Cho dù bạn có quen thuộc với thế giới phát triển phần mềm hay không, rất có thể bạn đã nghe nói về Python, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thời đại của chúng ta.

Theo Chỉ số TIOBE, Python đã trở thành ngôn ngữ của năm 3 lần kể từ khi được giới thiệu: vào năm 2007, 2010 và 2018. Hơn nữa, vào năm 2020, Chỉ số PYPL đã công nhận Python là ngôn ngữ phổ biến nhất. Nó đánh bại các công nghệ lâu đời như Java, Javascript, C #, PHP, C / C ++ và những công nghệ khác.

Google, Netflix , Facebook, Instagram, NASA, Pinterest, Spotify và Dropbox đều sử dụng Python. Một số công ty, như Netflix, thậm chí còn có các phòng ban được tạo riêng để phát triển các khung Python mã nguồn mở.

Vậy tại sao Python lại phổ biến như vậy?

1. Dễ viết, dễ học và dễ sử dụng

Python 1

Ngôn ngữ Python cực kỳ dễ sử dụng và dễ học cho người mới bắt đầu. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận nhất vì nó có cú pháp code đơn giản và không phức tạp, cũng bởi vì đây là ngôn ngữ tự nhiên. Do dễ học và dễ sử dụng, Python có thể dễ dàng được viết và thực thi nhanh hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Python 2

 

Người ta cũng có thể nhanh chóng thử nghiệm bằng cách thay đổi cơ sở mã của python vì nó là ngôn ngữ thông dịch, điều này làm cho nó trở nên phổ biến hơn đối với các Nhà phát triển.

2. Tốc độ cực nhanh giúp tiết kiệm thời gian 

Python 3

Một trong 2 tính năng và vai trò chính trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào là tốc độ và hiệu quả. Cả hai điều này đều có sẵn trong Python giúp cải thiện và tích hợp khả năng của bộ điều khiển thủ tục hoặc phát triển đa nền tảng.

Vì Python là ngôn ngữ bậc cao (high – level), nó có nhiều lợi thế giúp tăng tốc các dự án với dữ liệu lớn. Nó cho phép phác họa ra các ý tưởng, hiện thực hóa ý tưởng một cách nhanh chóng trong khi vẫn đảm bảo tính dễ hiểu.

3. Hỗ trợ tự động hóa nhanh chóng

Vì Python độc lập với nền tảng và rất linh hoạt, nó được sử dụng để tự động hóa các loại ứng dụng khác nhau. Có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu Python được sử dụng trong tự động hóa. Python có rất nhiều công cụ, gói và mô-đun để hỗ trợ quá trình tự động hóa các ứng dụng một cách nhanh chóng. Pytest là một khuôn khổ tự động hóa thử nghiệm giúp viết mã Python để tự động hóa. Nó cung cấp dễ dàng tạo các kịch bản thử nghiệm.

Python 4

4. Cộng đồng người dùng mạnh mẽ

Python có rất nhiều cộng đồng lập trình viên tích cực trên khắp thế giới. Mọi người có thể chia sẻ các vấn đề mã hóa của họ và các lập trình viên khác cung cấp giải pháp. Các cộng đồng như vậy cung cấp rất nhiều hỗ trợ cho các lập trình viên trong khi họ đang làm việc trên các ứng dụng mới. Họ có thể thảo luận những thách thức về mã hóa với các thành viên khác trong cộng đồng và tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết chúng.

5. Thư viện chuyên dụng rộng lớn

Python 5

Python có nhiều thư viện hữu ích giúp công việc phát triển trở nên dễ dàng. Các lập trình viên không phải viết toàn bộ mã từ đầu mà thay vào đó, họ có thể nhập một thư viện để thực hiện các tác vụ phức tạp. Python có các thư viện cho Machine Learning, Data Science, Cybersecurity, v.v. Một số thư viện phổ biến là Numpy, Tensorflow, Keras, Scikit-Learn, v.v. Các trường mới và nâng cao như ML giúp bạn dễ dàng triển khai các tác vụ khó vì Python cung cấp thư viện mạnh ủng hộ.

6. Khả năng trực quan hóa dữ liệu và phân tích dữ liệu lớn mạnh mẽ

Python hoạt động tốt trên mọi giai đoạn phân tích dữ liệu. Đó là nhờ vào các thư viện Python được thiết kế cho khoa học dữ liệu trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Khai thác dữ liệu, xử lý dữ liệu và mô hình hóa – trực quan hóa dữ liệu là 3 ví dụ phổ biến nhất về cách Python đang được sử dụng để phân tích dữ liệu.

Python 6

7. Linh hoạt trên nhiều nền tảng

Python hoạt động trên nhiều nền tảng, bao gồm Mac OS X, Windows, Linux và Unix. Các bản dựng cũng đã được tạo cho các nền tảng di động, bao gồm cả Android và iOS. Nó được sử dụng miễn phí và có thể được mở rộng theo giấy phép mã nguồn mở.

Python 7

8. Nhu cầu tuyển dụng cao cùng mức lương hấp dẫn

Các chuyên gia có kỹ năng Python có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp có sẵn cho họ. Họ thường được trả rất cao và có rất nhiều cơ hội để phát triển. Vì Python được sử dụng rộng rãi trên nhiều công nghệ sắp tới, nên có một cơ hội lớn cho các cơ hội việc làm sinh lợi. Hiện tại, có rất nhiều nhu cầu đối với các lập trình viên Python vì quá nhiều đổi mới và tiến bộ đang diễn ra trên khắp các lĩnh vực.

Theo LinkedIn, có hơn 88 ngàn công việc yêu cầu kỹ năng Python, tính đến tháng 6/2020

Python 8

Xem thêm

Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python

Python có thể ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Bạn cần công việc trong lĩnh vực dữ liệu? Hãy học SQL

Tags