Các công ty kiểm toán lớn báo cáo rằng phải mất tới 6 tháng để tuyển dụng các kiểm toán viên có kinh nghiệm do hiện tại, nguồn cung cấp các chuyên gia nước ngoài đã bị cắt giảm do các hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19.

Theo dữ liệu từ công ty tuyển dụng Robert Walters, các công ty kiểm toán đã tăng lương cho các kiểm toán viên đủ năng lực với bốn năm kinh nghiệm trở lên, nhưng các cấp bậc cấp dưới đã bỏ qua các tác động về lương.

Sự thiếu hụt kiểm toán viên đã khiến cơ quan quản lý công ty cho phép một số công ty trì hoãn việc báo cáo kết quả của họ và diễn ra trong bối cảnh số lượng kiểm toán viên đăng ký của công ty đã giảm trong thời gian dài.

Công ty Kế toán Công chứng ANZ – đơn vị cấp phép, đào tạo và kỷ luật kế toán – cho thấy có 888 vị trí kiểm toán viên trên 16 công ty kiểm toán lớn với hầu hết các vị trí cần đến sáu tháng để lấp đầy tính đến tháng Tư.

Cuộc khảo sát của CA ANZ cho thấy vị trí được tuyển dụng nhiều nhất là dành cho “cấp cao kiểm toán”, với 225 vị trí tuyển dụng mất từ ba đến sáu tháng, trong khi chín vị trí “giám đốc kiểm toán” cần sáu tháng hoặc lâu hơn để tuyển dụng.

Dữ liệu riêng biệt từ công ty tuyển dụng Robert Walters cho thấy việc tăng lương cho các vi trí kiểm toán đã nghiêng về các chuyên gia có kinh nghiệm hơn.

Theo Robert Walters, tại Victoria, một kế toán viên đủ điều kiện có kinh nghiệm từ 3-5 năm có thể kiếm được từ 75.000 đến 90.000 USD, trong khi trợ lý giám đốc có kinh nghiệm từ 4 đến 6 năm có thể kiếm được từ 85.000 đến 95.000 USD, theo Robert Walters.

Một người quản lý có từ 5 đến 8 năm kinh nghiệm có thể mong đợi từ 100.000 đến 130.000 USD, và một người quản lý cấp cao, với hơn tám năm kinh nghiệm, có thể mong đợi từ 125.000 đến 160.000 USD. Số liệu cho thấy mức lương cao nhất dành cho trợ lý quản lý và quản lý cấp cao đã tăng trong năm qua.

Andrew Hanson, giám đốc điều hành NSW của Robert Walters, cho biết không có sự gia tăng nào nữa trong tỷ lệ trả lương kể từ đầu năm.

Ông Hanson cho biết: “Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về tiền lương ở các [công ty] trung cấp hoặc lớn.

“Các công ty, cửa hàng nhỏ hơn nhanh nhẹn hơn một chút và có thể sáng tạo hơn trong các dịch vụ của họ, đó là nơi chúng tôi đang chứng kiến sự thành công trong việc thu hút nhân tài hàng đầu”.

Ông Hanson lưu ý rằng các chuyên gia có trình độ tiếp tục chuyển sang lĩnh vực công nghiệp, với sự phát triển nghề nghiệp và điều kiện làm việc nằm trong danh sách ưu tiên.

Ông nói: “Các chuyên gia đang chuyển sang ngành từ các công ty thường tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp – thăng tiến – và cân bằng công việc/cuộc sống.

Dữ liệu của Robert Walters cũng cho thấy, mức lương cho các kiểm toán viên cấp cơ sở và trung cấp tiếp tục cao hơn cho các vị trí trong ngành.

James Guthrie, giáo sư kế toán từ Đại học Macquarie, cho rằng các công ty cần tăng mức lương mà họ đưa ra cho các kiểm toán viên để thu hút và giữ chân nhân viên tốt hơn.

“Tôi đã ghi nhận từ bằng chứng rằng một vấn đề cơ bản có thể là điều kiện làm việc của các kiểm toán viên hạng trung, đặc biệt là khi xem xét tài chính,” Giáo sư Guthrie nói.

“Tôi hy vọng nếu có phần thưởng tài chính hợp lý trong các công ty, họ sẽ ở lại lâu hơn và sẵn sàng chuyển sang các vị trí. Các công ty không phù hợp với phần thưởng tài chính của ngành

“Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, các công ty cần mở rộng chương trình đào tạo và trả nhiều tiền hơn cho các kiểm toán viên.”

Jan McCahey, lãnh đạo dịch vụ đảm bảo chính sách công của PwC, cho biết kiểm toán giúp các chuyên gia “phát triển các kỹ năng tài chính, rủi ro và công nghệ cũng như tất cả các thuộc tính cần thiết để trở thành các chuyên gia tài chính vững vàng ngày nay”.

Bà nói: “Đó là một lời khen cho vị trí của các dịch vụ chuyên nghiệp như một nền tảng đào tạo tuyệt vời cho các chuyên gia kinh doanh.

Xem thêm

KPMG, PwC, Deloitte và EY xuất hiện trong top Top 50 Nhà tuyển dụng hàng đầu cho phụ nữ

Theo dõi dữ liệu của bốn Ông lớn Kiểm toán

Cách Blockchain thay đổi công việc kế toán