Dưới đây là Mẹo lên kế hoạch và luyện tập giúp bạn Vượt qua Kỳ thi ACCA, đạt được thành công trong các kỳ thi bằng cách tuân theo các hướng dẫn đơn giản có kế hoạch cụ thể.

Giai đoạn lập kế hoạch

1. Lập kế hoạch

Trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho các kỳ thi ACCA tiếp theo, hãy dành một chút thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi. Đừng đợi cho đến khi có kết quả của các kỳ thi trước vì đến lúc đó bạn đã lãng phí hai tháng quý giá.

Khi lập kế hoạch, hãy xem xét các kỳ thi mà bạn dự định thực hiện, lượng thời gian phải chuẩn bị cho các kỳ thi, thói quen làm việc dự kiến, các cam kết với gia đình, v.v. Cố gắng soạn thảo thời gian biểu dựa trên số ngày dự kiến ​​bạn có cho mỗi kì thi.

Khi hình thành thời gian biểu của riêng bạn, hãy cố gắng linh hoạt và thực tế. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là thực sự soạn thảo một kế hoạch vì một kế hoạch bằng văn bản có nhiều khả năng đảm bảo cam kết và động lực sớm trong kỳ thi hơn là một kế hoạch chỉ tồn tại trong suy nghĩ bạn.

2. Làm quen với Đề cương và Cấu trúc

Nghiên cứu giáo trình của các kỳ thi ACCA sẽ giúp bạn chỉ tập trung vào các chủ đề có thể kiểm tra. Các hướng dẫn bài giảng nêu chi tiết về độ sâu mà một chủ đề nhất định có thể kiểm tra bằng cách đề cập đến trình độ thông minh của một chủ đề cụ thể. Hướng dẫn về các cấp độ thông minh được đề cập trong giáo trình và cách sử dụng chúng có thể tham khảo tại đây .

Điều cần thiết là phải bao gồm toàn bộ phạm vi chủ đề được đưa ra trong giáo trình. Bạn nên cố gắng làm quen với cấu trúc đề thi từ sớm trong quá trình ôn luyện.

 

3. Tìm hiểu phương pháp tiếp cận của giám khảo

Tìm hiểu phương pháp tiếp cận của giám khảo có sẵn trên Trang web ACCA cung cấp cái nhìn trực tiếp về những gì giám khảo đang tìm kiếm trong các câu trả lời do học viên cung cấp, lĩnh vực giáo trình nào họ coi là quan trọng nhất và cách họ dự định tiếp cận các kỳ thi trong tương lai. Do đó, chúng là tài liệu bắt buộc phải đọc đối với bất kỳ ai có ý định đạt thành tích tốt trong các kỳ thi ACCA.

Có thể truy cập Tìm hiểu Phương pháp Tiếp cận Giám khảo từ liên kết sau  .

 

4. Nội dung nghiên cứu được ACCA phê duyệt

Bạn muốn tham khảo các ghi chú do nhà cung cấp học phí hoặc bạn bè cung cấp nhưng bạn phải luôn nghiên cứu ít nhất một trong các văn bản nghiên cứu đã được phê duyệt của ACCA (phiên bản mới nhất) để an toàn. Các văn bản nghiên cứu đã phê duyệt sẽ được ACCA xem xét kỹ lưỡng về phạm vi bao quát của toàn bộ giáo trình và bất kỳ bản sửa đổi nào được kết hợp sau những thay đổi trong giáo trình. Do đó, bạn sẽ gặp rủi ro rất lớn nếu chỉ dựa vào các ghi chú bài thi có thể không toàn diện hoặc cập nhật như tài liệu chính thức.

5. Phương pháp Tiếp cận Định hướng Mục tiêu

Cố gắng đặt mục tiêu có thể đạt được cho mỗi ngày. Các mục tiêu đặt ra nên tập trung vào yếu tố thực sự sẽ giúp bạn thành công trong các kỳ thi ACCA (ví dụ: bao quát một chương hoặc lĩnh vực giáo trình trong một ngày, làm bài trước đây, v.v.).

 

6. Các thuật ngữ

Luôn cố gắng hiểu các thuật ngữ cơ bản đằng sau một chủ đề nhất định. Mặc dù có thể kiếm được một số điểm cho kiến ​​thức thuần túy (đặc biệt là trong Học phần Kiến thức), hầu hết số điểm trong các kỳ thi ACCA là áp dụng các khái niệm trong một tình huống nhất định. Xây dựng các khái niệm ngay từ đầu trong quá trình học ACCA sẽ giúp bạn tiến xa hơn khi bạn xây dựng dựa trên những nền tảng.

7. Tìm kiếm sự trợ giúp

 Nếu bạn đang gặp khó khăn với một chủ đề cụ thể, đừng ngại nhờ giáo viên hoặc bạn bè giúp đỡ. Tìm sự giúp đỡ ngay lập tức và tránh để mọi thứ chất đống cho đến khi quá muộn.

Giai đoạn luyện tập

 

1. Thực hành trên giấy trước

Thực hành trên giấy rộng rãi trong các điều kiện thi là điều cần thiết để cải thiện quản lý thời gian, xây dựng khái niệm và quản lý căng thẳng trong kỳ thi. Không có gì làm tổn hại đến cơ hội vượt qua hơn là những câu hỏi chưa được trả lời vì thiếu thời gian. Luôn dành thời gian cho các câu hỏi thực hành và đừng bao giờ xem trước câu trả lời trước khi bạn hoàn thành! Mô phỏng các điều kiện thi trong quá trình thực hành trên giấy sẽ không chỉ giúp bạn theo dõi thời gian trong kỳ thi mà còn giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

Học viên ACCA vô cùng may mắn khi có được Câu trả lời mẫu cho các câu hỏi trên giấy từ chính giám khảo. Đây là nguồn tài liệu rất hữu ích và quan trọng cho ứng viên vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc một câu trả lời có thể được cấu trúc và soạn thảo một cách lý tưởng.

