Giải mã

Excel là một chương trình. SQL là một ngôn ngữ. Đó là một thông tin rất quan trọng cho những ai chưa có nhiều kiến thức về SQL. Excel chỉ có thể được sử dụng sau khi nhấp vào biểu tượng màu xanh lá cây và chạy chương trình. SQL, mặt khác, có thể được sử dụng để tương tác và giao tiếp với các chương trình cơ sở dữ liệu, điển hình như Oracle, MySQL, Máy chủ Microsoft SQL…

Dữ liệu ở đâu?

Excel

Excel là công cụ bảng tính. Dữ liệu của bạn được lưu trong một tệp trên máy tính và thường được sắp xếp theo các tab, cột và hàng. Tệp excel là loại tệp cục bộ. Bạn tương tác trực tiếp với nó, không có người trung gian và quản trị viên. Có thể sử dụng API để mang dữ liệu từ một vị trí khác; tuy nhiên, dữ liệu cuối cùng là của bạn, cho phép bạn làm những gì bạn muốn. Điều này làm cho việc theo dõi các thay đổi trở nên khó khăn nếu một số người đang cộng tác với sổ làm việc Excel. Dĩ nhiên, việc theo dõi các thay đổi vẫn có khả năng, nhưng nó không thuận tiện lắm khi khối lượng dữ liệu trở nên “rất lớn”.

SQL

SQL là một ngôn ngữ tương tác với cơ sở dữ liệu. Nó là viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Bạn viết và gửi các truy vấn trong SQL đến cơ sở dữ liệu nhận các truy vấn này. Sau đó, các cơ sở dữ liệu đó cung cấp cho bạn những gì bạn yêu cầu hoặc thực hiện các thay đổi. Dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và được sắp xếp theo bảng. Vẻ đẹp của truy vấn là tính tương tác và khả năng theo dõi nhiều hơn. Các truy vấn này có thể được truy ngược lại nếu có ai đó thực hiện thay đổi. Người dùng cũng có thể lưu và chia sẻ các truy vấn hữu ích với các mục đích khác trong tương lai hoặc dùng cho mục đích hợp tác.

Khi bạn biết cách mà các cú pháp hoạt động, thao tác dữ liệu trên SQL có thể nhanh hơn so với Excel. Một khía cạnh tuyệt vời khác là cú pháp SQL tương tự như tiếng Anh khiến nó được cho là ngôn ngữ máy tính dễ học nhất.

Chúng được sử dụng tốt nhất cho…?

Excel

 • – Tập dữ liệu nhỏ hơn: dưới 1 triệu hàng, thậm chí dữ liệu lên đến 100.000 hàng có thể sẽ làm chậm máy tính của bạn.
 • – Nhập thủ công dữ liệu
 • – Cấu trúc linh hoạt hơn: bất kỳ ô nào cũng có thể thuộc bất kỳ loại dữ liệu nào, bất kể nó nằm trong cột nào.
 • – Xuất đồ thị và trực quan hóa
 • – Kiểm tra chính tả tích hợp và các chức năng hữu ích khác
 • – Làm việc độc lập trong một dự án

Đặc biệt, Office 365 hoặc Excel 2016 trở đi, hai công cụ Power QueryPower Pivot đã phần nào giúp Excel trở nên mạnh hơn bao giờ hết khi có thể truy vấn nhiều nguồn dữ liệu và dễ dàng xây mô hình dữ liệu phục vụ việc phân tích. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp thì cơ sở dữ liệu lớn cần được tổ chức, quản lý và truy xuất hiểu quả hơn bằng các ứng dụng ngoài Excel.

SQL

 • – Bộ dữ liệu lớn hơn: tùy thuộc vào phần mềm và cơ sở dữ liệu, có thể là một con số rất lớn. Không làm chậm máy tính như Excel.
 • – Tổ chức/Cấu trúc: Các bảng SQL nghiêm ngặt hơn về vấn đề nhất quán kiểu dữ liệu và hạn chế người dùng nếu họ cố tình nhập sai kiểu.
 • – Nhiều đối tượng có thể tương tác và giao tiếp trong khi làm việc
 • – Chuẩn bị dữ liệu để phân tích chuyên sâu hơn trong phần mềm khác
 • – Báo cáo hoặc tính toán nhất quán: như đã đề cập trước đó, bạn có thể lưu và chia sẻ truy vấn.
 • – An toàn hơn, vì những thay đổi luôn có thể theo dõi và kiểm tra được.

Tóm lại, cả hai công cụ đều giữ vị trí riêng của chúng trong phân tích dữ liệu. Cả hai đều phục vụ mục đích duy nhất của chúng và đều có lợi cho bất kỳ ai sử dụng dữ liệu thường xuyên. Tuy nhiên, trong khi Excel thích hợp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, chuyên gia tư vấn và sinh viên thì SQL tốt hơn cho các nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu.

<UniTrain tổng hợp>

Xem thêm

SQL là gì? Những gì cần biết về SQL

Hướng dẫn cài đặt SQL

Khóa học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu

Khóa học Combo Excel for Professionals

Tags