Hãy để chúng tôi xem xét một số lĩnh vực có ý nghĩa khi so sánh kế toán và FP&A.

Công việc hàng ngày: Trong kế toán, bạn chủ yếu làm việc với việc xử lý các giao dịch và kiểm soát các bút toán. Trong FP&A, bạn phân tích các con số và thảo luận về ý nghĩa của chúng với các bên liên quan.
Các công cụ: Kế toán làm việc trong hệ thống ERP và sử dụng các công cụ báo cáo và hợp nhất để có được cái nhìn tổng quan về các đơn vị của họ. Các nhà phân tích tài chính chủ yếu làm việc với các công cụ BI và hệ thống lập kế hoạch và thường sử dụng PowerPoint và các dạng phương tiện trình bày khác.
Năng lực: Người làm kế toán cần phải có con mắt tinh tường, chi tiết và chính xác để đưa ra những con số chính xác. Bất kỳ sai sót trọng yếu nào cũng có thể khiến công ty phải trả giá đắt. Các nhà phân tích tài chính cần có kỹ năng thuyết trình và giao tiếp tốt khi họ đưa ra các con số trước các nhà lãnh đạo cấp cao.
Các bên liên quan: Trong Kế toán, bên liên quan chính là Giám đốc tài chính và thường là các bộ phận Tài chính khác như FP&A. Điều đó có nghĩa là bạn đang nói chuyện với những người có cùng hiểu biết và quan điểm về mọi thứ như bạn. Trong FP&A, CFO vẫn là một bên liên quan quan trọng nhưng các CXO khác và các nhóm lãnh đạo của họ cũng vậy. Điều đó có nghĩa là các bên liên quan chủ yếu cư trú bên ngoài Tài chính và bạn cần phải nói một ngôn ngữ khác để đảm bảo họ hiểu thông điệp của bạn.
Mục tiêu: Trong Kế toán, bạn thường được đo lường về chất lượng và tính kịp thời trong khi trong FP&A, bạn được đo lường nhiều hơn về kết quả kinh doanh mặc dù độ chính xác của dự báo thường được coi là một mục tiêu.

Có nhiều lĩnh vực bạn có thể so sánh nhưng bạn có thể hiểu được điểm khác biệt. Điều đó cũng có nghĩa là việc chuyển đổi sẽ không xảy ra nếu không có nỗ lực. Tóm lại, bạn sẽ cần tích lũy kinh nghiệm với các nhiệm vụ mới, làm việc với các công cụ khác, học các kỹ năng mới, làm việc với các bên liên quan khác nhau và đạt được một loại mục tiêu khác.

Theo Linkedin

Xem thêm

Thay đổi nghề nghiệp tài chính trong đại dịch

Tất tần tật cách tính toán những hệ số tài chính quan trọng của kế toán doanh nghiệp nhỏ

Làm rõ việc tuân thủ các quyết định trong chương trình IFRIC