Lựa chọn các môn học ACCA để cùng lúc là lựa chọn khó khăn. Không có thứ tự hoặc sự kết hợp đúng – sai, nhưng có một số lưu ý cần cân nhắc khi đưa ra lựa chọn của bạn. Cân nhắc xem bạn có bao nhiêu thời gian và đừng quên rằng nếu bạn dự định tham gia thi hai môn, bạn vẫn phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ cho cả hai để vượt qua các môn ACCA.

Các môn học có liên quan

Mặc dù kiến thức từ bất kỳ môn học ACCA nào có thể có sự liên nhất định, có một số môn liên quan nhất định sau sẽ giúp bạn xác định rõ hơn các môn cần học:

  • MA – PM – APM
  • FA – FR – SBR
  • FM – AFM
  • AA – AAA
  • TX – ATX
  • All Applied Skills – SBL

Hãy lựa chọn, xem xét các môn học mà bạn yêu thích và cảm thấy mình tự tin nhất. Nếu bạn đang học song song cả hai môn thì ít nhất bản than sẽ thấy dễ dàng và bớt đi phần nào gánh nặng nếu ít nhất bạn thấy thoải mái và thích một trong hai môn đó.

Tính toán – Lý luận

Trong khi tất cả các kỳ thi ACCA đều yêu cầu bạn áp dụng kiến thức, kỹ năng vào các tình huống. Một số kỳ thi khác lại dựa trên lý luận nhiều hơn, trong khi các kỳ thi khác yêu cầu tính toán nhiều hơn và phân tích và diễn giải liên quan.

Bạn nên đọc qua giáo trình và xem các câu hỏi trước đây để có cảm nhận về lượng kiến thức trong mỗi chủ đề bạn đang xem xét.

Có 2 gợi ý cho bạn chọn lựa như sau:

1. Kết hợp các nội dung tương tự

Ví dụ: nếu bạn thích thực hiện các phép tính và làm theo từng bước, bạn có thể 2 môn như FM/F9 – Quản trị tài chínhTX/F6 – Thuế Việt Nam (Tax)

2 . Kết hợp đa dạng nội dung

Ví dụ: Nếu bạn muốn sự đa dạng trong quá trình học của mình, hãy chọn các nội dung môn học với nhiều phép tính và con số (ví dụ: TX/F6 – Thuế Việt Nam (Tax)) với một môn cần sự lý luận, rõ ràng (ví dụ: AA/F8 – Kiểm toán).

AA/F8 Kiểm toán và FR/F7 Báo cáo Tài chính

AA/F8 – Kiểm toánFR/F7 – Lập báo cáo tài chính có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Vì kiểm toán là một cuộc kiểm tra độc lập đối với thông tin tài chính của một đơn vị, vì vậy việc nắm bắt tốt về báo cáo tài chính là điều cần thiết.

Bạn có thể cân nhắc thực hiện FR và AA cùng nhau, vì cả hai môn sẽ bổ sung, tương trợ nhau cho nhau.

Đạo đức & Kỹ năng nghề nghiệp (Ethics and Professional Skills)

Đây là môn học mà nhiều sinh viên bỏ qua hoặc quên sau khi họ hoàn thành tất cả các kỳ thi.

Tuy nhiên, kiến thức thu được từ học phần này là chìa khóa để thành công trong các kỳ thi chuyên môn – vì vậy bạn nên cân nhắc thực hiện trước hoặc cùng với các môn thi ưu tiên, trọng yếu của mình.

Chiến lược lãnh đạo kinh doanh (Strategic Business Leader)

Ở cấp độ này, Strategic Business Leader nên được hoàn thành sớm cùng với bất kỳ kỳ thi khác.

Kỹ năng bạn học sau khi hoàn thành một nội dung nào đó sẽ cải thiện hiệu suất của bạn trong các kỳ thi sau này, nâng cao mức độ chuyên nghiệp và khả năng ứng dụng của bạn vào đề thi.

Kết luận

“Dục tốc bất đạt”. Chỉ khi bạn tự tin rằng bạn có thể chuẩn bị chu đáo cho cả hai bài kiểm tra và đảm bảo được kết quả của mình khi đăng kí học song song 2 môn. Nếu không, bản thân bạn sẽ bị quá tải, tốn thời gian và công sức song kiến thức cũng như kết quả đạt được không như mong muốn.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Cách vượt qua bài kiểm tra ACCA FR/F7 – lời khuyên từ Chuyên gia ACCA

Tỷ lệ đậu cho kỳ thi ACCA tháng 3 năm 2021

Nhà tuyển dụng có quan tâm đến kết quả thi ACCA của bạn không?