Có rất nhiều công cụ có thể giúp nhân sự đa ngành thực hiện tác vụ trực quan hóa dữ liệu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải công cụ nào cũng hiệu quả. Tableau & Power BI là 2 công cụ phổ biến được nhiều doanh nghiệp trên thế giới sử dụng để xử lý đầu công việc này.

Vậy thì, doanh nghiệp nên sử dụng cái nào để phát triển doanh nghiệp của họ?

Bất kể Tableau hay Power BI đều có những thế mạnh và đặc trưng riêng … Vậy nên, doanh nghiệp cần hiểu rõ về đặc điểm của 2 công cụ này để xem xét có phù hợp với lĩnh vực của công ty mình hay không?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua một số điểm giống và khác nhau giữa Tableau & Power BI nhé!

1. Trực quan hóa dữ liệu

Có thể nói, cả 2 nền tảng đều vượt trội về khả năng trực quan hóa dữ liệu. Nhưng Tableau lại có lợi thế hơn về kho Templates – khi có nhiều hình ảnh với đa dạng kiểu dáng. Còn Power BI thì có nhiều tùy chọn nâng cao hơn với các định dạng phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp (trong khi gói Tableau bình thường thì không có).

Power BI cũng hỗ trợ các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên trong khi Tableau thì không.

Nếu doanh nghiệp của bạn cần nhiều hình ảnh đa dạng thì có thể sử dụng Tableau. Còn nếu bạn muốn có những định dạng phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp thì nên cân nhắc Power BI (Công cụ Kinh doanh thông minh được tạo bởi Microsoft).

Thực ra, với nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam, họ vẫn quen thuộc với Power BI hơn vì nó nằm trong hệ sinh thái của Microsoft, có thể liên kết với các công cụ khác (Excel, Power Query,…)

2. Tính năng

Khi nói đến tính năng, hai nền tảng đều khá giống nhau. Cả hai đều cung cấp nhiều loại kết nối, cho phép kết nối dễ dàng với nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Tableau thường tốt hơn khi xử lý lượng dữ liệu lớn trong khi Power BI có đa dạng tùy chọn tính năng hơn (Hỗ trợ hiệu quả nếu bạn đang làm việc nhóm, bộ phận)

3. Tạo báo cáo

Sự khác biệt chính giữa Power BI và Tableau là tạo báo cáo.

Power BI cho phép phân tích chi tiết và hiển thị dữ liệu tốt hơn so với Tableau. Bên cạnh đó, Power BI còn có thể tạo bảng điều khiển dễ sử dụng hơn so với nhiều phiên bản của Tableau.

Tableau thường sẽ phổ biến hơn đối với những người muốn tạo trang tổng quát của riêng họ. Vì có kho hình ảnh với số lượng và kiểu dáng đa dạng, thế nên Tableau hỗ trợ rất tốt cho các nhân sự muốn làm trang của mình dễ nhìn hơn.

4. Yêu cầu kĩ năng

Cả Tableau và Power BI đều yêu cầu các cấp độ kĩ năng khác nhau, vì vậy bạn nên xem xét các tiêu chí sau đây để xem công cụ nào sẽ phù hợp với bạn:

– Tableau thường phù hợp hơn với những người có kinh nghiệm hơn vì họ có nhiều lựa chọn trực quan hóa. Tuy nhiên, điều này cũng không thân thiện với người dùng mới.

– Mặt khác, Power BI còn có các tính năng nâng cao khác như là viết mã, nếu bạn có nền tảng tốt về viết mã, công dụng này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

5. Chi phí

Tableau cho phép bạn truy cập vào tất cả các tính năng với một lần mua, trong khi Power BI có nhiều mức độ sử dụng với chi phí khác nhau.

Điều đó cũng có nghĩa, nếu chỉ cần trực quan cơ bản thì Tableau là nền tảng phù hợp. Mặt khác, nếu bạn cần sự chi tiết hơn cho báo cáo của mình, bạn nên sử dụng Power BI.

Kết luận

Chung quy lại, mỗi nền tảng đều phù hợp với từng nhu cầu sử dụng riêng của doanh nghiệp.

Vậy nên, nếu công ty của bạn không có yêu cầu quá lớn về sự chi tiết của báo cáo, bạn có thể sử dụng Tableau.

Nếu bạn muốn báo cáo của mình chi tiết hơn, có thể cân nhắc Power BI, mặc dù nó có thể đắt hơn một chút. Tuy nhiên, chắc chắn thành quả nhận được sẽ xứng đáng với chi phí mà bạn bỏ ra.

Xem thêm

Tại sao nên dùng Power BI để tự động hóa dữ liệu?

5 thủ thuật sử dụng Power BI để có báo cáo tốt hơn

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI