Trong thế giới của dữ liệu như thế kỉ 21, việc kết hợp phân tích dữ liệu với các phòng ban trong công ty là không còn hiếm lạ. Tuy nhiên, mỗi một quy trình phân tích dữ liệu để cho ra thông tin chi tiết thì không hề đơn giản, nó cần có một số nhân lực với kỹ năng nhất định. Điều này làm cho doanh nghiệp phải bỏ ra càng nhiều chi phí hơn khi khối lượng công việc với dữ liệu tăng lên.

Vậy, làm thế nào để giảm thiểu chi phí mà vẫn giữ được hiệu quả công việc?

Đáp án chính là tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu cho công ty! Sau đây, UniTrain sẽ làm rõ hơn cho bạn về một số lý do chính đáp để thực hiện sự nghiệp tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu cho công ty của bạn nhé!

Lý do nên tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu

#1. Tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị hay nhập dữ liệu theo cách thủ công

Để nhập dữ liệu, chúng ta cần có sẵn một số nguồn dữ liệu trước. Sau đó là sử dụng một số công cụ cho phép nhập dữ liệu từ các nguồn về nền tảng của công ty để xử lý.

Power Query trong Excel là một công cụ tuyệt vời để thực hiện điều này, với những tính năng của mình, Power Query cho phép nhập dữ liệu và tự động hóa chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu chuẩn, không tốn nhiều thời gian và công sức thao tác thủ công của nhân sự doanh nghiệp.

Ví dụ: Sử dụng ứng dụng Consolidate – Append Query để nối từ 2 hoặc nhiều bảng tạo thành 1 bảng dữ liệu tổng hợp.

Tại sao các doanh nghiệp nên tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu?

#2. Giảm thiểu tối đa những sai sót có thể xảy ra 

Thông thường khi thực thiện thủ công, các thao tác mà nhân sự tiến hành có thể dễ bị lỗi và sai lầm. Nhưng điều này sẽ hoàn toàn khác khi quy trình phân tích dữ liệu được tự động hóa, bởi tính chất là máy móc xử lý, nên việc sai số hay bị lỗi thường hiếm khi xảy ra.

#3. Hợp nhất tất cả các nguồn dữ liệu vào một nơi

Một trong những vấn đề chính của công ty khi tiến hành quy trình phân tích dữ liệu là tích hợp tất cả các nguồn dữ liệu trên cùng một nền tảng, từ đó mới thực hiện xử lý, phân tích và tạo ra một báo cáo hoàn chỉnh.

Tại sao các doanh nghiệp nên tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu?

Từ việc tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu, tất cả các dữ liệu sẽ được nhập vào một nền tảng, sau đó chúng ta có thể thực hiện những tác vụ phân tích, xử lý để cho ra những thông tin kinh doanh chính xác nhất.

#4. Trực quan hóa dữ liệu chuyên nghiệp, hiệu quả

Một bản báo cáo không có những hình ảnh sinh động, chi tiết sẽ trở nên thiếu “sức sống” trong mắt những nhân sự cấp cao. Bởi lẽ, không một ai sẽ chỉ nhìn vào cả tá con chữ, con số để đánh giá tình hình kinh doanh, triển vọng cũng như rủi ro của một doanh nghiệp. Tất cả đều cần có những biểu đồ, hình ảnh động, giúp nhân sự cấp cao có thể nhanh chóng nắm bắt được thông tin, từ đó đưa ra quyết định chính xác.

Excel Dashboard Reporting là một trong những phương pháp tự động hóa xây dựng trực quan hóa hiệu quả cho bài báo cáo. Bằng cách sử dụng một loạt những công cụ phổ biến như PivotCharts, Sparklines, Waterfall, Combo, Bubble charts,… Bản báo cáo của nhân sự doanh nghiệp sẽ được “nâng tầm” trong mắt của lãnh đạo.

Tại sao các doanh nghiệp nên tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu?

Online Sales Tracking Dashboard

#5. Yêu cầu báo cáo hiệu quả, kịp thời

Một trong những tính chất  thể hiện giá trị của dữ liệu là TÍNH KỊP THỜI. Tức là, với một số loại dữ liệu nhất định, nó sẽ chỉ có ý nghĩa ngay tại thời điểm nó xuất hiện, ví dụ như những dữ liệu về xu hướng trên Tiktok, hay trên Facebook… Điều này làm cho nhân sự doanh nghiệp cần tạo ra một quy trình tự động hóa phân tích dữ liệu, để khi dữ liệu được xuất hiện, chúng ta có thể nhập và xử lý với chỉ một số thao tác cơ bản, nhanh chóng.

Giải pháp là sử dụng VBA để tự động hóa các yêu cầu báo cáo hiệu quả, chính xác và kịp thời. Với VBA, nhân sự doanh nghiệp sẽ không cần phải lo việc bị trễ nộp báo cáo nữa.

Kết lại

Từ những điều mà UniTrain đã nêu trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về tầm quan trọng của việc tự động hóa quy trình phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp rồi nhỉ? Nếu bạn có mong muốn được trang bị những kiến thức và kỹ năng để ứng dụng ngay quy trình tự động hóa, hãy tham gia ngay Combo 3 khóa học Excel Automation tại UniTrain.

Với nội dung được thiết kế bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, đang làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, chương trình học mang tính ứng dụng cao và có thể sử dụng ngay sau khi hoàn thành khóa học:

Power Query – Tự động hóa chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu chuẩn. Xây dựng Mô hình dữ liệu (Data Model) bằng Power Pivot

Excel Dashboard Reporting – Trực quan hóa dữ liệu bằng PivotCharts, Sparklines, Waterfall, Combo, Bubble charts…

VBA – Thiết kế các hệ thống tự động hóa cơ bản đáp ứng các yêu cầu báo cáo hiệu quả, chính xác và kịp thời.

Tham khảo thông tin chi tiết tại đây: Combo 3 khóa học Excel Automation

Xem thêm

4 ứng dụng của phân tích dữ liệu đối với nhân sự HR

Top 5 công cụ phân tích dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp

Khóa học: Advanced Power Query

Khóa học: Tổ chức và Quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel