Khi bạn đọc một cuốn sách, bộ não của bạn sẽ chuyển đổi điều này thành một trải nghiệm hình ảnh trong tâm trí. Hãy nghĩ về những cuốn tiểu thuyết hay nhất mà bạn đã đọc, cách tác giả đưa bạn vào thế giới của họ bằng cách mô tả các nhân vật, bối cảnh và câu chuyện. Bạn cũng muốn làm như vậy với CV của mình để gợi lên một bức tranh trực quan về những thành tích của bạn? Bạn muốn người đọc thấy rõ những điều tuyệt vời mà bạn đã làm cho những nhà tuyển dụng trước đây và những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm cho một nhà tuyển dụng mới?

Biến phần Tham chiếu (Reference) trở nên trực quan

Các từ không tự nó đem đến một ý nghĩa cụ thể. Chính sự liên kết mà chúng ta đặt trên các từ và cụm từ sẽ cho chúng ngữ cảnh và ý nghĩa. Bạn càng có thể trình bày rõ ràng các hành động của mình thành lời, thì tham chiếu trực quan càng trở nên mạnh mẽ và người đọc sẽ càng bị thu hút. Đây là lý do tại sao bạn cần tránh những từ mang tính giả thuyết – như mô tả công việc chung chung. Rất khó để hình dung một tuyên bố giả định, hãy chia sẻ trải nghiệm thực tế trong cuộc sống và kinh nghiệm của bạn.

 

Đừng sao chép và dán mô tả công việc vào CV của bạn

Quá nhiều CV hiện nay trông như chỉ sao chép và dán từ bản mô tả công việc. Một số người tìm việc thậm chí không che giấu sự thật rằng họ làm CV bằng cách sao chép và dán từ mô tả công việc. CV nên mang những đặc điểm riêng biệt về kinh nghiệm làm việc của bạn. Nó phải nêu bật những kinh nghiệm và thành tích thực tế – không phải là một danh sách chung chung về trách nhiệm. Nếu bạn có thể hỗ trợ thành tích của mình bằng các dữ kiện và số liệu, thì điều này thậm chí còn tốt hơn.

Cho ví dụ

Cung cấp các ví dụ cụ thể về thành tích để CV của bạn trở nên đáng nhớ hơn nhiều. Điều này có nghĩa là bạn cần phải chọn lọc. Nhưng sẽ không quá khó khi nghĩ lại 5 năm qua và liệt kê ra 10 thành tích hàng đầu của bạn? Sử dụng các dữ kiện và số liệu để làm nổi bật quy mô và phạm vi của các dự án hoặc sáng kiến ​​bạn đã thực hiện cũng như kết quả.

Hãy cùng xem một vài ví dụ để chứng minh việc biến một câu giả định buồn tẻ thành một điều gì đó hấp dẫn hơn dễ dàng như thế nào.

“Chịu trách nhiệm cung cấp tài khoản quản trị một cách thường xuyên và chính xác” có thể viết thành:

“Phát triển các tài khoản quản trị với khả năng hiển thị chi phí được cải thiện cho phép đàm phán lại với các nhà cung cấp giúp tiết kiệm 5% chi phí hỗ trợ CNTT một năm”

“Chịu trách nhiệm về tất cả thuế GTGT và quản lý thuế gián thu và báo cáo trên toàn khu vực EMEA” có thể viết thành:

“Giới thiệu một báo cáo VAT tập trung và tự động mới trên 19 quốc gia trong khu vực EMEA, tiết kiệm cho công ty 1,2 triệu đô la một năm cho chi phí bên ngoài”

Kể câu chuyện của riêng bạn

Các ví dụ trên cho thấy các điểm trong CV có thể trở nên mạnh mẽ và đáng nhớ hơn nhiều khi dựa trên kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, việc nhấn mạnh vào kết quả công việc của bạn hơn là chỉ hành động sẽ mang lại nhiều tác động hơn nữa. Vì vậy, hãy rõ ràng, mô tả và cho người đọc thấy trực quan những gì bạn đã đạt được. Không nhà tuyển dụng nào mong đợi bạn viết cuốn tiểu thuyết Harry Potter tiếp theo, nhưng CV của bạn chắc chắn sẽ đáng nhớ hơn rất nhiều thông qua những bức tranh vẽ bằng chữ.

Theo jobs.accaglobal

Xem thêm

Cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán
7 Lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên trước khi thực tập
Người có kinh nghiệm nên viết CV như thế nào?