Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới với mức lương cao, thì đây chính là thời cơ tốt nhất dành cho bạn. Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thị trường việc làm đang phục hồi trở lại, có khoảng 11 triệu việc làm trên cả nước vào cuối năm 2021 và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy sự gia tăng cơ hội cho những người có cấp độ kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn khác nhau vào năm 2022.

Không có bằng đại học? Đừng lo lắng. Có rất nhiều công việc được trả lương cao mà không yêu cầu bằng đại học hay cao đẳng. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về những nghề nghiệp đem đến cho bạn nguồn thu nhập bạn mong muốn mà không cần đến bằng đại học.

Có thể kiếm được một công việc lương cao mà không cần bằng đại học sao?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể kiếm được một công việc lương cao chỉ với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay không, thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, trong khi có rất nhiều công việc yêu cầu tài năng và thái độ hơn là học vấn, một số công việc có thể yêu cầu bạn phát triển các kỹ năng nhất định hoặc tham gia khóa đào tạo nghề để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng. Bạn sẽ được đền đáp thỏa đáng khi dành nhiều thời gian và nỗ lực vào việc nâng cao các kỹ năng cần có cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn vì thế hãy chọn một ngành nghề phù hợp với tính cách và giá trị của bản thân. Một số người thích sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị, một số người lại thích vừa làm việc vừa du lịch và số khác thích một môi trường tự do, thoải mái, tự kiểm soát không gian, thời gian làm việc. Tìm việc theo sở thích lối sống luôn luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Khi nghiên cứu hướng đi phù hợp cho giai đoạn sự nghiệp của cuộc đời và lối sống ưa thích, bạn nên tìm hiểu công việc theo các lĩnh vực nghề nghiệp và sau đó xem xét các cơ hội phù hợp với tài năng và sở thích của bạn. Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ đã phân chia việc làm theo các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

◾ Agriculture – Nông nghiệp

◾ Business services – Dịch vụ kinh doanh

◾ Construction – Xây dựng

◾ Educational services – Dịch vụ giáo dục

◾ Financial – Tài chính

◾ Health care – Chăm sóc sức khỏe

◾ Information – Thông tin

◾ Leisure and hospitality – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

◾ Manufacturing – Sản xuất chế tạo

◾ Wholesale trade – Bán buôn

◾ Retail trade – Bán lẻ

◾ Social assistance – Trợ cấp xã hội

◾ Transportation and warehousing – Vận chuyển và kho bãi

Mỗi lĩnh vực đều cung cấp các cơ hội việc làm không yêu cầu bằng đại học. Ví dụ: nhân viên bán hàng, đại diện dịch vụ khách hàng, trợ lý điều hành,…

Top 11 công việc không cần bằng đại học

Tìm được công việc phù hợp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm mức lương và sự phát triển của ngành. Tuy nhiên, 11 công việc được liệt kê dưới đây sẽ giới thiệu về các loại cơ hội dành cho người lao động không có bằng đại học trong năm 2022.

1. Phi công thương mại
Nếu bạn luôn muốn bay lên bầu trời với tư cách là một phi công thương mại, có rất nhiều cơ hội để thực hiện điều này mà không cần bằng đại học. Tuy nhiên, tất cả các phi công chuyên nghiệp phải có bằng phi công thương mại, vượt qua các kỳ kiểm tra sức khỏe và trải qua hàng trăm giờ bay, cũng như các cập nhật về huấn luyện bay thường xuyên. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể tham gia một số khóa học đào tạo chuyên sâu để rèn luyện các kỹ năng cho công việc sau này. Sau đây là ví dụ về các công việc của phi công chuyên nghiệp không yêu cầu bằng đại học:

– Phi công chở hàng: có thể làm việc cho các công ty vận tải lớn – như FedEx hoặc UPS – hoặc các công ty tư nhân có một đội máy bay để vận chuyển hàng hóa của họ từ nơi này đến nơi khác. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn và quy mô của công ty bạn làm việc, bạn có thể kiếm được từ 80,000-130,000 đô la (~1,8-3 tỷ) khi làm phi công chở hàng.

– Phi công nông nghiệp: các phi công nông nghiệp từng được gọi là quét bụi cây trồng, nhưng đó là trước khi họ chuyển sử dụng thuốc trừ sâu dạng bụi sang dạng lỏng nhằm giảm sâu bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phi công phải có chứng chỉ phi công tư nhân, thương mại hoặc hàng không hiện hành của Hoa Kỳ và chứng chỉ vận chuyển và phun hóa chất. Công việc này có mức lương từ 48.000-72.000 đô la một năm (~1-1,6 tỷ).

– Phi công lính cứu hỏa trên không: những phi công này hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa đường bộ bằng cách bay qua đám cháy rừng và đổ chất chống cháy và lượng nước lớn lên chúng. Phi công lái máy bay chữa cháy trên không phải có khả năng điều động máy bay ở độ cao thấp. Mức lương cho công việc này có phạm vi rất rộng, một số phi công mới có thể kiếm được khoảng 80.000 đô la (~1,8 tỷ), các phi công dày dặn kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 350.000 đô la (~8 tỷ).

– Phi công máy bay tư nhân: không thiếu các giám đốc điều hành doanh nghiệp, diễn viên, vận động viên, nhạc sĩ,… đang tìm kiếm phi công để lái máy bay phản lực tư nhân của họ. Mức lương trung bình cho một phi công máy bay tư nhân của Hoa Kỳ là khoảng 86.500 đô la (~1,9 tỷ), một số người có thể lên tới 400.000 đô la (~9 tỷ).

2. Đại diện kinh doanh

Đại diện kinh doanh là người thay mặt cho công ty bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Để thành công trong công việc bán hàng, bạn phải tích cực tìm kiếm khách hàng tiềm năng, theo đuổi và hình thành mối quan hệ với khách hàng cũng như đàm phán và chốt giao dịch. Bạn có thể gặt hái được những phần thưởng lớn nếu bạn có khả năng làm việc ở vị trí áp lực cao, dựa trên hiệu suất. Công việc chủ yếu tiến hành các hoạt động bán hàng qua điện thoại, email, thông qua hội nghị truyền hình hoặc sẽ trực tiếp bán các sản phẩm và dịch vụ thông qua việc tương tác trực tiếp tại những nơi như nhà của khách hàng, triển lãm thương mại, cửa hàng bán lẻ, bán buôn. Mô hình bán hàng là doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) hoặc doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) dựa vào khách hàng là ai. Sau đây là ví dụ về một số công việc đại diện kinh doanh được trả lương cao nhất bạn có thể theo đuổi mà không cần bằng đại học:

– Đại lý bất động sản: bởi vì các đại lý bất động sản bán tài sản theo hoa hồng, nên không có giới hạn nào về số tiền mà một chuyên gia bất động sản có thể kiếm được. Trên toàn quốc, 10% đại lý bất động sản hàng đầu kiếm được từ 174.000 đô la trở lên (~4 tỷ), trong khi mức lương trung bình rơi vào khoảng 50.000 đô la (~1,1 tỷ). Bạn sẽ cần phải hoàn thành khóa học bất động sản, vượt qua kỳ thi cấp phép của tiểu bang và kiểm tra lý lịch để trở thành đại lý bất động sản mà không cần bằng đại học.

– Đại diện kinh doanh bán buôn và sản xuất: các đại diện B2B này bán hàng hóa sản xuất cho các nhà bán lẻ và nhà phân phối. Do tính cạnh tranh cao, công việc này đòi hỏi sự tập trung và sẵn sàng đi khắp mọi nơi để chào hàng. Vì loại đại diện này được trả dựa vào hoa hồng, họ phải sẵn sàng làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh để liên tục đạt được doanh số bán hàng. Mức lương trung bình cho đại diện kinh doanh của nhà sản xuất là khoảng 62.000 đô la (~1,4 tỷ), những đại diện hàng đầu kiếm được hơn 100.000 đô la (~2,3 tỷ) mỗi năm.

– Đại diện kinh doanh quảng cáo: bán không gian quảng cáo trong các ấn phẩm in ấn, trên các trang web và các phương tiện truyền thông. Nếu có kiến ​​thức nền tảng về truyền thông hoặc thiết kế – những người đại diện bán hàng quảng cáo có thể giúp khách hàng của họ thiết kế và sản xuất quảng cáo. Hầu hết các vị trí đầu vào không yêu cầu bất kỳ bằng đại học cụ thể hoặc kinh nghiệm làm việc. Thông thường, những người đại diện quảng cáo thành công có thể kiếm được từ 50.000 đô la (~1,1 tỷ) đến hơn 100.000 đô la (~2,3 tỷ).

