Mới đây, chứng chỉ DA-100 đã được thay thế bằng một kỳ thi mới – PL-300: Power BI Data Analyst. Trong khi người tham dự DA-100 được cấp chứng chỉ “Data Analyst Associate”, những người tham gia kỳ thi PL-300 sẽ đạt được chứng chỉ “Power BI Data Analyst Associate”.

Trong bài viết này, UniTrain sẽ xem xét các kỳ thi này khác nhau như thế nào và liệu có điều gì phải lo lắng ngoài việc thay đổi tên hay không.

PL-300 khác gì so với DA-100?

Những thay đổi giữa hai kỳ thi vẫn tương đối nhỏ. Có vẻ như Microsoft chủ yếu muốn giảm số lượng kiến thức, đặc biệt là bằng cách cô đọng phần phân tích và hình ảnh hóa. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những thay đổi ngay lập tức bằng cách so sánh các tài liệu phác thảo kỹ năng của hai kỳ thi, đặc biệt là trọng số của các chủ đề khác nhau:

DA-100  PL-300 
Prepare the Data (20-25%)  Prepare the Data (15-20%) 
Model the Data (25-30%)  Model the Data (30-35%) 
Visualize the Data (20-25%)  Visualise and Analyse the Data (25-30%) 
Analyse the Data (10-15%) 
Deploy and Maintain Deliverables (10-15%)  Deploy and Maintain Assets (20-25%) 

Ngay lập tức đáng chú ý là có bốn lĩnh vực kỹ năng thay vì năm lĩnh vực kỹ năng; phần  “Analyse the Data” của DA-100 về cơ bản chỉ liên quan đến việc làm việc với một số hình ảnh trực quan nhất định (Key Influencers, decomposition trees) hoặc các yếu tố trực quan hóa (conditional formatting, reference lines), thật hợp lý khi hai chủ đề đã được kết hợp trong kỳ thi mới và hơi kỳ lạ khi chúng tách biệt trước đây.

5% đã bị lấy đi từ “Prepare the Data” và được trao cho “Model the Data”. Đây không phải là một thay đổi lớn nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành 1/3 thời gian “vật lộn” với bảng Date, hàm CALCULATE hay biểu thức DAX lồng nhau.

Trong bản thân các chủ đề cũng có một số thay đổi thú vị cần lưu ý. Đối với PL-300, không còn bất kỳ tham chiếu nào liên quan đến Query Diagnostics hoặc sửa đổi mã Power Query M trong Advanced Editor – mặc dù cả hai đều nằm trong đề cương kỹ năng. Ngoài ra, việc triển khai các hình ảnh hóa R và Python sẽ không còn quá khó. 

Chúng ta nên chuẩn bị như thế nào?

Sự thay đổi từ DA-100 sang PL-300 dường như không nhiều, cắt giảm phần dư thừa và tập trung vào những gì quan trọng. Với suy nghĩ này, PL-300 có thể dễ dàng hơn một chút, không bị đánh đố khi làm bài thi. Nếu bạn đã vượt qua DA-100 trước đây và bạn tự tin vào kiến thức và trí nhớ của mình về kỳ thi đó, bạn sẽ có thể giải quyết PL-300 chỉ với sự chuẩn bị tối thiểu.

Thông qua các kiến thức và kỹ năng chuẩn bị dữ liệu, lập mô hình dữ liệu, phân tích và trực quan hóa dữ liệu, triển khai và vận hành các báo cáo ở Combo 2 khóa học Power BI – Essentials và Advanced của UniTrain, học viên có thể tối đa hóa giá trị tài sản dữ liệu của doanh nghiệp. Khóa học Revision Microsoft Power BI Data Analyst  được thiết kế nhằm giúp học viên ôn tập và thực hành case study để chuẩn bị cho kỳ thi PL-300.

1. Thực hành Case study xây báo cáo và triển khai Power BI

2. Tổng hợp và ôn tập các kỹ thuật phân tích dữ liệu với Power BI

Kết Luận

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia kỳ thi PL-300, đây là những điểm chính bạn nên rút ra liên quan đến sự thay đổi từ DA-100:

    • – Tham khảo lộ trình Microsoft Learn làm nguồn tham khảo chính của bạn – và thực hiện các bài thi thử
    • – Sử dụng tài liệu phác thảo kỹ năng để tự tin về nội dung của kỳ thi – tài nguyên của bên thứ ba có thể không chính xác.
    • – Đừng bỏ qua tài liệu “Deploy and Maintain Assets” – bây giờ nó đã trở nên nổi bật hơn.

Nhìn chung, sự thay đổi đối với PL-300 dường như chủ yếu là hời hợt – một sự thay đổi nhỏ về tiêu đề, thay đổi trọng số và sự tinh chỉnh của phác thảo kỹ năng – vì vậy bạn không nên quá e ngại về nó. Trong những tháng tới, chúng ta sẽ có được một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về sự khác biệt của kỳ thi một khi mọi người bắt đầu tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của họ, phát triển một lượng lớn tài nguyên học tập.

Xem thêm

Khóa học Revision Microsoft Power BI Data Analyst

Khóa học Advanced Power BI

Tags