Trong một công ty, nhân viên phân tích dữ liệu (data analysis) luôn được hưởng mức lương “nhỉnh” hơn so với các vị trí khác. Lí do được cho là vì độ phức tạp “trên mức bình thường” của công việc mà họ phải thực hiện. Vậy các ngành nghề trong lĩnh vực này thực tế là gì mà có thể khiến cầu “áp đảo” cung đến vậy?

Phân tích dữ liệu (Data Analysis) là gì?

Nói ngắn gọn, phân tích dữ liệu (data analysis) là nói đến quá trình tìm kiếm, thu thập và chọn lọc ra những thông tin quan trọng từ một lượng rất lớn các thông tin hỗn độn để giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định trong kinh doanh.

Những nghề phổ biến trong lĩnh vực Data Analysis

1. Phân tích dữ liệu – Data Analyst 

Những người đảm nhiệm công việc này sẽ thu thập và tổng hợp một số lượng lớn dữ liệu, sắp xếp lại rồi chuyển chúng thành những thông tin có ích, từ đó doanh nghiệp sử dụng chúng để đưa ra các quyết định hay rút ra được những kết luận có ích. Cụ thể là, họ sẽ tạo bảng, vẽ biểu đồ, sử dụng công cụ trực quan hóa dữ liệu để từ những dữ liệu hỗn tạp, tạo ra các kết quả có ý nghĩa và hữu dụng.

 • Mức lương trung bình: 65.470 USD/năm
  • Lương trung bình: 94.051 USD/năm
  • Thích toán học sẽ là một lợi thế lớn của bạn trong ngành này
  • Là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ và tài chính.
  • Để theo nghề này bạn cần phải có bằng thạc sĩ trở lên của một trong những lĩnh vực liên quan.Nghề phân tích dữ liệu đứng thứ 38 trong bảng xếp hạng 50 Nghề Nghiệp Tốt Nhất Hoa Kỳ, do trang web Glassdoor bình chọn năm 2018.

2. Phân tích kinh doanh – Business Analyst (BA)

Họ có vai trò nhận dạng các dữ liệu có giá trị trong toàn bộ dữ liệu thu thập và định hướng những quyết định trong kinh doanh. Họ làm việc một cách chặt chẽ với ban lãnh đạo cấp cao. Nhiệm vụ của họ có thể liên quan tới dự đoán, dựa báo, tối ưu, quản trị rủi ro và nhiều thứ khác.

   • Lương trung bình: 70.170 USD/năm
   • Phù hợp với người quan tâm mà lại có nền tảng kiến thức về kinh doanh hay tài chính.

3. Quản lý sản phẩm – Product Manager (PM)

Các nhà quản lý sản phẩm sẽ đảm bảo sao cho các sản phẩm thành công từ khi phác họa ý tưởng tới khi ra mắt. Mỗi bước trong quá trình kể trên đều cần tới phân tích những dữ liệu. Bạn phải phân tích thị trường để tìm kiếm xu hướng và phát hiện ra những vấn đề cần giải quyết, tận dụng thông tin sẵn có để cải thiện sản phẩm.

 • Mức lương trung bình: 108.978 USD/năm.
 • Hiểu rõ khách hàng là chìa khóa để thành công.

4. Tiếp thị sốDigital Marketer

Họ nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng, nhận diện sự thay đổi của các xu hướng, đồng thời biết cách theo dõi các chỉ số để có thể cải thiện các mẫu quảng cáo, điều chỉnh các chiến dịch truyền thông mạng xã hội hay chiến lược SEO.

 • Mức lương trung bình: 67.230 USD/năm
 • Vị trí này thích hợp với những người thích sáng tạo nội dung, có kiến thức về quảng cáo và marketing (tiếp thị) truyền thống.

5. Phân tích định lượng – Quantitative Analyst

Họ là chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Họ làm việc trong các ngành thiên về tài chính. Những người này sẽ tận dụng lợi thế mà dữ liệu và các mô hình liên quan mang lại để quản trị rủi ro, dự báo những thay đổi trong quá trình định giá cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời sử dụng dữ liệu làm căn cứ đưa ra những quyết định đầu tư.

 • Lương trung bình: 94.051 USD/năm
 • Thích toán học sẽ là một lợi thế lớn của bạn trong ngành này
 • Là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ và tài chính.
 • Để theo nghề này bạn cần phải có bằng thạc sĩ trở lên của một trong những lĩnh vực liên quan.

Chú thích: Mức lương trong bài viết là mức lương chung ở thị trường nước ngoài.

UniTrain – Hồng Duyên tổng hợp

Xem thêm

Khóa học Combo Data Analytics

Khóa học Ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu

Data Visualization – Cách trực quan hóa dữ liệu dành cho người làm tài chính – kế toán