Thật dễ dàng để nhận thấy tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số trong việc đưa các báo cáo của công ty vào cuộc sống nhưng chúng ta đã sẵn sàng sử dụng nó chưa? Hãy cùng UniTrain đi tìm câu trả lời nhé!

Augmented Reality (AR) vs Virtual Reality (VR)

Nghe có vẻ tương tự nhau, nhưng AR và VR cung cấp trải nghiệm người dùng khá khác nhau.

AR phủ lên chế độ xem trực tiếp của môi trường thế giới thực với các đối tượng và thông tin kỹ thuật số. Hiện tượng Pokémon GO đã trở thành “bữa tiệc ra mắt” toàn cầu của AR. AR có thể chạy trên điện thoại thông minh, màn hình hiển thị head-up trong ô tô và kính đeo mắt nhìn xuyên thấu.

Mặt khác, VR tạo ra toàn bộ thế giới ảo để bạn khám phá. Trong một số trường hợp, nó yêu cầu một cặp kính bảo hộ toàn diện, một thiết bị cầm tay để tương tác với các vật thể và một máy tính mạnh để liên tục tạo ra thế giới ảo và mọi thứ trong đó.

Thế giới thực tế ảo có thể là một con tàu vũ trụ đáng sợ, bị quỷ ám hoặc một cuộc dạo chơi thú vị trong khu vui chơi giải trí ảo của Cung điện Buckingham.

Sử dụng kỹ thuật số trong báo cáo công ty

Tháng 2/2022, Phòng thí nghiệm Báo cáo Tài chính UK (UK FRC) đã công bố một báo cáo nghiên cứu chia các thử nghiệm kỹ thuật số trong báo cáo doanh nghiệp thành 3 cấp độ thực hiện.

Cấp độ đầu tiên liên quan đến việc thêm mã QR vào tài liệu để cho phép người dùng xem video, trình chiếu hoặc đa phương tiện khác chứa nhiều thông tin hơn về một chủ đề cụ thể. Ngoài ra, mã có thể khởi chạy một tài liệu như báo cáo phát triển bền vững hoặc đưa người dùng đến phiên bản kỹ thuật số của báo cáo giấy.

Cách tiếp cận này đơn giản, chi phí thấp và dễ thực hiện, với người dùng có thể truy cập nội dung bổ sung mà không cần rời khỏi báo cáo vật lý.

Cấp độ thứ hai liên quan đến việc tạo “giao diện người dùng” ảo cho báo cáo bằng cách sử dụng VR hoặc ảnh toàn cảnh 360 độ. Đây là một cách hấp dẫn hơn để khám phá các báo cáo và đặc biệt hiệu quả khi tập trung vào một chủ đề cụ thể.

Tuy nhiên, khi nói đến báo cáo hàng năm , cách tiếp cận này chỉ hoạt động đối với phiên bản kỹ thuật số, cần được bổ sung bằng bản PDF hoặc bản in.

Cấp độ thứ ba liên quan đến một môi trường báo cáo hoàn toàn ảo, mà người dùng vào để tương tác với hỗn hợp nội dung video, ảnh và văn bản. Thay vì thay thế báo cáo thường niên truyền thống, mục đích của báo cáo ảo là cung cấp một bản tóm tắt hấp dẫn, với các liên kết trở lại báo cáo hàng năm đầy đủ.

Ứng dụng kỹ thuật số trong ngành tài chính

FRC của Vương quốc Anh đã đề xuất cấp độ thứ tư khả thi, nơi VR và AR có thể được sử dụng để nâng cao hiểu biết của người dùng về báo cáo hàng năm.

Công nghệ AR và VR có thể trình bày thông tin về hiệu suất dài hạn theo cách nhiều thông tin hơn so với đồ thị hoặc biểu đồ tĩnh.

Ví dụ: nó có thể được sử dụng để tạo mô hình kinh doanh phát triển và thay đổi khi người dùng di chuyển qua tiến trình báo cáo hoặc đồ thị và biểu đồ 3D tạo thông tin chi tiết về hiệu suất của công ty.

AR và VR sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kiểm toán?

Sự giao thoa hứa hẹn nhất giữa AR và VR và kiểm toán là thực nghiệm. Việc thực nghiệm có thể mất nhiều thời gian, tốn kém và khó thực hiện khi  bị hạn chế.

Johnny Lam CPA nhận thấy một vấn đề đáng tranh luận cho AR và VR chẳng hạn như trong các đợt dự trữ hàng hóa. PwC Hong Kong có thể triển khai tới 20 nhân viên cho một dự án ở Trung Quốc Đại lục và có thể mất một ngày di chuyển đơn giản chỉ để đến một số nhà máy vùng xa hơn.

“Có thể, với VR, tôi có thể cử hai nhân viên có camera để quan sát toàn bộ cơ sở và đảm bảo rằng những gì tôi nhìn thấy trong ‘thực tế ảo’ cũng giống như trong thế giới thực,” Lam nói. Sau đó, các đồng nghiệp của ông có thể thực hiện việc kiểm kê từ văn phòng của họ thay vì onsite.

Tyler Wise CPA , giám đốc của Wise Accounting , cho biết trước khi kiểm toán viên tiếp cận  AR và VR, họ có thể xem xét các công nghệ khác có tiềm năng cải thiện hoạt động kiểm toán.

Wise nói: “Tôi mong đợi blockchain, với dữ liệu bất biến. Bạn sẽ biết chính xác những gì có trong đó, và nó không thể bị thay đổi. Về việc khi nào AR và VR sẽ được sử dụng trong thế giới doanh nghiệp, thì tôi cảm thấy điều đó rất xa vời.”

Nguồn: intheblack.cpaaustralia.com.au

Xem thêm

COMBO 3 DATA ANALYTICS

30 Chỉ số tài chính nên đo lường vào năm 2022

Các tiêu chuẩn mới tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực Kiểm Toán tốt hơn