn nhận được sự tôn trọng nhất định từ thế giới và các đồng nghiệp xung quanh bạn.

Nếu bạn muốn tiến về phía trước và nâng chuyên môn kế toán của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới, bạn phải cho mình quyền học ngôn ngữ lập trình. Có rất nhiều công cụ miễn phí trên mạng mà bạn có thể sử dụng để học lập trình máy tính một cách thú vị, vì vậy đừng đẩy mình ra khỏi cuộc đua đó chỉ vì e ngại độ khó của những ngôn ngữ này.

Xem thêm 

SQL không chỉ dành cho dân Công nghệ thông tin

SQL và Excel: Cuộc chiến trong phân tích dữ liệu

50 phím tắt Excel thông dụng cho người dùng Win/Mac