– Đại lý bán bảo hiểm: giúp khách hàng lựa chọn và mua các sản phẩm bảo hiểm, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ, nhà ở, cho thuê và ô tô. Mặc dù không bắt buộc phải có bằng đại học, nhưng bạn phải có giấy phép bảo hiểm của tiểu bang, giấy phép này thường đòi hỏi phải tham gia một khóa học và vượt qua bài kiểm tra cấp phép bảo hiểm của tiểu bang. Hầu hết thu nhập của công việc bán bảo hiểm là hoa hồng và một đại lý điển hình thường kiếm được trong khoảng 50.000 đô la (~1,1 tỷ).

3. Cảnh sát

Nếu bạn mong muốn phục vụ cộng đồng, bạn có thể cân nhắc việc tham gia lực lượng cảnh sát với tư cách là nhân viên tuần tra. Cảnh sát phải làm việc nhiều giờ – tuần tra địa bàn, xử lý rất nhiều thủ tục giấy tờ – và có thể đối mặt với nguy hiểm. Tuy nhiên, việc bảo vệ và phục vụ cộng đồng là một công việc vô cùng lớn lao và ý nghĩa. Trung bình, một cảnh sát ở Hoa Kỳ kiếm được gần 67.000 đô la (~1,5 tỷ) mỗi năm, nhưng mức lương sẽ phụ thuộc vào quy mô của cộng đồng nơi bạn làm việc và thời gian bạn làm công việc đó. Các công việc cảnh sát cấp đầu vào không yêu cầu bằng đại học nhưng nó có thể trở nên cần thiết nếu bạn muốn thăng tiến cấp bậc. Để vào lực lượng cảnh sát, bạn cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh và tham gia khóa đào tạo tại học viện cảnh sát tại Hoa Kỳ. Trong 10 năm tới, mức tăng trưởng công việc thực thi pháp luật dự kiến ​​là 7%, nên bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều cơ hội để tham gia vào lực lượng cảnh sát.

4. Điều tra viên
Công việc của các điều tra viên là điều tra các vụ án hình sự về các tội phạm. Họ làm việc với các nhân viên thực thi pháp luật để phân tích hiện trường vụ án, thu thập bằng chứng và truy bắt tội phạm. Các tố chất cần có ở một điều tra viên:

– Khả năng phán đoán tốt

– Kỹ năng giao tiếp mẫu mực

– Luôn chú ý đến từng chi tiết

– Kỹ năng phân tích

– Khả năng làm việc nhóm tốt

Các điều tra viên kiếm được gần 87.000 đô la (~2 tỷ) mỗi năm và không cần phải có bằng đại học. Thông thường, các điều tra viên có kiến ​​thức nền tảng về thực thi pháp luật, đã theo học tại học viện cảnh sát hoặc đã có thời gian làm việc trong lực lượng cảnh sát.

5. Nhân viên kỹ thuật thang máy

Nếu bạn không ngại làm việc trong không gian chật hẹp và không sợ độ cao, nghề sửa chữa và lắp đặt thang máy có thể mang lại cho bạn mức lương gần 90.000 đô la (~2 tỷ) mỗi năm. Là một kỹ thuật viên có tay nghề cao, bạn sẽ lắp đặt, bảo trì và sửa chữa thang máy…. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để có mặt khi được gọi và làm việc ngoài giờ vì sự cố thang máy không phải lúc nào cũng xảy ra trong giờ làm việc thông thường. Mặc dù không cần bằng đại học, các nhân viên kỹ thuật thang máy phải thông qua khóa học nghề, bạn sẽ phải có chứng chỉ năng lực của nhà nước hoặc giấy phép. Tốc độ tăng trưởng ổn định của công nghệ thang máy được dự đoán là 6% trong thập kỷ tới, vì vậy đây là một việc làm có triển vọng rất tốt.

6. Thợ điện

Với khoảng 85.000 việc làm cho thợ điện mỗi năm và mức lương trung bình hàng năm gần 57.000 đô la (~1,3 tỷ), trở thành một thợ điện có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người không có bằng đại học. Một số thợ điện kiếm được gần 100.000 đô la (~2,2 tỷ) mỗi năm, vì vậy có rất nhiều cơ hội để phát triển trong ngành nghề này. Người thợ điện phải chịu rất nhiều trách nhiệm, vì họ cần có khả năng làm những việc sau:

