Chào mừng bạn đến với bản cập nhật Power BI tháng 9 năm 2023. Bản phát hành mới này bao gồm các tính năng mới giúp nâng cao khả năng xem, như cải tiến cổng xem trên thiết bị di động của Report Server, toàn màn hình để xem PBIX và RDL, cũng như thay đổi bố cục trên thiết bị di động. Ngoài ra, Microsoft cũng hỗ trợ chế độ Power BI Desktop Developer dành cho nhà phát triển và chia tỷ lệ phạm vi cho Reporting. Các tính năng này đã được thiết kế toàn diện với UX tốt hơn để dễ dàng xem và chia sẻ báo cáo.

Report Server:

– Tính năng toàn màn hình

– Điều hướng chế độ xem

Reporting

– Thay đổi bố cục mới

– Canvas tương tác trên điện thoại

– Cài đặt chia tỷ lệ phạm vi mới

Report Server trong Power BI

Tính năng toàn màn hình

Microsoft đã thêm tính năng xem toàn màn hình trong view menu cho báo cáo PBIX và trong thanh công cụ cho báo cáo RDL. Để thay đổi chế độ xem, hãy chọn mục view menu và chọn chế độ xem toàn màn hình (Full Screen) như hiển thị bên dưới.

PBIX Full screen

Chế độ xem toàn màn hình đã được thêm vào thanh công cụ trong báo cáo RDL, nằm ở phía ngoài cùng bên phải của thanh công cụ như hình bên dưới:

RDL Full screen

Điều hướng chế độ xem

Đối với người dùng đăng nhập vào Power BI Report Server bằng nhiều thiết bị khác nhau, Microsoft đã nâng cao cổng xem cho màn hình nhỏ hơn. Các mục menu bổ sung được thu gọn để phù hợp với kích thước màn hình nhỏ hơn. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi báo cáo hơn. Người dùng không còn cần phải thao tác kéo qua để tìm các mục menu.

Menu collapsed

Reporting

Thay đổi bố cục mới

Microsoft đã thêm các nút mới giúp người dùng dễ dàng thay đổi giữa bố cục web và bố cục trên thiết bị di động trong khi phát triển báo cáo. Bạn sẽ tìm thấy các nút chuyển đổi mới ở cuối màn hình, ngay bên cạnh trình điều hướng trang như hình dưới:

A screenshot of a computer Description automatically generated

Canvas tương tác trên điện thoại

Microsoft cũng đã tạo thêm tính tương tác trên canvas di động. Tính năng mới này cung cấp khả năng kiểm tra cách hoạt động của các nút, slicers và hình ảnh trực quan trên ứng dụng trước khi xuất bản báo cáo.

A graph on a graph Description automatically generated

Với khả năng tương tác canvas này, giờ đây người dùng có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh và điều chỉnh các tiêu đề cột TableMatrix để căn chỉnh với màn hình thiết bị di động.

A screenshot of a phone Description automatically generated

Cài đặt chia tỷ lệ phạm vi mới

Microsoft đã giới thiệu cài đặt chia tỷ lệ phạm vi mới cho biểu đồ phân tán và hình ảnh bản đồ. Cài đặt này cung cấp cho người tạo báo cáo nhiều quyền kiểm soát hơn về kích thước để phản hồi với dữ liệu, làm cho dữ liệu chính xác hơn hoặc dễ phân biệt hơn dựa trên nhu cầu.
Với tùy chọn cường độ, các vùng bong bóng sẽ tuân theo tỷ lệ dữ liệu. Với tùy chọn phạm vi dữ liệu thì giới hạn kích thước bong bóng được ánh xạ tới dữ liệu tối thiểu và tối đa. Với tùy chọn tự động, một cài đặt mặc định cho báo cáo mới, thì bạn có thể chọn tùy chọn thích hợp dựa trên đặc điểm dữ liệu.
Bạn có thể điều chỉnh cài đặt này trong bảng định dạng bằng cách chọn Markers > Shape > Range scaling for scatter charts or Bubbles > Size > Range scaling for maps. 
Đối với các báo cáo được tạo trong các phiên bản Power BI cũ hơn, các cài đặt này mặc định là Deprecated cho biểu đồ phân tán và Data range cho biểu đồ bản đồ.
Biểu đồ Azure Maps cũng sẽ bao gồm tính năng này trong bản cập nhật Power BI sắp tới.

Xem thêm

Khóa học Phân tích và Trực quan hóa dữ liệu bằng Power BI

Free Download: Power Query for Power BI and Excel

Free Download: Power BI Data Modeling 

5 sai lầm cần tránh khi xây dựng báo cáo Power BI 

Tags