Vừa qua, Microsoft đã công bố bản xem trước của datamart trong Power BI. Datamart trong Power BI là một khả năng tự phục vụ (self-service) mới trong Power BI Premium cho phép người dùng khám phá thông tin chi tiết thông qua dữ liệu của riêng họ mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bộ phận CNTT.

 

Lần đầu tiên, PBI trao quyền cho tất cả mọi người xây dựng cơ sở dữ liệu quan hệ để phân tích mà không sử dụng code cho khối lượng công việc lên đến 100GB mà không ảnh hưởng đến nhu cầu quản trị và bảo mật của doanh nghiệp. Khả năng mới mẻ này được quản lý hoàn toàn bởi Power BI, dễ dàng mở rộng kiến ​​trúc dữ liệu hiện đại cho hàng triệu người dùng doanh nghiệp. Nếu trước đây người dùng phải mất hàng tháng chờ đợi để dự án CNTT được phê duyệt thì giờ đây có thể được thực hiện trong vài phút. Hơn hết, CNTT không phải lo lắng về việc đưa tất cả dữ liệu vào các nguồn dữ liệu được quản lý tập trung.

  • Hãy đi sâu hơn vào khả năng mới này.
    • – Dễ dàng nhập và chuẩn bị dữ liệu
    • – Thêm ngữ nghĩa kinh doanh vào dữ liệu
    • – Quản lý và kiểm soát dữ liệu trong khi đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa các khoản đầu tư của mình
    • – Dễ dàng chia sẻ, khám phá và xây dựng các báo cáo cung cấp thông tin chi tiết

Datamart trong Power BI giúp chu trình này trở nên dễ dàng mà không cần viết code và chỉ cần một vài cú nhấp chuột. Tận dụng trải nghiệm Power BI quen thuộc để trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu cũng như mô hình hóa dữ liệu, người dùng có thể nhanh chóng xây dựng và triển khai cơ sở dữ liệu để phân tích có thể được sử dụng bởi nhóm hoặc tổ chức của họ. Không cần thiết lập đăng ký, tạo cơ sở dữ liệu hoặc thậm chí là đường dẫn và không cần tích hợp, điều chỉnh hoặc tối ưu hóa vì tất cả điều này là tự động!

Datamart trong Power BI giúp dễ dàng nhập và chuẩn bị dữ liệu

Đây là khía cạnh đầu tiên và quan trọng nhất của phân tích nhưng có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bạn cần kết nối với nhiều nguồn dữ liệu và có sự nhanh nhạy trong việc trích xuất và chuyển đổi dữ liệu. Bạn cũng muốn thực hiện phân tích đặc biệt và khám phá dữ liệu trong quá trình sử dụng ngôn ngữ và công cụ bạn chọn.

Điều này thật dễ dàng với datamart trong Power BI. Người dùng có thể kết nối với dữ liệu của họ thông qua hơn 150 trình kết nối, thực hiện các bộ lọc đơn giản hoặc chuyển đổi phức tạp mà không cần viết một dòng code nào, quen thuộc người dùng Power Query trong Power BI hoặc Excel. Dữ liệu có thể được khám phá bằng cách sử dụng trải nghiệm xây dựng truy vấn trực quan hoặc cho những người dùng nâng cao đó, thông qua trình soạn thảo SQL tích hợp sẵn hoặc sử dụng công cụ SQL mà họ lựa chọn. Sau khi hoàn tất, ngay cả việc làm mới dữ liệu cũng dễ dàng,

Giao diện web của Power BI hiện lưu trữ các bước truy vấn và bản xem trước dữ liệu đang được tải. Giao diện tuân theo thiết kế ngăn và ruy-băng Office.

Thêm ngữ nghĩa kinh doanh vào dữ liệu

Trong Power BI, tập dữ liệu chứa các thước đo mà một doanh nghiệp muốn theo dõi. Theo truyền thống, bạn sẽ phải tạo một tập dữ liệu, tạo các thước đo và tìm ra các cấu hình để có hiệu suất tối ưu giữa cơ sở dữ liệu và tập dữ liệu. Với tập dữ liệu, bạn không cần tạo tập dữ liệu vì tập dữ liệu được tạo tự động. Từ ngay trong giao diện datamart, bạn có thể tạo các thước đo bằng Biểu thức phân tích dữ liệu (DAX) và thực hiện mô hình BI nâng cao mà không cần tải xuống và cài đặt Power BI Desktop.

Với giao diện thống nhất này, datamart trong Power BI kết hợp mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ và mô hình ngữ nghĩa BI lại với nhau và giữ cho cơ sở dữ liệu và tập dữ liệu luôn đồng bộ và hoạt động hiệu quả. Vì vậy, ngay cả khi dữ liệu của bạn được truy cập bằng SQL hoặc XMLA, dữ liệu vẫn luôn chính xác. Khi dữ liệu hoặc mức sử dụng phát triển, khả năng mới này sẽ tự điều chỉnh cơ sở dữ liệu và tập dữ liệu để cung cấp cho bạn hiệu suất tối ưu, do đó bạn không phải lo lắng về điều đó!

Quản lý và quản trị dữ liệu

Bạn đang xây dựng một giải pháp phân tích không chỉ cho một người dùng, mà cho hàng nghìn người dùng và việc bảo mật dữ liệu là rất quan trọng. Với datamart trong Power BI, người dùng có thể tạo một datamart nhanh chóng mà vẫn bảo mật. Bạn có thể tạo và chỉ định bảo mật cấp hàng để hạn chế quyền truy cập dữ liệu cho những người dùng nhất định.

Khi quá trình phát triển hoàn tất, việc quản lý vòng đời của phần dữ liệu rất dễ dàng. Các doanh nghiệp có thể có toàn quyền kiểm soát về quản trị và khả năng quản lý.

Dễ dàng chia sẻ, khám phá và xây dựng các báo cáo cung cấp thông tin chi tiết

Những thay đổi mới này đều rất tuyệt vời nhưng tất cả sẽ không ý nghĩa nếu cuối ngày, bạn không thể chia sẻ tập dữ liệu để người dùng doanh nghiệp có thể tạo báo cáo và nhận thông tin chi tiết của riêng họ. Tập dữ liệu có thể được chia sẻ chỉ với một vài cú nhấp chuột và được khám phá trong Data Hub, Excel và Teams.

Trao quyền cho bất kỳ ai bằng thông tin chi tiết

Khám phá thông tin chi tiết mới bằng cách cho phép mọi người nhập, chuyển đổi, tích hợp, làm phong phú và khám phá kết hợp dữ liệu của riêng họ. Datamart trong Power BI cho phép các nhà phát triển quen thuộc hơn với các công cụ T-SQL thực hiện phân tích và tích hợp sâu hơn vào các ứng dụng và giải pháp– và thiết lập quy trình cho nhiều người dùng mới làm quen để tạo ra một datamart có thể được điều hành và quản lý tập trung. Là sự phát triển của dịch vụ Power BI, phần dữ liệu trong Power BI tận dụng trải nghiệm Power BI quen thuộc và dân chủ hóa dữ liệu một cách an toàn cho tất cả mọi người.

Nguồn: Microsoft

Xem thêm

Lộ trình đạt chứng chỉ PL-300 MICROSOFT POWER BI DATA ANALYST

Mới: Tích hợp Power BI cho PowerPoint

Khám phá Power BI và các mẫu báo cáo

Microsoft Power BI có thể chuyển đổi hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất như thế nào?