– Giải thích các bản thiết kế và sơ đồ kỹ thuật

– Cài đặt và bảo trì hệ thống dây điện, điều khiển và chiếu sáng

– Kiểm tra máy biến áp, cầu dao và các bộ phận khác

– Sử dụng các thiết bị thử nghiệm để xác định các sự cố điện

– Sử dụng các dụng cụ cầm tay và dụng cụ máy để sửa chữa hoặc thay thế hệ thống dây điện, thiết bị hoặc đồ đạc

– Tuân thủ các quy định của tiểu bang, địa phương và tuân thủ Quy tắc Điện Quốc gia (NEC)

– Trực tiếp lắp đặt, bảo trì hoặc sửa chữa hệ thống dây điện hoặc thiết bị

Để trở thành một thợ điện, bạn cần phải theo học một trường kỹ thuật hoặc học nghề. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn cũng sẽ cần phải có giấy phép hoặc chứng nhận của tiểu bang bằng cách vượt qua kỳ thi và cung cấp bằng chứng rằng bạn có kinh nghiệm thực tế.

7. Người vận hành nhà máy điện

Nếu bạn muốn làm việc trên lưới điện giúp đất nước luôn hoạt động và phát triển, thì nghề vận hành nhà máy điện có thể sẽ phù hợp với bạn. Mặc dù không yêu cầu bằng đại học, nhưng các nhà tuyển dụng vẫn tìm kiếm những ứng viên giỏi toán học, đặc biệt là đại số và lượng giác và có kiến ​​thức về điện hoặc khoa học. Bạn sẽ phải trải qua lớp đào tạo nghề chính thức và được cấp giấy phép, đặc biệt nếu bạn tham gia vào lĩnh vực điện hạt nhân. Với mức lương trung bình chỉ dưới 90.000 đô la (~2 tỷ), trở thành người vận hành nhà máy điện, phân phối hoặc điều phối điện có thể là một nghề nghiệp hấp dẫn. Các công việc cụ thể trong ngành bao gồm:

– Người vận hành lò phản ứng điện hạt nhân: điều chỉnh các thanh điều khiển để kiểm soát lượng điện mà lò phản ứng tạo ra. Họ cũng được giao nhiệm vụ giám sát các lò phản ứng, tuabin, máy phát điện và hệ thống làm mát để đảm bảo rằng mức công suất được duy trì và các quy trình an toàn được đáp ứng.

– Người phân phối và điều phối điện: kiểm soát dòng điện chạy từ các trạm phát điện đến trạm biến áp và các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mà họ phục vụ.

– Người vận hành nhà máy điện: kiểm soát và bảo trì máy móc tạo ra điện.

8. Thợ sắt xây dựng

Thợ sắt xây dựng xây dựng kết cấu của các tòa nhà, cầu và đường. Công việc của họ là lắp đặt và nối các dầm thép, cột và các bộ phận khác tạo nên khung kết cấu. Họ cũng có thể lắp ráp các tòa nhà bằng kim loại được cắt sẵn và lắp đặt các bức tường được đúc sẵn hoặc sử dụng gỗ hoặc vật liệu tổ hợp. Thợ gia cố sắt thép định vị và cố định các thanh, lưới thép gia cố cho công trình. Mức lương trung bình của thợ sắt xây dựng là khoảng 55,000 đô la (~1,2 tỷ), thợ gia cố sắt thép thì kiếm được dưới 50,000 đô la (~1,1 tỷ) mỗi năm. Công việc đòi hỏi thể lực và có thể gặp nguy hiểm, bởi những người thợ sắt thường làm việc ở độ cao lớn. Công việc này không cần bằng cấp vì bạn có thể học việc. Dự báo trong 10 năm tới, tỷ lệ việc làm của thợ sắt sẽ tăng với 6%, tương đương với khoảng 10.000 việc làm mỗi năm.

9. Trợ lý điều hành

Nếu bạn thành thạo sử dụng bảng tính, có khả năng tổ chức và muốn giúp những người thành công đạt được thành công hơn nữa, thì công việc trợ lý điều hành có thể dành cho bạn. Thông thường, các trợ lý điều hành hỗ trợ cho các giám đốc điều hành của một tổ chức. Nhiệm vụ của họ thường bao gồm:

– Quản lý nhân viên văn thư

– Xem xét các tài liệu

– Báo cáo công việc

– Chuẩn bị báo cáo, hóa đơn và bản ghi nhớ

– Soạn thảo email và các thư từ khác

– Sắp xếp lịch trình của giám đốc điều hành

Mặc dù không yêu cầu bằng đại học, nhưng công việc trợ lý điều hành đi kèm với rất nhiều trách nhiệm và mức lương tùy thuộc vào năng lực. Mức lương trung bình là hơn 60.000 đô la (~1,3 tỷ) và những trợ lý điều hành giàu kinh nghiệm nhất kiếm được hơn 75.000 đô la (~1,7 tỷ).

