Khả năng thích ứng rất quan trọng vì khi công nghệ mới phát triển, các công ty được thành lập theo “cách cũ” có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty lớn trong ngành. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân viên có kỹ năng thích ứng mạnh mẽ và trở thành lãnh đạo công ty. Những kỹ năng này rất được coi trọng và có được công việc tốt.

Kỹ năng thích ứng là gì?

Khả năng thích ứng tại nơi làm việc là sự linh hoạt và có thể thay đổi để trở nên thành công. Khả năng thích ứng là một kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm khi tuyển dụng ứng viên. Các nhân viên trong vai trò lãnh đạo thường phải xoay xở với những trường hợp bất thường mà không có hướng dẫn rõ ràng. Họ phải học cách dựa vào phán đoán của chính mình và tự tin để đưa ra những quyết định khó khăn.

Nếu bạn là người tiếp thu nhanh là do bạn biết cách thích nghi. Bạn có thể nuôi dưỡng thêm kỹ năng thích ứng của mình bằng cách thử những điều mới và thử thách khả năng giải quyết vấn đề của mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Các loại kỹ năng thích ứng

Có khả năng học hỏi

Những người có kỹ năng thích ứng không bao giờ nản lòng trước thất bại — họ luôn sẵn sàng đón nhận những thay đổi tích cực và tiêu cực. Đối với họ, thất bại chỉ là một phần của việc học hỏi. Những nhà lãnh đạo này luôn học hỏi và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, miễn là họ có thể phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Các kỹ năng để tăng cường khả năng thích ứng của bạn bao gồm: sự hợp tác, tư duy phản biện, khả năng nghiên cứu, cải tiến liên tục, để ý đến từng chi tiết, kĩ năng quan sát, trí nhớ.

Sự bền bỉ

Những người thích nghi tốt hiếm khi cảm thấy áp lực đến mức phải nghỉ việc. Mọi thử thách đều thú vị và việc tiếp tục cống hiến cho công việc của họ đồng nghĩa với việc phải vượt qua ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn. Tương tự như vậy, họ có thể duy trì sự tích cực và khuyến khích các thành viên trong nhóm tập trung vào những thời điểm khó khăn. Các kỹ năng tiêu biểu cho sự bền bỉ bao gồm: khả năng phục hồi, độ nhạy, chịu đựng căng thẳng, giàu động lực, quản lý kỳ vọng của bản thân.

Tháo vát

Một người dễ thích nghi sẽ có thể cung cấp các nguồn lực và kỹ thuật mới mà các đồng nghiệp kém thích nghi hơn sẽ không tính đến. Một người dễ thích nghi sẽ thể hiện sự tháo vát bằng cách thể hiện sự sáng tạo, sự đổi mới, cách giải quyết vấn đề, quản lý ngân sách, có nhiều sáng kiến.

Sự tò mò

Nếu bạn biết cách thích nghi tốt với nhiều hoàn cảnh, thì sự “khác biệt” sẽ không làm bạn sợ hãi như những người khác vẫn thường làm. Bất cứ điều gì nổi bật đều khiến bạn tò mò. Và khi bạn tò mò, bạn muốn tìm hiểu. Bạn không sợ những ý tưởng, đề xuất, hoặc những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Bạn thường chứng minh: sự cởi mở, biết lắng nghe, tích cực, giao tiếp phi ngôn ngữ, sự đa dạng.

Thêm kỹ năng thích ứng

Khả năng lãnh đạo, sự quyết tâm, làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, khả năng suy luận, quản lý dự án, đồng cảm, quản lý tài nguyên, quản lý thời gian, quản lý xung đột, tính minh bạch, khả năng hội nhập, sự uyển chuyển, tính chủ động, khả năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp: thông thường và qua văn bản,…

Làm thế nào để làm cho kỹ năng của bạn trở nên nổi bật

 Trong sơ yếu lý lịch, hãy nhớ nêu rõ những hoàn cảnh bạn đã chủ động và thích nghi với những tình huống bất thường. Sử dụng một số từ khóa ở trên để mô tả vai trò của bạn trong việc tiếp cận các giải pháp độc đáo trong công việc trước đây.

Làm nổi bật các kỹ năng trong thư xin việc

Đề cập đến một tình huống mà bạn đã thực hiện các kỹ năng thích ứng trong một công việc trước đây trong thư xin việc của bạn . Hãy chỉ trình bày điều này trong một vài câu, cũng như đặt tên cho vấn đề, các bước bạn đã thực hiện và kết quả cuối cùng.

Sử dụng các từ kỹ năng trong cuộc phỏng vấn xin việc

Hãy chuẩn bị để thảo luận về những thời điểm bạn đã rèn luyện khả năng thích ứng trong công việc trước đây. Buổi phỏng vấn là nơi để bạn có thể cho nhà tuyển dụng tiềm năng có cái nhìn tổng quát về tư duy của bạn. Nó cũng sẽ cho thấy rằng bạn sẽ thành công khi đối mặt với thử thách.

Nguồn: thebalancecareers

Xem thêm

Viết sơ yếu lý lịch cho công việc thực tập

10 websites hỗ trợ thiết kế CV cực đơn giản mà ấn tượng

Sơ yếu lí lịch từ người nổi tiếng: Bạn học được gì?