Sau đại dịch Covid-19, thế giới bước vào thời kì phục hồi và phát triển. Nhiều công ty được thành lập, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn mở rộng quy mô. Dẫn đến nhu cầu việc làm ngày càng tăng cao, đặc biệt là với nhân sự ngành Kế toán, Kiểm toán. Điều này cũng làm cho tính cạnh tranh lớn hơn đối với các bạn sinh viên.

Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên vẫn đang khá mơ hồ, khi không biết làm cách nào để gia tăng cơ hội bước vào các doanh nghiệp, tập đoàn lớn với vị trí Kế toán hoặc Kiểm toán, cùng mức lương hấp dẫn.

Học ACCA chính là một trong những chiếc vé giúp bạn qua cổng của các công ty ấy, đặc biệt là những công ty với quy mô như BIG4.

ACCA là gì?

ACCA là một bằng cấp Kế toán chuyên nghiệp được trao bởi Tổ chức Quốc tế ACCA. Để có được chứng chỉ này, bạn cần phải học và vượt qua một số kì thi được tổ chức bởi ACCA.

Vậy thì ACCA có gì hấp dẫn, mà được nhiều Kế, Kiểm toán viên theo học đến thế?

Tăng chuyên môn 

Đầu tiên phải kể đến là kiến thức, kĩ năng chuyên môn ngành. Vì ACCA là “trạm” mà bất cứ Kế toán viên chuyên nghiệp nào đều phải ghé qua, thế nên chương trình thi của ACCA cũng được thiết kế chuyên nghiệp và mang tính ứng dụng cao cho doanh nghiệp.

Điều này cũng làm cho những tổ chức giảng dạy về ACCA đưa những kiến thức chuyên dụng vào chương trình học của họ. Đối với sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Kế toán, chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm đi làm doanh nghiệp. ACCA chính là nơi phù hợp để ghé qua, giúp các bạn vừa làm quen vừa học hỏi thêm từ những chuyên gia trong ngành.

Chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới

ACCA dựa trên các tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán quốc tế. Các tiêu chuẩn này được chấp nhận ở một số lượng lớn các quốc gia. Do đó, một thành viên học ACCA được trang bị các kỹ năng để làm việc tại bất kỳ quốc gia nào mà các tiêu chuẩn này được chấp nhận.

Đặc biệt, có chứng chỉ ACCA còn là đặc điểm chung của phần lớn những thành viên trong BIG4.

Mở rộng cơ hội làm việc 

Mục tiêu chung đối với những sinh viên theo ngành Kế toán là được làm việc trong các công ty, tổ chức liên quan đến Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế. Và một trong những cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở lĩnh vực này là có đạt được chứng chỉ ACCA.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán

Bạn có biết phần lớn thành viên học ACCA đều đạt được những chức vụ cao trong doanh nghiệp?

Sau đây là bảng thống kê dựa trên những khảo sát từ các Tổ chức Quốc tế uy tín:

– Tổng Giám đốc (4,12% hội viên ACCA)
– Giám đốc (31% hội viên ACCA): trong đó bao gồm Giám đốc điều hành (Chief Executive Officer – CEO), Giám đốc tài chính (Chief Financial Officer – CFO), Giám đốc quản lý rủi ro (Chief Risk Officer – CRO)
– Trưởng phòng (25,6% hội viên ACCA)
– Kế toán trưởng, trưởng nhóm kiểm toán (56%)
– Chuyên viên cấp cao: Kiểm toán, Tư vấn thuế, Kế toán quản trị, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị tài chính, Kiểm soát và quản lý ngân sách, Lập kế hoạch tài chính, Ngân hàng,…

Do đó, nếu bạn cũng mong muốn đạt được những vị trí này trong tương lai… ACCA sẽ là một “đôi giày” tốt giúp bạn vững chắc trên con đường dẫn tới đích đến đó.

Kết lại

Điều cần khẳng định là sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán, nên học ACCA và thi ngay sau đó. Đương nhiên, nếu có được trước khi tốt nghiệp thì càng tốt.

Xem thêm

Có nên học chứng chỉ ACCA online?

Hướng dẫn đăng ký thi ACCA remote

Khóa học: ACCA MA/F2 – Kế toán Quản trị (Management Accounting)