Điều thực sự quan trọng là người nổi tiếng mà bạn yêu quý truyền cảm hứng cho bạn về những thành tựu nghề nghiệp hoặc cá nhân. Nếu muốn đạt được thành công, bạn nên thực sự coi trọng việc viết sơ yếu lý lịch. Về vấn đề này, sẽ rất hữu ích nếu bạn xem qua một vài lý lịch của những người nổi tiếng.

Barack Obama: Sự hấp dẫn là linh hồn của hóm hỉnh

Ảnh chụp nhanh này từ tài khoản LinkedIn của Barack Obama chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về sự nghiệp của tổng thống thứ 44. Mỗi mô tả công việc – từ Nhân viên tuyển dụng cấp cao về Luật đến Chủ tịch – phù hợp với 1-2 dòng. Và mặc dù điều này có thể chấp nhận được đối với một cựu Tổng thống, nhưng nó chắc chắn không phải là nguyên tắc mà một người tìm việc bình thường nên tuân theo.

Barack Obama sơ yếu lý lịch

Bạn có thể học được gì ? Sơ yếu lý lịch phải cung cấp thông tin chi tiết về trách nhiệm và thành tích công việc. Quy tắc này áp dụng cho cả sơ yếu lý lịch truyền thống và LinkedIn. nếu sơ yếu lý lịch quá ít hoặc ngắn gọn, nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đoán xem bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc hay không. Đơn giản là họ sẽ bỏ qua đơn đăng ký của bạn.

Mark Zuckerberg: Vivat Academia

Như bạn có thể thấy từ trang LinkedIn, Zuckerberg rất chi tiết về những thành tích ở trường đại học. Anh ấy coi giáo dục như một công việc khi mô tả. Tuy nhiên, anh ấy tỏ ra kín đáo về trải nghiệm Facebook quan trọng của mình.

Sơ yếu lý lịch của Mark Zuckerberg

Bạn có thể học được gì ? Nếu bạn là sinh viên hoặc sinh viên mới tốt nghiệp, chúng tôi nhấn mạnh rằng bạn nên tuân theo cách tiếp cận của Zuckerberg để mô tả các nghiên cứu. Liệt kê các môn học quan trọng nhất, các dự án học tập hoặc ngoại khóa và bất kỳ thành tích nào. Sự cạnh tranh việc làm giữa các sinh viên rất khốc liệt. Bạn càng kể nhiều về các hoạt động ở trường đại học, bạn càng có nhiều cơ hội trở nên nổi bật. Lưu ý rằng nhiệm vụ chuyên môn cũng nên được mô tả kỹ lưỡng.

Bill Gates: Nhìn lại quá khứ

Bản sơ yếu lý lịch đầu tiên của Bill Gates ngày 1974 cho thấy rõ ràng các quy tắc viết sơ yếu lý lịch đã thay đổi như thế nào kể từ đó. Nó bao gồm tuổi và tình trạng hôn nhân của Gates khi còn trẻ (hiện được coi là không phù hợp). Và đây cũng chỉ ra những kỳ vọng về tiền lương, vốn không phải là một tiêu chuẩn phổ biến hiện nay. Đối với những năm 1970, sơ yếu lý lịch của Gates được cấu trúc khá tốt và có chi tiết về các kỹ năng và nhiệm vụ chuyên môn của ông.

Lý lịch của Bill Gates

Bạn có thể học được gì? Diện mạo của một bản sơ yếu lý lịch được viết tốt đã thay đổi rất nhiều trong suốt 45 năm qua. Bây giờ bạn chắc chắn không nên sao chép định dạng, phong cách viết và nội dung của sơ yếu lý lịch này. Sơ yếu lý lịch hiện đại sử dụng danh sách có dấu đầu dòng để viết mô tả công việc và thành tích, được thiết kế tốt hơn và không chứa thông tin cá nhân. Nếu sơ yếu lý lịch hiện tại của bạn trông giống như hồ sơ của Gates vào năm 1970, thì chắc chắn nó phải được hiện đại hóa.

Steve Jobs: Không nên làm gì

Mọi người đều biết đến Steve Jobs và những thành công đáng kể của ông trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, sơ yếu lý lịch đầu tiên của ông trông khác với những gì bạn có thể mong đợi. Đơn xin việc được Steve điền vào năm 1973 này đã phá vỡ gần như mọi quy tắc sơ yếu lý lịch hiện đại. Tên thứ hai không được viết hoa, sử dụng tên trường đại học của mình làm địa chỉ nhà và toàn bộ hồ sơ trông lộn xộn. Đây là một bản lý lịch của một ứng viên không có động lực cao, người không chắc sẽ ghi được điểm phỏng vấn. Tuy nhiên, với tầm quan trọng lịch sử, vào năm 2018, bản lý lịch này đã được bán trong một cuộc đấu giá với giá 174.000 USD.

Sơ yếu lý lịch của Steve Jobs

Bạn có thể học được gì ? Trừ khi bạn là một doanh nhân nổi tiếng trên toàn thế giới, bạn không thể có một bản sơ yếu lý lịch được viết cẩu thả như trên. Như bạn có thể thấy, việc thiếu chú ý đến từng chi tiết và mắc rất nhiều lỗi nhỏ sẽ không tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên luôn đọc lại sơ yếu lý lịch của mình trước khi nộp và sửa tất cả các loại lỗi viết.

Kevin Bacon: Cơ sở dữ liệu việc làm

Nam diễn viên tài năng này không nghĩ ra cách nào tốt hơn để sắp xếp phim ảnh của mình hơn là chỉ liệt kê tất cả các bộ phim của anh ấy. Những bộ phim này không được tổ chức bởi hãng phim, thể loại hoặc nhà sản xuất, cũng như không có bất kỳ chi tiết cụ thể nổi bật. Do đó, bản lý lịch này không cho biết nam diễn viên tự hào nhất về sự nghiệp, thành tích chính của mình là gì và anh ấy muốn làm gì trong tương lai. Tuy nhiên, thật tốt khi anh ấy bao gồm một câu trích dẫn từ Entertainment Weekly giải thích ngắn gọn anh ấy là mẫu diễn viên như thế nào.

Kevin Bacon sơ yếu lý lịch

Bạn có thể học được gì ? Chỉ liệt kê tất cả các công việc bạn đã có trong quá trình sự nghiệp của mình là không đủ. Điều này không làm cho một sơ yếu lý lịch hiệu quả. Bạn cần bao gồm các chi tiết quan trọng cho từng công việc đó, đặc biệt là những công việc gần đây nhất. Hãy trình bày chi tiết về nhiệm vụ, thành tích và giải thích lý do tại sao chúng quan trọng đối với công việc mục tiêu.

Những gì bạn có thể học được từ lý lịch của những người nổi tiếng: Những điều quan trọng

 • Đưa ra những mô tả ngắn gọn về trách nhiệm và thành tích công việc.
  “Tôi đã làm thu ngân trong một cửa hàng và thu nhập được quản lý” sẽ không đưa bạn đến một cuộc phỏng vấn. Viết ít nhất 5 câu để trình bày về trách nhiệm hàng ngày, thành tích và kỹ năng bạn đã áp dụng.
 • Hãy coi việc học đại học như một công việc .
  Sinh viên và sinh viên tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm nên mô tả những năm học đại học hoặc cao đẳng là tài sản chính. Liệt kê các môn học liên quan, chủ đề luận văn, các dự án học tập hoặc thành tích liên quan đến công việc mục tiêu. Nếu bạn là một vận động viên, điều này cũng phải được đề cập đến. Mô tả chi tiết về các hoạt động ở trường đại học sẽ giúp bạn được chú ý.
 • Đừng tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch quá khứ .
  Các quy tắc viết sơ yếu lý lịch thay đổi khá thường xuyên, vì vậy hãy đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn trông hiện đại. Tìm kiếm các ví dụ trực tuyến để có kỹ năng về cách mọi người viết sơ yếu lý lịch
 • Làm cho sơ yếu lý lịch trở nên hoàn mỹ .
  Để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng, bản lý lịch của bạn phải chính xác và không có sai sót. Sai lầm khi viết cho thấy bạn thiếu chú ý đến từng chi tiết hoặc động lực kém để có được công việc.
 • Tránh chỉ liệt kê tất cả các công việc bạn đã có .
  Mỗi công việc trong sơ yếu lý lịch của bạn nên có một mô tả ngắn gọn cho thấy tác động và đóng góp của bạn. Nếu bạn có quá nhiều công việc, bạn có thể bỏ qua những công việc sớm hơn hoặc những công việc ít liên quan nhất.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

5 kỹ năng lãnh đạo hàng đầu mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm trong năm 2021

5 vị trí công việc đã thay đổi qua đại dịch

Các kỹ năng và chứng chỉ cho nền kinh tế tri thức