Nếu bạn muốn bắt đầu học Power BI hoặc đang tìm cách cải thiện kỹ năng của mình, có rất nhiều cách bạn có thể bắt đầu. Tuy nhiên, bản thân việc học là một kỹ năng. Đây là 8 sai lầm phổ biến mà hầu hết mọi beginner đều mắc phải khi bắt đầu hành trình Power BI!

Cố gắng tập trung vào một lĩnh vực quá cụ thể

Có rất nhiều lĩnh vực cần đề cập trong Power BI. Hầu hết mọi người đều thấy khía cạnh thiết kế trực quan của Power BI (là đồ thị và hình ảnh). Tuy nhiên, còn rất nhiều nữa. Power Query và DAX là hai ngôn ngữ cần nắm rõ khi học Power BI. Tiếp theo, có các mô hình bảng và các dịch vụ phân tích. Sau đó, bạn có dịch vụ Power BI, quản trị và tất cả những thứ đi kèm với việc triển khai phần mềm. Trên hết, tất cả các công cụ và tiện ích bổ sung của bên thứ ba.

Bạn không cần phải nắm vững những điều này, nhưng nắm tổng quan sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả. Hãy hiểu các nguyên tắc cơ bản và khái niệm cơ bản của từng giai đoạn trong Power BI.

Bài học kinh nghiệm: Xem bức tranh toàn cảnh hơn và bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản. Đừng ngừng trau dồi những kiến thức nâng cao để trở thành một chuyên gia, nhưng hãy tìm hiểu những điều cơ bản trước. Nhìn vào ma trận kỹ năng. Cố gắng đạt ít nhất mức 4/5 cho mỗi môn học, sau đó đi sâu vào chi tiết.

Cố gắng tập trung vào việc học mọi thứ

Một sai lầm nguy hiểm khác là cố gắng thành thạo tất cả các lĩnh vực. Trên thực tế thì đây là một nhiệm vụ bất khả thi!

Bài học kinh nghiệm: Tìm sở trường của riêng bạn. Bạn có thể story telling, thích viết Power Query phức tạp hoặc tư vấn cho người dùng về các tính năng quản trị. Đó là một sự cân bằng cẩn thận để không tập trung vào quá cụ thể hoặc quá chung chung. Tuy nhiên, học tập là một quá trình lặp đi lặp lại. Để tìm ra một lĩnh vực mà bạn xuất sắc và thích thú nhất, bạn cần phải trải nghiệm nhiều hơn nữa. Trước tiên, hãy tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản và có được một lượng kiến ​​thức tốt. Tiếp theo, hãy tham gia vào các lĩnh vực bạn yêu thích và có được kiến ​​thức chuyên sâu.

Bắt đầu Học Power BI quá nâng cao – không ở các nguyên tắc cơ bản

Hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ càng phức tạp, càng tốt. Cố gắng học những nhiệm vụ khó và phức tạp nhất dường như là một ý tưởng thông minh để nhanh chóng thăng tiến và trở thành một người chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hơi khác một chút. Bạn có thể đã nghe câu “Don’t run before you can walk”. Do lao vào những nhiệm vụ phức tạp, nhiều người đã bỏ lỡ một số kiến ​​thức cơ bản. Điều này làm chậm quá trình học tập.

Nếu không có các nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ hoàn toàn không lý giải được lý do tại sao. Tìm hiểu về lưu trữ dữ liệu và lý do đằng sau giúp chứng ta biết tại sao phải làm điều này và hiểu các phương pháp tốt nhất.

Bài học kinh nghiệm: Khi bạn bắt đầu học Power BI, hãy chắc chắn rằng bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản. Ngay cả khi là một nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem lại chúng. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về kỹ năng như cơ sở dữ liệu hoặc lưu trữ dữ liệu. Tìm hiểu về lược đồ STAR, khóa, thứ nguyên và bảng dữ kiện.

Học DAX quá nhanh

Ban đầu, rất nhiều beginner nghĩ rằng DAX rất dễ nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Mặc dù có thể dễ dàng thực hiện một số phép tính, nhưng những phép tính khác dường như không thể. Viết DAX đòi hỏi kiến ​​thức về cách nó hoạt động. 

Bài học kinh nghiệm: Nếu bạn đang gặp khó khăn, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn làm theo mẫu các phương pháp hay nhất. Hãy đảm bảo bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản. Đừng bao giờ ngừng học DAX, và đừng bao giờ ngừng tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản. 

Bắt đầu Học Power BI mà không cần sự trợ giúp

Có rất nhiều lĩnh vực bạn có thể bắt đầu trong Power BI. Để trở thành một nhà phát triển giỏi, cần phải biết nhiều bộ kỹ năng khác nhau. Mặc dù có rất nhiều khóa đào tạo trả phí, nhưng nó có thể không có sẵn cho tất cả mọi người. Tự học là một cách học hiệu quả, nhưng đôi khi mọi người sẽ cần một sốtrợ giúp. Rất may, cộng đồng Power BI là một cộng đồng nổi bật.

Có một số người tuyệt vời dành thời gian của họ để giúp đỡ người khác. Điều quan trọng là phải học bằng cách phạm sai lầm và tự tìm ra cách giải quyế. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự bế tắc về một vấn đề hoặc khái niệm, hãy liên hệ với sự trợ giúp trước khi những thắc mắc chất đống dẫn đến mất động lực học tập.

Bài học kinh nghiệm: Tuy nhiên, biết cách thức và nơi để yêu cầu sự giúp đỡ là rất quan trọng. Bạn có thể tham gia các nhóm cộng đồng Power BI trên Facebook, theo dõi các trang Instagram về Power BI hoặc tham gia các lớp học với những chuyên gia Power BI tại doanh nghiệp.

Khóa học Combo Power BI Essentials & Advanced tại UniTrain với 100% thời gian thực hành hiệu quả cao tại lớp học cung cấp kiến thức, kỹ thuật lập, trình bày và phân tích dữ liệu từ cơ bản đến nâng cao nhằm hỗ trợ kinh doanh tối ưu.

Nguồn: powerbi.tips

Xem thêm 

Khóa học PHÂN TÍCH VÀ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU VỚI POWER BI

5 lý do bạn nên học Power BI nếu đã thành thạo Excel

10 câu hỏi phỏng vấn về Power BI được hỏi nhiều nhất và câu trả lời