10. Nhà phát triển web

Internet đã mở ra một thế giới đầy cơ hội cho những người tự khởi nghiệp không có bằng đại học. Những người tự học phát triển web có hiểu biết sâu rộng về các ngôn ngữ lập trình (ví dụ: HTML, JavaScript hoặc SQL), biết sử dụng các công cụ xuất bản đa phương tiện và luôn cập nhật khi các ngôn ngữ và công cụ máy tính mới phát triển đang có nhu cầu cao. Là một nhà phát triển web, bạn sẽ tạo và duy trì các trang web. Bạn có thể tham gia vào sáng tạo nội dung, giám sát hiệu suất và năng lực của trang web hoặc quản lý giao diện và chức năng tổng thể của trang web. Một số nhà phát triển web tham gia vào việc đánh giá và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể của trang web.

Nhà tuyển dụng quan tâm đến hiệu suất và kinh nghiệm, vì vậy hãy chuẩn bị danh mục công việc và chứng chỉ của bạn hoặc các chứng chỉ khác thể hiện chuyên môn của bạn về thiết kế và phát triển web nếu bạn muốn giành được một công việc phát triển web với mức lương cao. Mức lương trung bình là khoảng 77.000 (~1,7 tỷ) đô la, mỗi năm có gần 18.000 công việc dành cho nhà phát triển web cho đến năm 2030.

11. Copywriter

Nếu bạn thuộc tuýp người yêu thích sự mượt mà và tinh tế của ngôn ngữ, quan tâm đến từng câu chữ và nắm chắc ngữ pháp, thì nghề copywriter có thể dành cho bạn. Công việc của một copywriter là viết các văn bản rõ ràng và hấp dẫn, phù hợp với kênh liên quan. Copywriter có thể viết bài trên: các trang web, social media, blogs, ấn phẩm in hoặc kỹ thuật số, công cụ hỗ trợ kinh doanh, các kênh email, giấy, nghiên cứu điển hình, quảng cáo (in và kỹ thuật số), kịch bản cho video.

Mặc dù một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bằng đại học, nhưng hầu hết chỉ quan tâm đến kinh nghiệm và năng lực của bạn để xem liệu bạn có đủ khả năng sản xuất nội dung đúng thời hạn và yêu cầu hay không. Kiến thức về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và các công cụ tiếp thị khác luôn là một điểm cộng. Mức lương trung bình cho copywriter ở Hoa Kỳ là khoảng 67,000 đô la (~1,5 tỷ) mỗi năm cho nhân viên toàn thời gian. Copywriter có thể kiếm được từ 40 đô la (~900.000đ) đến 300 đô la (~6,8 triệu) mỗi giờ tùy thuộc vào năng lực của họ. Dự đoán mỗi năng sẽ có 15.000 cơ hội việc làm cho các nhà văn ở Hoa Kỳ trong vòng 10 năm tới.

Tiềm năng kiếm thu nhập của bạn gắn liền với một điều: khả năng vươn lên của bạn với lòng quyết tâm, nỗ lực, đừng để bất kỳ ai hoặc bất cứ điều gì – kể cả việc không theo học 4 năm đại học – cản đường bạn. Làm việc để trau dồi kỹ năng của bạn, tích lũy kinh nghiệm và tạo ra một mạng lưới quan hệ vững chắc để giúp tăng cường khả năng cạnh tranh nghề nghiệp của bạn. Nhận thức được giá trị của mình để phát triển trong công việc bằng cách yêu cầu thăng chức hoặc chuyển việc khi đến thời điểm thích hợp. Khi nói đến khả năng để được trả mức lương cao nhất trong chuyên môn của bạn, nhà tuyển dụng quan tâm đến giá trị mà bạn có thể mang lại. Bạn càng mang lại nhiều giá trị, bạn càng có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng và bạn sẽ nhận được mức lương càng cao. Miễn là bạn tiếp tục học hỏi và cải thiện, bạn sẽ đạt được tiềm năng thu nhập thực sự của mình.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

5 kỹ năng lãnh đạo hàng đầu mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm trong năm 2021

3 Chuẩn mực về Quản lý chất lượng Kiểm toán

5 vị trí công việc đã thay đổi qua đại dịch