Tuy nhiên, cần phải cẩn thận khi nghiên cứu các câu trả lời gợi ý.

  • Thứ nhất, các câu trả lời chỉ có thể phản ánh giáo trình, luật và tiêu chuẩn tại thời điểm kiểm tra tương ứng. Bộ tài liệu luyện thi từ các nhà xuất bản được ACCA phê duyệt có thể phù hợp hơn cho việc thực hành các môn học không ngừng phát triển như Báo cáo tài chính và Thuế.
  • Thứ hai, đừng lãng phí thời gian để ghi nhớ các phần câu trả lời của mô hình vì chúng chỉ được cung cấp với mục đích hướng dẫn. Giám khảo không mong đợi một ứng viên đưa ra một câu trả lời có tầm cỡ và sâu sắc như vậy trong điều kiện thi. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tìm hiểu nội dung chung, logic, quy trình, phong cách và cấu trúc của các câu trả lời mẫu và cố gắng tái tạo những phẩm chất đó trong kỳ thi.

 

9. Báo cáo của Giám khảo

Báo cáo của Giám khảo được công bố trên Trang web ACCA Toàn cầu sau mỗi kỳ thi, nêu rõ các lỗi thường gặp và các vấn đề ứng viên gặp phải. Thật đáng ngạc nhiên là có rất ít ứng viên thực sự sử dụng tài nguyên này. Việc đọc kỹ các báo cáo của giám khảo có thể giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện kỹ thuật làm bài thi.

 

10. Đánh dấu các lược đồ

Đề án đánh dấu có thể giúp bạn đánh giá số điểm khác biệt mà bạn cần đề cập đối với một câu hỏi nhất định và độ sâu của câu trả lời. Nghiên cứu sơ đồ đánh dấu khi thực hành các câu hỏi giấy trước giúp bạn hiểu được cách đánh dấu tương đối cho các loại yêu cầu câu hỏi khác nhau.

Ví dụ, một sơ đồ chấm điểm điển hình sẽ phân bổ một điểm cho mỗi điểm yêu cầu câu hỏi cơ bản như “danh sách”, “xác định”. Nhiều hơn một điểm cho mỗi điểm thường được dành cho các câu hỏi yêu cầu học sinh thể hiện khả năng cao hơn như “giải thích”, “so sánh”, “phân biệt”, “phân tích”, v.v. Nhận thức về cơ sở có thể xảy ra về cách giám khảo chấm câu trả lời có thể hướng dẫn bạn viết đúng số điểm trong câu và chi tiết phù hợp thay vì chỉ tập trung vào một hoặc hai điểm chính.

 

11. Phân tích đề thi

Có thể hữu ích khi xem xét xu hướng trong các kỳ thi trước đây. Ví dụ, loại câu hỏi nào thường được hỏi nhất? Chủ đề nào được kiểm tra nhiều nhất? Một phần giáo trình quan trọng đã không được kiểm tra trong vài lần thử gần đây nhất? Bạn có thể sử dụng thông tin này để ưu tiên một số chủ đề chính mà bạn muốn tập trung hơn. Tuy nhiên, đừng quá dựa vào phỏng đoán. Cố gắng vào kỳ thi tiếp theo có thể để lại cho bạn một vài bất ngờ. Chỉ sử dụng phân tích như một công cụ để làm nổi bật các lĩnh vực quan trọng hơn là loại bỏ các lĩnh vực giáo trình mà bạn cảm thấy sẽ không được kiểm tra khỏi kế hoạch học tập.

12. Tìm hiểu phân tích giám khảo

ACCA công bố bài tìm hiểu phân tích của giám khảo cho mỗi bài thi trên trang web, nêu chi tiết quan điểm của giám khảo về thành tích của học viên trong các kỳ kiểm tra trước, nêu rõ những điểm yếu phổ biến của học viên và trọng tâm của kỳ thi trong tương lai. Tìm hiểu phân tích rất hữu ích trong việc hướng dẫn ứng viên cách cải thiện thành tích trong các kỳ thi.

Có thể truy cập Tìm hiểu Phân tích Giám khảo qua liên kết sau  .

 

13. Các bài báo kỹ thuật

Tạp chí Kế toán Sinh viên cung cấp một số bài báo kỹ thuật có liên quan đến kỳ thi hướng đến các chủ đề mà ứng viên thường có kết quả kém. Đặc biệt chú ý đến các bài báo kỹ thuật được phát hành ngay trước tháng diễn ra kỳ thi vì chúng có thể gợi ý về các chủ đề có khả năng được kiểm tra sắp tới. Các giám khảo cũng thảo luận trong các bài báo này về tác động của các kỳ thi ACCA trong những thay đổi giáo trình, cấu trúc kỳ thi, tiêu chuẩn và cơ quan lập pháp và do đó học viên không nên bỏ qua.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

8 lý do để tuyển dụng một thành viên ACCA

Cách vượt qua bài kiểm tra ACCA FR/F7 – lời khuyên từ Chuyên gia ACCA

6 Trang thông tin quốc tế mọi người học ACCA nên theo dõi